Ngày 16-1-2011

URIM VÀ THUMIM

            Harry A. Ironside là một học viên rất có công đối với Kinh Thánh, ông vốn chịu khó tìm cách lý giải và giảng dạy Lời của Đức Chúa Trời sao cho thật chính xác. Tuy nhiên, có một trường hợp khi sử dụng một câu chuyện, lúc suy diễn ý nghĩa của câu gốc, ông đã rơi vào chỗ tắt nghẽn. Nhưng dù vậy, ông đã giải thích đúng.

            Đó là một bài giảng luận từ Lê vi ký 8.8 về Urim và Thumim. Đồ vật khó hiểu nầy được đeo nơi ngực của thầy tế lễ và không cứ cách nào, nó đóng vai trò bày tỏ ý chỉ của Đức Chúa Trời trong một số vấn đề nhất định nào đó. Có người tin đây là cái túi nhỏ chứa hai hòn đá: một chỉ ra: “Được”, còn viên đá kia hàm ý “Không”. Nhiều người khác thì tin đấy là loại trang sức được đặt ra đeo vào ngực thầy tế lễ và nó biểu thị cho ý chỉ của Đức Chúa Trời trong những vấn đề khác nhau.

            Ironside cung ứng cho một vị Mục sư trẻ tuổi người Anh rất giỏi trong mọi vấn đề về thần học một ý nghĩa hoàn toàn khác biệt theo cách chơi chữ. Trong Hội thánh của ông có một người thợ sửa giày, dù ông nầy vốn ít học, nhưng hiểu biết Kinh Thánh rất thấu đáo. Một ngày nọ, vị Mục sư mong muốn gây ấn tượng trên người thợ nầy, nên hỏi: “Ông có thể nói cho tôi biết Urim và Thumim là gì không?”.

            Người thợ sau một lúc suy nghĩ đã đáp như sau: “Tôi không biết chính xác đâu. Tôi hiểu mấy chữ ấy được dùng cho cái túi đeo trên ngực của thầy tế lễ thượng phẩm. Tôi biết nhờ Urim và Thumim thầy tế lễ thượng phẩm có thể phân biệt tâm trí của Đức Chúa Trời. Nhưng tôi lại thấy rằng mình có thể tiếp thu tâm ý của Chúa trong thời buổi nầy chỉ bằng cách thay đổi hai từ mà thôi”.

            Vị Mục sư liền hỏi: “Bằng cách thay đổi hai từ à?”.

            “Phải, tôi cầm lấy quyển sách phước hạnh nầy, và chỉ [usin’ and thumin’] mở [use] nó ra rồi lật [thumb] từng trang sách, tôi sẽ tiếp thu được tâm ý của Chúa ngay thôi”.

            Ironside bật cười, tán thành ngay quan điểm của người thợ sửa giày. Hãy mở Lời của Đức Chúa Trời ra mỗi ngày, ông nói với khán thính giả của ông. Hãy thường xuyên lật từng trang sách, vì nó bày tỏ ra tâm ý của Đấng Christ.

             “Người cũng đeo bảng đeo ngực và gắn vào bảng urim và thumim”(Lê vi ký 8.8)

 

Các bài khác :: Trên Ghế Đá Bờ Hồ Gươm
:: Vượt lên số phận
:: Một thảm kịch mà người vợ không thể quên
:: Thay lá
:: Dưới thềm

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Việc ấy xảy ra nhằm ngày mười ba của tháng A-đa; còn ngày mười bốn tháng ấy, chúng an nghỉ, lập thành một ngày tiệc yến vui vẻ.” Ê-xơ-tê 9: 17.

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi