Ngày 19-1-2011

                                                                               ĐIỀU NGÀI ĐÃ NÓI?

             Phong trào Tin Lành Cải Chánh khởi sự vào năm 1517 tạo ra tình trạng chẳng có một giáo sĩ nào được Hội thánh sai đi cho tới khi có hai người Moravia là Leonard Dober và David Nitschmann lìa bỏ cộng đồng náo nhiệt của họ ở Herrnhut rồi mạo hiểm tới vùng St Croix vào năm 1732.

            Chính cấp lãnh đạo vùng Herrnhut – Bá Tước Nicholaus Ludwig von Zinzendorf đã khích lệ sự ra đi của họ. Zinzendorf đã đến thăm Copenhagen năm trước vấn đề diễn biến chính trị xảy ra. Trong khi còn ở đó, ông có gặp một người da đen đến từ St Thomas, người nầy nài xin ông sai người đến chia sẻ Tin Lành cho các thành viên gia đình ông ta hãy còn là nô lệ trong vùng Indies Tây Đan Mạch.

            Trở về lại Herrnhut, Zinzendorf đã chia sẻ gánh nặng nầy, và gặt hái được nhiều sự ủng hộ. Một năm sau, vào ngày 18 tháng 8 năm 1732, trong một buổi thờ phượng khó quên có tới hàng trăm bài thánh ca đã được hội chúng hát lên, hai thanh niên được sai phái ra đi trong vai trò giáo sĩ. Không lâu sau đó Leonard Dober và David Nitschmann đã rời Herrnhut đi Copenhagen tìm đường ra các hòn đảo.

            Nhưng Copenhagen tỏ ra chẳng có gì thân thiện, và hai người phải vất tả với nhiều ngăn trở. Hết thất vọng nầy đến thất vọng khác, và nhiều sự chống đối dậy lên đối với sứ mệnh của họ. Chẳng một ai muốn giúp đỡ họ. Không một tàu thuyền nào chịu chở họ đi. Tấm lòng của họ bị suy sụp.

            Trong lúc gian nguy như thế, Dân số ký 23.19 được mở ra hàng ngày trong quyển sách thánh của họ: “Điều Ngài đã nói, Ngài há sẽ chẳng làm ư? Điều Ngài đã phán, Ngài há sẽ chẳng làm ứng nghiệm sao?”. Được mấy lời này thúc đẩy, Dober và Nitschmann cứ quyết định bền chí tin tưởng rằng Đức Chúa Trời sẽ làm ứng nghiệm mọi điều Ngài đã khởi sự qua họ.

            Một nhóm người ở Copenhagen bắt đầu giúp đỡ họ, và xu thế dư luận của công chúng đổi chiều. Hai vị tuyên uý của hoàng gia góp phần trợ giúp, và ngay cả Nữ Hoàng của Đan Mạch cũng đã khích lệ họ. Công chúa Charlotte đã đóng góp về mặt tài chánh. Một viên chức toà án bảo đảm chuyến đi của họ trên một con tàu của người Đức, rồi đến ngày 8 tháng 10 năm 1732, họ dong buồm đến vùng West Indies mở ra kỷ nguyên truyền giáo hiện đại.

            Chúa đã phán với họ, và Ngài đã làm ứng nghiệm lời phán ấy.

             “Đức Chúa Trời chẳng phải là người dễ nói dối, cũng chẳng phải là con loài người đặng hối cải. Điều Ngài đã nói, Ngài há sẽ chẳng làm ư? Điều Ngài đã phán, Ngài há sẽ chẳng làm ứng nghiệm sao?” (Dân số ký 23.19)

 

 

 

Các bài khác :: Trên Ghế Đá Bờ Hồ Gươm
:: Vượt lên số phận
:: Một thảm kịch mà người vợ không thể quên
:: Thay lá
:: Dưới thềm

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Việc ấy xảy ra nhằm ngày mười ba của tháng A-đa; còn ngày mười bốn tháng ấy, chúng an nghỉ, lập thành một ngày tiệc yến vui vẻ.” Ê-xơ-tê 9: 17.

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi