Mùa Hè Sắp Đến

 

                                             MÙA HÈ SẮP ĐẾN

             Mùa hè tiếng ve kêu, hoa phượng nở lung linh khoe sắc đỏ trên sân trường, học sinh vui sướng biết tín hiệu của những ngày tự do đời học sinh sắp đến. Mùa hè, ngày tự do của học sinh không phải đến trường, không còn cảnh học bài, ôn bài, và lo lắng khi bước vào mùa thi cử. Đời học sinh sung sướng nhất, hạnh phúc nhất là khi hè đến. Đời Cơ Đốc nhân vui sướng và hạnh phúc nhất khi được nghe lời Chúa nói về mùa hè sắp đến: “Hãy nghe lời ví dụ về cây vả, vừa lúc nhành non, lá mới đâm, thì các ngươi biết mùa hè gần tới. Cũng vậy, khi các ngươi thấy mọi điều ấy, khá biết rằng Con người gần đến, Ngài đương ở trước cửa.” Ma-thi-ơ 24: 32-33.

            Thế gian là một trường học lớn cho tất cả mọi người. Ai cũng phải trải qua trường đời, không thầy cô, không sách vở, không thi cử nhưng ai cũng bắt buộc phải học để tìm cho mình cuộc sống hạnh phúc. Thế nhưng trong trường đời lại không dễ hơn trong trường học. Nhiều người đã thất bại, có người thả trôi theo dòng đời và có người rời bỏ trường đời để xa lánh mọi khổ đau. Ngay từ thời thượng cổ sau khi loài người bị hủy diệt bởi nạn Đại Hồng Thủy lời Đức Chúa Trời đặt ra một luật lệ cho trường đời như sau: “Hễ đất còn, thì mùa gieo giống cùng mùa gặt hái, lạnh và nóng, mùa hè cùng mùa đông, ngày và đêm, chẳng bao giờ tuyệt được.” Sáng thế ký 8: 22. Trường đời có hai mặt lạnh và nóng, mùa hè và mùa đông, ngày và đêm. Cuộc sống có khổ đau và sung sướng, nếu khổ đau tượng trưng là mùa đông thì sung sướng tượng trưng cho mùa hè. Đối với thời tiết khí hậu của xứ thánh chỉ có hai mùa: Mùa Đông và Mùa Hè.

            Với những người quen hưởng sung sướng thời tiết đầy đủ bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông thì người sống trong thời tiết chỉ có hai mùa: Mùa Hạ và Mùa Đông sẽ thấy vui tươi hạnh phúc trong nắng gắt của mùa Hè hơn phải chịu cảnh giá rét, lạnh lẻo của mùa Đông. Mùa hè còn làm việc ngoài đồng được nhưng còn mùa đông giá rét chỉ ở trong nhà không ai ra ngoài. Đối với người nghèo khổ phải kiếm kế sinh nhai, mùa Đông là điều khủng khiếp. Tuổi thơ tôi đọc câu chuyện “Cô bé bán diêm” nhiều lần mà mỗi lần đều không kềm được nước mắt. Câu chuyện đó của nhà văn Đan Mạch Hans Christian Handersen xuất bản lần đầu năm 1845 kể lại như sau: “Trong một đêm cuối năm, vào lúc mọi người sung sướng đón giao thừa trong những căn nhà có lò sưởi ấm áp, một em bé gái nhà nghèo bán những bao diêm cho người qua đường trong lúc ngoài trời tuyết đang rơi. Ai nấy đều vội vả về nhà, còn em không dám về nhà khi chưa bán hết các bao diêm, em sợ hãi cha em đang say rượu sẽ cho em một trận đòn tơi tả. Em bé đáng thương năn nỉ từng người qua đường mua giúp các bao diêm nhưng ai nấy đều cắm cúi về nhà trước đêm khuya. Em cứ đi trong đêm tối lạnh lẽo, run rẩy, em nhìn qua những cửa sổ sáng trưng bên đường, em thấy những gia đình các trẻ em trạc tuổi như em đang ngồi cùng ba mẹ quây quần bên lò sưởi, trên bàn đầy thức ăn, em ước gì mẹ em còn sống em sẽ không khổ như thế này!!! Tuyết cứ rơi và cái lạnh len lỏi vào từng làn da thớ thịt của bé gái, để chống chọi cái lạnh em không biết làm sao hơn lấy những bao diêm quẹt lên để sưởi ấm. Hết que này đến que khác, hết bao diêm này đến bao diêm kia cũng không đủ làm cho em được ấm lên và rồi que diêm cuối cùng cũng hết, em thiếp dần đi trong co ro lạnh lẻo. Sáng hôm sau những người qua đường nhìn thấy xác của em bé gái chết cứng vì lạnh chung quanh là những bao diêm trống và các que diêm rơi rải rác chung quanh.”

            Mùa hè sắp đến mang niềm vui cho đời học sinh, mang hạnh phúc cho những người làm việc cực nhọc. Thời gian tốt nhất trong năm là nghỉ hè, lúc mà mọi người lao động cần có những giờ phút nghỉ ngơi, du lịch và thưởng thức phong cảnh thiên nhiên. Nhiều người cho rằng việc này chỉ dành cho những nhà giàu, còn người nghèo làm sao có tiêu chuẩn này. Trong nhà Chúa không có người giàu hay người nghèo nhưng nếu ai tin và làm theo lời Chúa thì Chúa sẽ ban cho, Chúa Giê Su nói “Ai xin thì được, Ai tìm thì gặp, Ai gõ cửa thì được mở cho.” Ma-thi-ơ 7: 8. Tuy nhiên con cái Chúa dầu cho ít đức tin hay nghèo khổ không được hưởng niềm vui ở trong cuộc đời như bao người khác vẫn không phải thất vọng mà nên chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận niềm vui lớn hơn của Chúa Giê Su ban cho “…Khá biết rằng Con người gần đến, Ngài đương ở trước cửa.” Mùa hè người đời vui chơi như lời Kinh Thánh mô tả “ Ăn uống, cưới gả…” còn con cái Chúa sẽ làm gì? Chúa Giê Su đang đứng trước cửa nhà mỗi người, có ai mời Chúa vào nhà không?

                Sáng bữa nọ, một người phụ nữ vừa bước chân ra khỏi cửa thì gặp ba ông lão râu tóc bạc phơ ngồi xếp bằng trên bãi cỏ ngay bên vệ đường. Ba ông lão gật đầu chào người phụ nữ. Tuy chẳng biết họ là ai nhưng nhìn vẻ mệt mỏi hiện lên gương mặt họ, người phụ nữ đoán họ hẳn là những người hành khất đói khát và có lẽ họ đã chờ bà từ lâu lắm. Bà vồn vã mời họ vào nhà dùng bữa. Nhưng ba ông lão đồng thanh hỏi lại:

-          “Thế ông chủ có ở nhà không?”

-          “Không. Ông ấy đi làm từ lúc mặt trời chưa mọc kia” – người phụ nữ đáp.

-          “Thế thì chúng tôi cứ chờ ở đây, chưa vội vào” – ba ông già nói.

Buổi tối, khi chồng đi làm về, người phụ nữ kể lại chuyện hồi sáng. Người chồng vội bảo vợ ra mời ba ông lão vào nhà. Người vợ bước ra mời nhưng ba ông lão bảo:

-          “Chúng tôi sẽ không vào cùng một lúc.”

-          “Tại sao vậy?” – người phụ nữ hỏi. Một trong ba ông giải thích:

-          “Ông này tên là Giàu Có. Người này tên là Thành Đạt, còn tôi là Tình Yêu. Bà hỏi ông nhà xem gia đình muốn mời ai trong số ba chúng tôi vào.”

Quay vào nhà, người phụ nữ thuật lại cho chồng nghe lời của ba ông lão. Ông chồng mừng rỡ bảo:

-          “Tuyệt! Chẳng mấy khi có dịp, vậy mình ra mời ông Giàu Có vào để ông ấy ban phước cho ngôi nhà của chúng ta có thật nhiều tiền bạc, châu báu!”

Người vợ không đồng ý:

-          “Anh yêu, tại sao chúng mình không mời ông Thành Đạt, có ông ấy chúng ta làm gì mà lo thất bại?”

Cô con dâu đang ngồi lặng lẽ trong góc nhà rụt rè đề nghị:

-          “Theo con, tốt hơn hết, chúng ta nên mời ông Tình Yêu. Gia đình mình sẽ tràn ngập yêu thương.”

Sau một hồi thảo luận trong gia đình, người phụ nữ bước ra nói:

-          “Xin các ông thông cảm, thể theo ý kiến của các ông là chỉ mời một người, gia đình chúng tôi quyết định mời ông Tình Yêu vào nhà.”

Ông lão có tên Tình Yêu đứng dậy và bước về phía cửa. Thật ngạc nhiên hai ông kia cũng đứng dậy và đi theo. Người phụ nữ ngạc nhiên hỏi hai ông Thành Đạt và Giàu Có: “Tôi chỉ mời có ông Tình Yêu thôi mà. Tại sao hai ông lại vào?”

Hai ông lão đáp:

-          “Nếu bà mời Giàu Có hay Thành Đạt, hai người còn lại sẽ đứng ngoài. Nhưng vì bà mời Tình Yêu vào nhà nên chúng tôi phải đi theo. Ông ta ở đâu, chúng tôi phải có mặt ở đó.”

-          “Nơi nào có Tình Yêu, nơi đó ắt có Thành Đạt và Giàu Có!”

      Mùa hè sắp đến, Chúa đang đứng trước cửa! Phần thưởng Chúa sẽ ban cho những ai giữ điều răn quan trọng nhất trong Giăng 13: 34 đó là niềm vui của người có tình yêu thương và yêu mến được gặp lại Chúa của mình trong nơi không chỉ là phong cảnh đẹp mà là căn nhà hạnh phúc muôn đời. 

 

                                                                          Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

 

 

 

 

      

 

 

 

 

 

Các bài khác :: Không Để Bị Lừa Dối
:: Người Như Sóng Biển
:: Lửa Thần Kỳ
:: Đoàn Tụ
:: Người Tin Chúa Ngày Càng Gia Tăng

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi