Luôn Luôn Trông Đợi Chúa

 

Luôn luôn trông đợi Chúa

Ô-sê 12: 1-15; Câu gốc Ô-sê 12: 7

     Trông đợi Chúa có nhiều cách hiểu: Người Israel trước khi ra chiến đấu cùng kẻ thù họ cầu hỏi ý Chúa và trông đợi Chúa ban chiến thắng. Người  nô lệ trông đợi Chúa ban cho được làm người tự do. Người nông dân trông đợi Chúa để có thu hoạch mà không mất mùa. Người nghèo khổ trông đợi Chúa tiếp trợ cho đủ ăn đủ mặc. Người cầu nguyện khẩn thiết trông đợi Chúa như lính canh thức suốt đêm trông chờ hừng đông đến. Trong sách tiên tri Ô-sê đoạn 12 người luôn luôn trông đợi Chúa giữ mình khỏi những sự dối trá hoặc gian lận.

     Dân Israel là một dân buôn bán nổi tiếng nhất thế giới và cũng nổi tiếng về đầu óc tính toán. Ngay từ thời còn trẻ Gia Cốp nổi tiếng với một thương vụ quá hời đó là mua được quyền trưởng nam của Ê-sau chỉ với một bát canh đậu. Được quyền trưởng nam có nghĩa là được hưởng gia tài của cha để lại nào là đất đai, ruộng vườn và các bầy súc vật. Gia Cốp sau đó phải trốn chạy nhưng nhờ mẹ ông là Rê-be-ca quản lý tất cả tài sản để hai mươi năm sau ông trở về cùng các con trai lấy lại quyền quản trị vùng đất Ca-na-an. Trước khi được sung sướng Gia Cốp phải trải qua thời gian khổ sở nhất trong cuộc đời, ông kể lể như sau: “Kìa, đã hai mươi năm tôi ăn ở nơi nhà cậu, chiên cùng dê cậu nào có sảo thai, và tôi chẳng hề ăn thịt chiên đực của bầy cậu bao giờ; cũng chẳng hề đem về cho cậu một con nào bị xé; bằng có, chính tôi chịu đền đó thôi. Cậu cứ đòi luôn những con bị ăn cắp ban ngày và ăn trộm ban đêm. Ban ngày tôi chịu nắng nồng, ban đêm chịu lạnh lùng, ngủ nào có an giấc được đâu. Đó trong hai mươi năm tôi ở tại nhà cậu là thế; trong mười bốn năm giúp việc, để được hai con gái cậu, và sáu năm đặng lãnh lấy bầy súc vật của cậu, mà cậu lại còn thay đổi mười lần công giá tôi.” Sáng Thế Ký 31: 38-41. Suốt hai mươi năm đau khổ Gia Cốp luôn luôn trông đợi Chúa, không lúc nào ông quên cầu khẩn với Ngài nhờ vậy ông đã nhẫn nhục chịu đựng cho đến ngày trở về vùng đất mà cha của ông đã chúc phước.

            Những đau khổ lâu năm đã qua, ngày hạnh phước được trở về quê cha của ông đã đến. Nhưng thử thách không rời bỏ Gia Cốp trên đường về quê hương. Ê-sau anh trai của ông - Người bị ông dùng mưu kế chiếm đoạt gia tài xuất hiện cùng đoàn quân phía trước. Bao nhiêu lo lắng sợ hãi ập đến, ngày xưa khi trốn chạy anh mình, Gia Cốp sợ ít nhưng bây giờ sợ nhiều lần hơn vì bây giờ có vợ và nhiều con cái cùng tài sản chiên bò quá nhiều. Trong lúc đầy nguy nan lo lắng ông không còn biết cách gì khác hơn là tìm một hang đá yên tịnh để cầu nguyện trông đợi sự thương xót của Chúa, ông cần biết cách giải quyết ổn thỏa và bình an. Trong lúc cầu nguyện ông lại gặp thử thách nặng hơn. Một người to lớn xông đến vật lộn cùng với ông suốt cả đêm. Đến gần sáng người này mới chịu buông ra, nhưng Gia Cốp lúc ấy nhận biết người vật lộn với mình là một thiên sứ của Đức Chúa Trời nên ông không chịu buông mà khẩn xin Chúa ban cho ông một ơn phước. Đến đây chúng ta mới thấy Gia Cốp luôn luôn trông đợi Chúa thương xót như lời ông khẩn cầu: “Cầu xin Đức Chúa Trời giải cứu tôi khỏi tay Ê-sau, anh tôi, vì e người đến đánh tôi và đánh luôn mẹ với con nữa.” Sáng-thế-ký 32: 11.  Luôn luôn trông đợi Chúa giúp cho các con cái Chúa dù có nguy nan trước mặt nhưng vẫn cứ kêu cầu nơi Chúa. Sự giải cứu diệu kỳ, giống như việc Chúa thay đổi lòng Gia Cốp để cho ông trở thành người mới, từ người luôn bi quan sợ hãi trở thành một người tin cậy chiến thắng. Bởi điều đó mà sáng hôm sau Gia Cốp mạnh dạn đi gặp Ê Sau và nhìn thấy việc của Đức Chúa Trời làm. Gia Cốp thật hạnh phúc biết bao khi họa đổi thành phước, hơn nữa anh em hòa thuận, cả nhà ông vui vẻ bình an. Mọi việc đều do nơi Gia Cốp luôn trông đợi Chúa giải cứu.

     Về già Gia Cốp ngẫm nghỉ lại cuộc đời mới thấy mọi việc đều công bình. Người đời gọi là nhân quả, nhưng phải gọi chính xác bản chất sự việc nhân quả đó là sự công bình của Đức Chúa Trời. Ngày còn  trẻ Gia Cốp đã lừa dối cha, gạt anh, đến lúc già các con trai của ông lừa dối lại, mà sự kiện gian dối của các con ông làm cho ông đau khổ hơn nhiều. Các con trai của Gia Cốp đem về cho ông chiếc áo của Giô Sép đầy vết máu và họ nói dối con trai của cha đã bị thú dữ xé xác rồi. Điều gian dối này đã làm cho Gia Cốp chết trong lòng không phải một ít mà chết lặng lâu dài. Sự phán xét công bình của Đức Chúa Trời lớn hơn luật nhân quả nhiều lần. Đức Chúa Trời không để cho sự gian lận của con người che dấu mãi mãi mà Ngài khiến cho mọi sự bày tỏ ra minh bạch. Cuộc đời Gia Cốp thay đổi tưởng rằng mất con lại tỉnh thức ra còn sống và ông đi đoàn tụ với con hưởng sung sướng tuổi già. Một người từng lừa dối rồi bị lừa dối, nhưng bởi lòng nhân từ của Chúa nhận được phước hạnh mãn đời. Cái cây đã trồng không thay đổi. Con người khác hơn cây cối, người có tội biết ăn năn tin Chúa sẽ được tha thứ và còn hưởng phước đời đời.   

     Bất cứ ai cũng mong có được lòng nhân từ của Đức Chúa Trời. Cuộc đời của Gia Cốp luôn luôn trông đợi Chúa dầu cho mỗi giai đoạn thay đổi, cuộc sống ông đều phải trả giá cho những việc làm sai lầm, nhưng ông luôn trông đợi Chúa vì ông biết qua sự nhân từ Chúa sẽ tha thứ. Gia Cốp không bị hình phạt nặng nề khi về già. Chúa nhân từ nên Ngài không đoán phạt những lỗi lầm thiếu suy xét của thời trẻ tuổi. Ngài nhân từ nên không hình phạt khi một người đã trả xong nợ của mình. Thế gian đầy những điều dối trá và gian lận mà còn cố chấp nên Gia Cốp muốn có phước ông phải được Chúa đổi tên. Chúa Giê Su từng nói điều này với Giáo sư Ni-Cô-Đem của người Do Thái: “Đức Chúa Jêsus cất tiếng đáp rằng: Quả thật, quả thật, ta nói cùng ngươi, nếu một người chẳng sanh lại, thì không thể thấy được nước Đức Chúa Trời.” Giăng 3: 3. Phải trở nên người mới, nhờ có niềm tin cuộc sống mới ngăn chặn làm những điều dối trá. Gia Cốp luôn luôn trông đợi sự giải cứu từ Đức Chúa Trời nên Ê-sau anh trai của ông không làm hại ông, Đức Chúa Trời không để cho ông đau khổ lúc tuổi già vì con cái lường gạt, gian dối. Mọi người đi theo đường lối Kinh Thánh đều luôn luôn trông đợi Chúa cho đến ngày phán xét công bình.

                                                                                            Mục sư Nguyễn Quốc Dũng     

Các bài khác :: Cầu Nguyện Bằng Đức Tin
:: Sử Dụng Môi Miệng Cho Công Bình
:: Chớ Từ Chối Làm Điều Lành
:: Đời Sống Thất Bại
:: Tâm Linh Khô Hạn

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi