Thoát Khỏi Mưu Kế của Kẻ Dữ

THOÁT KHỎI MƯU KẾ CỦA KẺ DỮ

Thi Thiên 1: 1

Một trong những khó khăn mà con người phải đương đầu là kẻ dữ, hay kẻ hiểm độc. Loại người này đầy dẫy mưu mô xảo quyệt. Họ có mặt ở bất cứ chỗ nào từ giới bình dân xã hội đen cho đến những nhân vật có địa vị cao cả được tôn trọng trong xã hội hay giáo hội. Nhiều bộ phim sử dụng mô-típ kẻ dữ cho đến những câu chuyện trên sách báo nói về sự độc ác khôn lường của những kẻ hiểm độc. Một tín hữu sống tại khu vực “Thị Nghè” kể lại, con trai của ông vừa mới có một cháu mới sinh. Cháu khóc thét mỗi khi nghe tiếng nẹt pô của những thanh niên ở dãy nhà trọ đối diện. Con trai ông thương cháu nên bước ra nhắc nhở khuyên lơn những thanh niên này. Họ bỏ đi không nói một lời. Vài ngày sau những thanh niên này bị bắt, phòng trọ họ bị khám xét, trong phòng đầy những vũ khí của giới giang hồ. Lời khai của họ còn đáng sợ hơn: “Âm mưu xử” cả gia đình ông không chừa một ai. Ông nói Chúa đã cứu gia đình mà không hề hay biết.   

Mưu kế của kẻ dữ không ai biết nhưng Chúa biết. Dân gian có câu: “Lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt. Thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu.” Trong bài học Kinh Thánh hôm nay của Hội Thánh Công Vụ 23: 12 “Đến sáng, người Giu Đa họp Đảng, âm mưu thề nguyện chẳng ăn, chẳng uống cho đến khi giết được Phao Lô”. Một mưu kế hoàn hảo và hết sức “Tuyệt mật” của hơn bốn mươi người toan tính giết Phao Lô, nhưng họ không ngờ âm mưu bại lộ nhờ con trai của chị Phao Lô nghe được và đem điều đó thuật lại cho Phao Lô biết và ông đã được giải cứu. Đời sống của Cơ Đốc nhân là những con chiên vì vậy có nhiều người đã hỏi: “Chiên làm sao đối phó được với sói dữ hay cáo già?”. Lời Đức Chúa Trời luôn thành tín và đầy quyền năng cho những ai có đức tin vững vàng làm theo lời Chúa, Chúa Giê Su phán “Ta là người chăn hiền lành” Người chăn hiền lành săn sóc cho chiên nhưng chắc chắn đối phó với những loài cáo già hoặc sói dữ. Người chăn sẽ lo chuyện đó, con chiên không cần phải lo lắng sợ hãi khi đi cùng với người chăn chiên. Những người tin Chúa và làm theo lời Chúa dạy cảm thấy an ủi thật nhiều khi nhìn thấy sau những song cửa ngục tù hầu hết là những gương mặt của loài sói hoặc cáo mà ít khi nào thấy một con chiên hiền lành lẫn lộn trong đó. Thật tạ ơn Chúa.

Trong hàng ngũ mười hai sứ đồ được Chúa lựa chọn nhiều người thắc mắc “Chúa không biết Giu Đa Ích-ca-ri-ốt là kẻ phản bội hay sao mà Ngài chọn lựa?” Nhìn về cách loài người ai cũng có thể trách móc Chúa như vậy. Nhưng hiểu về thần học và lý do con trời đến thế gian chịu chết trên thập tự giá cứu toàn thể nhân loại khỏi hỏa ngục đời đời, việc này Chúa Giê Su đã thoát khỏi mưu kế của lòng hung dữ. Chấp nhận Giu Đa gia nhập hàng ngũ sứ đồ Chúa Giê Su chấp nhận đau đớn để huấn luyện cho các môn đệ và Hội Thánh về sau nhìn thấy những khía cạnh xấu xa trong lòng của những môn đồ theo Chúa, bất cứ thời đại nào cũng đều có những kẻ như vậy:

-          Lòng tham tiền bạc là bản chất kẻ dữ. Không một người nào dính vào chuyện tham lam tiền bạc mà không trở thành kẻ hung ác.  Khi Giu Đa gia nhập vào hàng ngũ các sứ đồ ông không thay đổi lòng tham lam nên việc giữ tiền của Chúa cho ông có cơ hội lén lút trộm cắp tiền trong túi bạc. Giăng 12: 6   

-          Một môn đồ theo Chúa không thể trở thành kẻ hung dữ trừ khi họ vì những mối lợi riêng tư, lén lút qua lại với những kẻ chống nghịch Chúa. Giu Đa giao du với những thầy tế lễ và người Pha-ri-si để rồi ông đồng ý hợp đồng nộp Chúa vào tay họ với số tiền “Ba mươi nén bạc” Ma-thi-ơ 26: 14-16.

-          Lòng kẻ dữ không đời nào thú nhận ra tội lỗi của mình qua lời nhắc nhở của Chúa. Giu Đa Ích-ca-ri-ốt mặc dù được Chúa Giê Su nhắc nhở lúc Ngài ban bánh cho ông vào đêm cuối cùng. Chúa Giê Su nói: “Nầy bàn tay kẻ phản bội ở gần ta, nơi bàn nầy.” Lu-ca 22: 21 và Giăng 13: 21-27. Nhưng điều đó không làm cho Giu Đa từ bỏ ý định “Phản thầy”.

-          Người theo Chúa nhưng đứng về phe phản Chúa không bao giờ có nếp sống trung thực, trái lại còn dùng những tình cảm giả dối làm hình thức che đậy những mưu kế hiểm độc. “Đứa phản Ngài đã ra hiệu cho bọn lính dấu này: Người nào mà tôi sẽ ôm hôn, ấy là người đó, hãy bắt lấy hắn.” Ma-thi-ơ 26: 48. 

Chúa Giê Su không theo mưu kế của kẻ dữ qua những lời gợi ý. Phi Lát ban cho Ngài một ân huệ bằng câu nói: “Ngươi há chẳng biết rằng ta có quyền tha bổng ngươi và có quyền đóng đinh ngươi sao?” Giăng 19: 10. Phi Lát gợi ý Chúa Giê Su chỉ cần cầu xin ông, nói một tiếng phủ nhận Đức Chúa Trời, thì Phi Lát sẽ tha Chúa Giê Su ngay. Nhưng Chúa Giê Su đã trả lời thẳng thắn: “Nếu chẳng phải từ “Trên cao” đã ban cho ngươi, thì ngươi chẳng có quyền gì trên ta; vì vậy kẻ nộp ta cho ngươi là có tội trọng hơn nữa.” Giăng 19: 11. Những kẻ dữ luôn che đậy mưu kế bằng những lời nói ngon ngọt nhưng con cái Chúa thà chịu cay đắng hơn là đi vào đường lối tối tăm của những người tội ác. Nguyện xin Chúa gìn giữ con cái Chúa trong mùa Phục sinh thoát khỏi những mưu kế của kẻ dữ. 

                                                                                    Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

 

 

Các bài khác :: Những Tấm Lòng Giáng Sinh
:: Sáng Danh Chúa, Bình An Cho Người
:: Gặp Được Chúa
:: Không Gì Khó Cho Chúa
:: Năng Quyền Từ Thần Chúa

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi