Người Như Sóng Biển

NGƯỜI NHƯ SÓNG BIỂN

                              Gia-cơ 1: 2-11  CG: Gia-cơ 1: 6

 

Nhiều điều phiền toái xảy ra trong cuộc sống hàng ngày do nghi ngờ phát sinh thành mâu thuẩn. Nghi ngờ không phải là tội, nhưng nghi ngờ dẫn đến nhiều tội đáng chết. Nghi ngờ làm mất niềm tin, nghi ngờ phá hủy tình yêu thương. Niềm tin và tình yêu do nơi Đức Chúa Trời ban cho nhưng nghi ngờ do nơi ma quỷ mà có. Ê-va tin tưởng nơi Đức Chúa Trời, khi ma quỷ xuất hiện bên cây biết điều thiện và điều ác dưới hình con rồng, Ê-va không còn nghe lời Chúa dặn bảo vì cớ ma quỷ gieo nghi ngờ trong lòng bà như sau: “Hai ngươi chẳng chết đâu! Đức Chúa Trời biết ngày nào hai ngươi ăn trái cây đó, mắt hai ngươi sẽ mở ra, sẽ biết điều thiện và điều ác giống như Đức Chúa Trời.” Sáng thế ký 3: 4-5. Sa-tan đã làm cho Ê-va nghi ngờ lời Chúa dặn nên Ê-va đã ăn trái cấm còn đưa cho chồng cùng ăn. Lời Chúa mô tả người như sóng biển lúc vào bờ lúc kéo ra xa, không bao giờ gặt hái điều tốt từ sự ban cho của Chúa.

 

Sự cầu nguyện do nơi cảm xúc, dào dạt tình cảm, như sóng vỗ bờ, như những tiếng nước lớn ồn ào khiến ai nghe cũng phải kinh sợ. Rồi sau những giọt nước mắt khóc than lại đem đến những nụ cười rạng rỡ, nói cười huyên thuyên. Mới thoạt nhìn người tin kính cảm nhận sự thiêng liêng nhưng người không tin cảm thấy giả tạo. Những năm tháng sau đó tâm linh xuất phát nơi cảm xúc trở nên thói quen thường lệ và những cảm xúc của tình yêu ban đầu tan biến không còn nữa. (Khải Huyền 2: 4). Ngược lại với người như sóng biển sự cầu nguyện xuất phát từ niềm tin thành thật có tính chân thành, khiêm nhường trước mặt Chúa, luôn vững tin nơi lời Chúa, tìm thấy câu trả lời theo lời Chúa, không theo ý riêng. Mọi người nhìn xem thấy đức tin người cầu nguyện không có những biểu lộ tình cảm chi phối sẽ vững như bàn thạch, cao như núi và lời cầu nguyện bay lên như thức hương có mùi thơm. Đức tin nơi lời Chúa giúp cho con cái Chúa luôn gần gũi với Chúa, vui hay buồn không thái quá, kết quả xảy  ra không làm mất đi lòng tin cậy và tình yêu với Ngài.

 

Biển đẹp và sóng thơ mộng hấp dẫn du khách mọi nơi. Tôi không bao giờ nghĩ cuộc đời mình được Chúa cho đi nhiều nơi, ngắm nhiều vùng biển cả, trong nước có, ngoài nước có. Trong nước như Vũng tàu, Mũi né, Cam ranh, Nha trang, Đà Nẳng, Cát Bà. Ra ngoài nước tôi đến bờ Thái Bình Dương như Busan, Penang, Singapore. Bên bờ Đại Tây Dương có các thành phố phía Đông Hoa Kỳ, và Địa Trung Hải nơi các thành phố của Âu châu, đặc biệt hơn cả tôi được ngụp lặn dưới làn nước biển hồ Ga-li-lê và biển chết tại Israel. Nhìn những làn sóng biển của các đại dương làm tôi thấm thía nhiều hơn về sự khôn ngoan Đức Chúa Trời điều khiển thiên nhiên mà không ai có thể làm được. Sóng biển ở dưới quyền điều khiển của Đức Chúa Trời đẹp không thể tả, thu hút bao nhiêu khách du lịch, làm say đắm biết bao tâm hồn những thi nhân văn nghệ sĩ. Nhưng khi Chúa để sóng biển vượt qua giới hạn bến bờ, trở thành những cơn sóng thần hung dữ phá hoại nhà cửa, cướp đi mạng sống nhiều người. Người như sóng biển nếu ở dưới quyền năng của Đức Chúa Trời luôn luôn là những người khôn ngoan, hiền lành, sự cầu nguyện luôn luôn mở mang trí tuệ sáng suốt, tâm tính nhân từ, khiêm tốn, yêu thương. Nhưng khi Cơ Đốc nhân mất đức tin cầu nguyện, bóng tối sẽ bao trùm, sóng to gió lớn dậy lên phá hủy gia đình, nim tin và cuộc sống. Không gì còn sót lại dưới những cơn sóng gió bão tố trong tâm hồn mất niềm tin. Vua Sau-lơ ban đầu là người hiền lành nhân ái, khiêm nhường và nhịn nhục. Ông như một bờ biển đẹp, thu hút nhiều người đến với ông để giúp đỡ cho vương quốc Israel mới lần đầu có một vị vua cai trị. Nhưng khi niềm tin mất đi, các đức tính tốt cũng ra đi, nhường lại cho bản tính nghi kỵ đen tối cùng với lòng ác độc dấy lên. Sau lơ cầu xin Chúa cho một chút khôn ngoan nhưng Chúa chẳng ban cho: “Người cầu vấn Đức Giê Hô Va, song Đức Giê Hô Va không đáp lời...” I Sam-mu-ên 28: 6. Trong cơn khủng hoảng ông đến nhà một bà đồng cốt có khả năng ngoại cảm để tìm kiếm câu giải đáp cho cuộc đời, và ma quỷ nhân cơ hội mượn hình Sa-mu-ên từ dưới đất đi lên trả lời cho Sau Lơ “Ngày mai ngươi sẽ ở đây với ta” Cuộc đời vĩ đại của vua Sau-lơ như bị một cơn sóng dữ đánh tan tác: Cả nhà, ông và ba người con trai đều chết chung một ngày, thây phơi trên sườn núi Ghinh-bô-a. Người như sóng biển gặp phải gió lớn không thể cầu xin ơn khôn ngoan từ nơi Chúa trên trời. Hậu quả của người mất đức tin nơi Chúa là mất tất cả.   

 

Người như sóng biển luôn phân tâm, không tập trung làm được việc gì cho hoàn hảo. Những người sốt sắng nông nỗi, háo thắng, luôn ôm đồm mọi công việc, tập trung tất cả mọi quyền hạn vào cái tôi nhưng không làm được gì chu đáo. Sự kính nể tôn trọng là cần thiết, nhưng trước mặt Chúa nếu không được ơn chẳng nhận được chi. Quy luật loài người là “Tập trung nỗ lực nhưng quy luật của Chúa là “Được phước sẽ phát triển”. Sáng-thế-ký 1: 22 chép “Đức Chúa Trời ban phước cho các loài đó mà phán rằng: Hãy sinh sản thêm nhiều, làm cho đầy dẫy...” Muốn cầu xin Chúa  đạt được kết quả nên chờ đợi ơn phước của Chúa ban cho vào đúng thời điểm của Chúa muốn. Sóng biển làm chi phối tập trung thì những lo lắng làm cho con người mất phương hướng. Những lo lắng bối rối thường do nơi trục trặc tình cảm cá nhân, gia đình éo le, hay có nhiều tâm sự khuất tất. Những con cái Chúa mà “Cơm không lành canh không ngọt” có thể vấp ngã ngay trên đôi chân đức tin. Những cơn sóng gió vượt qua sự kiểm soát của quyền năng cần phải giải quyết bằng sự hạ mình cầu xin ơn thương xót của Chúa. Xin hãy để Chúa kiểm soát sóng gió trong tâm hồn và lời cầu nguyện bằng đức tin giữ đời sống không như sóng biển đưa đi đây đó. Muốn thật hết lòng.  

                                                                                   

Mục sư Nguyễn Quốc Dũng          

 

 

 

Các bài khác :: Những Tấm Lòng Giáng Sinh
:: Sáng Danh Chúa, Bình An Cho Người
:: Gặp Được Chúa
:: Không Gì Khó Cho Chúa
:: Năng Quyền Từ Thần Chúa

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi