Phước Hạnh và Sự Thương Xót

 

PHƯỚC HẠNH VÀ SỰ THƯƠNG XÓT

                                    KT: Ru-tơ 4: 1-22      CG: Thi Thiên 23: 6

 

Những cuộc tình tan vỡ làm bao nhiêu người đớn đau, những hoàn cảnh cô đơn nghèo cực sống tha hương làm cho ai nấy rơi lệ. Nhiều người khóc mùi mẫn khi xem những bộ phim tình cảm hay những vở kịch lâm ly bi đát. Tuy nhiên nếu đọc Kinh Thánh mọi người sẽ nhận được kết quả ngược lại. Sách Ru-tơ mô tả hình ảnh của cô gái trẻ xứ Mô Áp bất hạnh vì chồng chết, cô sẳn lòng sống tha hương vì mục đích giúp đỡ cho mẹ chồng. Tại quê hương của mẹ chồng, cô vui lòng đi lượm mót thóc lúa trong đồng ruộng về cho hai người cùng ăn đắp đổi qua ngày, không ai khóc than giọt nước mắt nào cả. Phước hạnh và sự thương xót của Đức Chúa Trời dành cho Ru-tơ vì lòng kính sợ Chúa, người có đức tin dù chịu những bất hạnh đau khổ nhưng vẫn vui mừng vì biết tương lai mình trong tay Chúa.

 

Phước hạnh và sự thương xót trong Chúa theo giúp đỡ người có đức tin, không phải như loài người trong thế gian nỗ lực đi tìm hạnh phúc, mà không thấy phúc đâu. Người đời bất hạnh do lòng người không ai thương xót cho ai, có người trong thế gian van xin đồng loại hãy đối xử nhau cho tử tế nhưng rồi thất vọng đến nỗi phải bật lên tiếng than đau đớn như hai câu thơ: “Kiếp sau xin chớ làm người, làm cây thông đứng giữa trời mà reo”. Những điều đau khổ xảy ra chỉ vì con người không có niềm tin, chỉ biết theo lối sống tư duy vật chất: “Còn tiền còn bạc còn đệ tử, hết cơm hết rượu hết ông tôi.” Chủ nghĩa vật chất ngày nay thống trị cả thế giới không riêng một nước nào. Những ai có kinh nghiệm sống đều biết nước Mỹ giàu có nhất thế giới, nhưng nếu ở Mỹ không tìm ra việc làm để có tiền lo cho bản thân, chỉ có nước quay về nước nhà tự an ủi mình bằng câu ca dao “Ta về ta tắm ao ta, dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn.” Tuy nhiên với qui luật của Đức Chúa Trời lòng thương xót không phải duy tâm hay duy linh gì cả, mà duy nhân đức. Lời Kinh Thánh khiến cho những ai yêu Chúa đều có đức tin vào tình yêu thương thật sự. Ai có lòng yêu thương người đó có Đức Chúa Trời, vì Đức Chúa Trời là tình yêu thương. (I Giăng 4: 8)

 

Ru tơ trong cảnh nghèo túng phải đi tìm việc làm, cô nói với mẹ chồng sẽ đi mót lúa để sống qua ngày, nhưng cô hoàn toàn không biết mình sẽ đi vào ruộng lúa của ai để xin mót lúa. Mặc dầu khi ra đi, cô tưởng là tình cờ nhưng thiên sứ đã nhìn thấy, thương xót, dẫn dắt cô vào ngay trong ruộng của người bà con bên chồng mà cô không hề hay biết. Tại đây cô gặp được những người gặt lúa thật thà lương thiện, khi Bô-ô, chủ ruộng hỏi về cô họ nhận xét thật tốt. Tại ruộng lúa, cô gái trẻ này đã làm quen với những cô gái khác đang gặt lúa, trước khi bước chân vào ruộng cô đã giữ lễ phép: “Xin cho phép tôi đi sau để mót lúa.” Những người trẻ tuổi biết lễ phép, có lễ độ trong cách nói năng, thường được thương yêu quí trọng. Những con gặt ân cần giúp đỡ vì mọi người lao động có hoàn cảnh như nhau, làm việc để kiếm sống, không phải làm việc để cầu danh, hay mưu cầu giàu sang phú quý. Những con gặt nhìn thấy Ru-tơ làm việc chăm chỉ, chịu khó nhọc họ càng thương xót quí mến hơn: “Người con gái ấy đến từ sáng, đứng mót lúa, chỉ nghỉ dưới chòi một chút.” Ru-tơ 2: 7. Trong nhà Chúa, không ai không thương người chăm chỉ, chịu khó nhọc làm việc. Trong Chúa tất cả tín hữu đều ghét những kẻ lười biếng, vì lười biếng mà sinh ra đủ thứ tội phạm: như “Bán trôn nuôi miệng.”, dối trá, trộm cướp, lường gạt, tham lam, cờ bạc, lợi dụng cơ hội, lạm dụng ân tứ, lợi dụng lòng tốt con cái Chúa hay sống như cây tầm gửi.v.v… Lòng thương xót trong Hội Thánh không có chỗ dành cho những thành phần nầy huống chi họ không thể tránh khỏi sự trừng phạt của Chúa cho dầu Ngài đã hết sức yêu thương giúp đỡ.

 

Phước hạnh và sự thương xót của Chúa bao giờ cũng đi từ nhỏ đến lớn. Dòng suối nhỏ từ đỉnh núi Hermon, phía Bắc xứ Israel chảy xuống đồng bằng, mở rộng ra thành dòng sông Giô Đanh mang đến nguồn nước cung cấp cho cả xứ Do Thái. Nhiều người nhìn thấy ơn phước của Chúa lúc khởi đầu dường như quá nhỏ! Không đâu, theo thời gian ơn phước của Chúa càng ngày càng lớn rộng không ai còn có thể biết được nguồn gốc nó thế nào. Ru-tơ từ khi được Bô-ô cưới làm vợ, không ai còn biết được cô gái  ngày xưa đó đã cực khổ thế nào. Phước hạnh và sự thương xót của Đức Chúa Trời ban cho Ru-tơ vào làm vợ Bô-ô một nhà giàu có sang trọng, tiếp đó cô sinh được một con trai mà đứa con trai này là ông nội của vua Đa Vít. Một dòng dõi lẫy lừng xuất phát từ người nữ nghèo khó, cực khổ nhưng đầy lòng tin cậy nơi Đức Chúa Trời. Ru-tơ đã nhận được ơn thương xót và phước hạnh thật sự hoàn toàn không do tài sắc vẹn toàn như Thúy Kiều, Thúy Vân trong truyện kiều của Nguyễn Du.

 

Quả thật, phước hạnh và sự thương xót sẽ theo tôi. Tôi sẽ ở trong nhà Đức Giê Hô Va cho đến muôn đời, đó là tâm sự và ước muốn của cháu nội Bô-ô và Ru-tơ - Vua Đa Vít viết ra trong Thi Thiên 23: 6. Ở trong nhà của Chúa đến muôn đời có nghĩa là hàng ngàn năm sau những người cùng chung đức tin trong nhà Chúa vẫn còn biết đến tên Đa Vít và noi theo gương đức tin. Lời tiên tri về Đấng Mê-si sẽ đến trong dòng dõi của vua Đa Vít, người đó là Giê Su, Đấng cứu rỗi nhân loại và đem tất cả những ai thuộc về Ngài vào Thiên đàng để sống đời đời. Dòng dõi của loài người rồi sẽ qua đi, thế hệ này tiếp nối sang thế hệ khác, trăm năm sau có ai còn nhớ đến người ngày xưa. Nhưng dòng dõi con cái Đức Chúa Trời sống trong thiên đàng với Chúa mãi mãi, không ai bị lãng quên cũng không ai bị hư mất đời đời. Niềm vui muốn bày tỏ hết lòng.

                                                                                   

Kỷ niệm những ngày khốn khổ của tháng 7-2006

                       Tháng 7-2018 

                                                                                    Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

 

 

 

    

 

Các bài khác :: Quyền Ban Sự Sống và Thắng Sự Chết
:: Huyết Chuộc Tội
:: Lời Nói Bị Đoán Xét
:: Yêu Thương Nói Thật
:: Trưởng Thành Thuộc Linh

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi