Đời Sống Thất Bại

 

ĐỜI SỐNG THẤT BẠI

 KT: Thi Thiên 73: 1-28

 

Cuộc đời đầy thăng trầm, có lúc thành công nhưng nhiều lần thất bại. Thành công do nổ lực và ý chí nhưng thất bại là những việc không biết lý do. Bài học trong Thi Thiên 73 cho thấy khi đời sống thất bại phải có nguyên nhân, những nguyên nhân trong đời sống của một người có đức tin dù mạnh hay yếu đều được giải đáp. Đời sống những người theo Chúa mặc dầu tốt lành, có lòng trong sạch, bản chất không ganh tỵ. Nhưng nguyên nhân đầu tiên trong sự thất bại và đức tin sa sút bởi vì nhìn xem kẻ ác được hưng thịnh sinh lòng đố kỵ. Nhìn kẻ kiêu ngạo mà lòng bất mãn. Từ đố kỵ sinh ra vô số lý do để nói xấu người khác. Càng bất mãn với người đời càng làm khổ bản thân và khổ cho cả gia đình vì có thể mất niềm tin vào sự công bình của Chúa.

 

Người thất bại là người lấy gương của kẻ ác ra để so sánh. Kẻ ác chết chẳng hề đau đớn, sức lực vẫn đầy đủ lúc nằm xuống, không bị khổ nạn hay tai họa nào cả. Kẻ ác có lối sống kiêu ngạo, hành xử hung hăng, mắt sáng rỡ vui sướng trước những danh vọng giàu sang. Trong lòng kẻ ác lúc nào cũng cho rằng “Thành công, đại thành công, mãi mãi thành công”. Họ nhạo báng những kẻ nhu mì, hiền lành và khinh dễ lối sống đạo đức khiêm nhường. Kẻ gian thà thường hay nói: “Không có thần thánh nào giúp đỡ” Như trong Thi Thiên 14: 1 “Kẻ ngu dại nói trong lòng chẳng có Đức Chúa Trời, chúng nó đều bại hoại, chẳng biết làm điều lành mà còn làm những việc ghê gớm.” Chúa nói về những ngày trước khi Chúa tái lâm có nhiều dấu hiệu, một trong những dấu hiệu đó là tội ác sẽ thêm nhiều, lòng yêu mến của phần đông người nguội dần. (Ma-thi-ơ 24: 12)   

 

Người thất bại là người sống theo xu hướng thế gian. Nhiều Cơ Đốc nhân sợ phải lội ngược dòng nước bởi vì xuôi theo dòng nước thì sống, ngược dòng nước gặp nhiều khó khăn. Thi Thiên này mô tả về nhiều con cái Chúa thành công trong thế gian là nhờ uống cạn chén, đi xuôi đường với kẻ ác như là cách tuyên bố cho mọi người “Làm sao Đức Chúa Trời biết được? Đấng Chí cao há có sự tri thứ sao?  Ngoài ra còn chứng minh cho mọi người thấy đường lối thỏa hiệp với thế gian đúng là bình an vì hưởng được nhiều thú vui. Nhiều người làm việc chung với kẻ ác cuộc đời vẫn bình an vô sự luôn luôn và của cải tài sản ngày càng thêm nhiều. Vì vậy có những người cho rằng tin Chúa là ngược đời, sống theo đạo đức trong lời Chúa, giữ lòng tinh sạch, đừng làm điều gì tội lỗi là việc làm vô nghĩa. Những xu hướng theo thế gian tràn ngập lòng những người có niềm tin bị lệch chuẩn khiến những người trẻ tuổi, những người tham vọng về danh tiếng, địa vị tiền bạc trở thành mồi ngon của tội ác. Sự vô đạo đức của những người già làm gương xấu khiến hàng hàng lớp lớp những thế hệ đi sau rơi vào vòng lao luân hoặc dẫn đến bế tắc trong cuộc sống, không mượn rượu chè, trai gái để làm thú vui cũng đi đến chỗ tự vẫn cho thoát cảnh nợ trần!!!        

 

Tuy nhiên để thoát khỏi những thất bại trong đời sống tác giả Thi Thiên 73 nói đến những người hay ganh tỵ với kẻ ác và sống theo gương ở đời sẽ đi trong tối tăm và không tránh khỏi bị Đức Chúa Trời sửa phạt. Dòng dõi của con cái Chúa không thể nào sống bất trung và chịu thất bại chỉ vì những tấm gương của kẻ ác. Tuy nhiên để đạt được điều nầy không phải là dễ. Câu trả lời dành cho người chịu suy ngẫm lời Chúa mỗi ngày, chịu khó nhọc bước vào nơi phòng riêng yên tĩnh vừa suy ngẫm vừa lắng nghe tiếng Chúa phán dạy về ý nghĩa của linh hồn. Ngày qua đời chưa hẳn là ngày kết thúc, linh hồn mỗi người sẽ qua đời bên kia, nơi Chúa sẽ xét đoán mỗi người tùy theo việc họ làm. Những linh hồn kẻ ác không đứng được trong hội người Công Bình, họ sẽ như rơm rác, không thể đứng vững trước những lời phán xét của Đấng chí cao. Và điều đáng sợ nhất là linh hồn những kẻ ác hoàn toàn biến mất khỏi trước mặt Chúa, như một giấc chiêm bao mà một người khi tỉnh thức không thấy nó tồn tại, gió đã thổi những linh hồn ấy vào nơi hỏa ngục.

 

Người yêu Chúa được giải cứu khỏi thất bại. Đó là người nhận biết mình ngu muội, lòng dạ thiếu khôn ngoan chỉ biết xem xét mọi điều trong đời theo bản năng và cảm tính. Nhưng khi yêu mến Chúa như con cái yêu cha mẹ, bàn tay Chúa nắm giữ người yếu đuối trở nên mạnh mẽ, người khờ dại trở nên khôn ngoan. Chúa dùng lời khuyên dạy để làm cho người đã từng thất bại trước đó, về sau được vinh hiển. Nhờ có đức tin trở lại mà tác giả Thi Thiên 73 xác quyết trên trời chẳng có ai trừ ra Chúa và dưới đất chẳng có ai ngoài Chúa. Cuộc sống đời đời mới là lý tưởng còn cuộc sống trên đời này rồi sẽ trở nên vô nghĩa khi xương thịt rã ra thành đống tro tàn, giòi bọ phân hủy thân thể sau một thời gian chôn dưới lòng đất. Những kẻ vừa theo Chúa vừa làm cho vừa lòng thế gian cuối cùng sẽ chẳng được gì, tất cả đều hư vô, linh hồn bị hư mất, cơn thịnh nộ sau cùng của Chúa dành cho những kẻ thông đồng với thế gian cũng giống như số phận của kẻ ác.  

 

Kết luận của Thi Thiên 73 này là thật tốt và thật phước cho người nào đến gần Chúa. Đời sống không lo thất bại. Nương náu mình trong cánh tay quyền năng của Chúa sẽ tránh xa khỏi những thói hư tật xấu của người thế gian. Được ở trong Chúa mới thấy rõ và nói ra về những ơn lành, những phép lạ, tức là công việc của Đức Chúa Trời đã giúp đỡ cho mình trong cuộc sống đầy cam go trong đời. Thật lấy làm tốt thay cho tôi được đến gần Đức Chúa Trời. A-men!

 

                                                                                          Mục Sư Nguyễn Quốc Dũng 

 

  

 

Các bài khác :: Quyền Ban Sự Sống và Thắng Sự Chết
:: Huyết Chuộc Tội
:: Lời Nói Bị Đoán Xét
:: Yêu Thương Nói Thật
:: Trưởng Thành Thuộc Linh

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi