Chớ Từ Chối Làm Điều Lành

CHỚ TỪ CHỐI LÀM ĐIỀU LÀNH

Châm ngôn 3: 27-33

 

Trong lúc suy ngẫm Châm Ngôn 3: 27 “Chớ từ chối làm điều lành cho kẻ nào xứng đáng, miễn là tay con có quyền làm điều ấy.” Tôi nhớ câu chuyện truyền miệng mà các Mục sư hay kể cho nhau nghe: “Tại những nước nghèo khó các vị Mục sư hay có tính thương người. Ngày kia có một Mục sư đi ngang qua một ngôi nhà tranh vách lá nghe trong nhà có tiếng tín đồ đang cầu nguyện. Vị Mục sư đứng sát vách nghe ông ấy cầu nguyện “Chúa ôi con của con đang đi học nhưng tháng này phải đóng học phí một trăm ngàn mà con không có, con cầu xin Chúa tiếp trợ cho con số tiền này để đóng học phí cho con của con. A-men!” Vị Mục sư cảm động và thương xót cho ông tín đồ, Mục sư lục túi thấy mình còn có tám mươi ngàn, vị Mục sư bước vào nhà và tặng hết cho ông. Chúa nhật hôm ấy, trong giờ cầu nguyện ông tín đồ đứng giữa nhà thờ cầu nguyện cho mọi người nghe “Chúa ơi! Con cảm tạ Chúa cho con tám chục ngàn, nhưng nếu Chúa cho con xin hãy đưa trực tiếp cho con đủ số tiền một trăm ngàn, đừng đưa qua cho Mục sư.”!!!

 

Làm ơn mắc oán là chuyện thường tình. Những người làm lành mà không mắc oán mới là điều lạ.  Những người làm điều lành có tấm lòng vị tha bao dung nhưng nên vâng lời Chúa làm điều lành cho kẻ nào xứng đáng. Người thuộc về Chúa không sợ bị vu oan hay bị nghi ngờ sự dữ mà từ chối làm lành. Trong tấm lòng  đầy dẫy Thánh Linh, làm lành không theo cảm tính mà làm vì được sự soi sáng của Chúa nhờ đó thực hiện công việc hoàn tất trọn vẹn. Trong câu chuyện mở đầu, nếu vị Mục sư sau khi tặng cho người tín đồ tám mươi ngàn mà còn nói tiếp: “Chúa nhật tới ông đi nhà thờ ông đến gặp tôi, tôi sẽ giúp thêm cho ông hai mươi ngàn cho đủ số tiền đóng học phí cho con ông nha” tất sẽ không có chuyện oán trách xảy ra gây hiểu lầm cho người khác. Chúa Giê Su đã chỉ cho con cái Chúa cách làm điều lành trong Lu-ca 10: 30, người đáng thương bị cướp lấy hết tiền bạc, đánh đập cho dở chết, nằm giữa đường đâu xứng đáng được ai cứu giúp. Có ba hạng người đi qua thấy tình cảnh nầy, hai hạng đầu là những người cao trọng, có địa vị tôn quý trong xã hội, họ đi qua nhìn thấy rồi bỏ đi. Hạng thứ ba là thành phần bị người Do Thái khinh rẻ coi thường, nhưng người Sa-ma-ri nầy không quan tâm về điều đó mà đến gần người đang sắp chết lấy dầu xức, băng bó vết thương cho, rồi sau đó chở đến quán trọ, trả tiền săn sóc cho nạn nhân, còn hứa với chủ quán nếu còn thiếu bao nhiêu thì người Sa-ma-ri nầy sau khi đi buôn trở về sẽ trả hết phần còn lại. Làm ơn mà không sợ mắc oán, làm lành mà còn trả nợ cho người mình giúp đỡ. Nhiều người coi hành động nầy không thể làm được, vì người mà mình làm ơn không có xứng đáng so với mình. Theo quan niệm của thế gian người xứng đáng hưởng được điều lành phải là những người có địa vị cao, quyền thế hoặc giàu sang. Nhưng còn người  đang gặp hoạn nạn, không ai cứu giúp chỉ có thể là người phạm tội hay bị báo ứng. Tâm tính độc dữ của loài người khi từ chối làm lành còn có những suy đoán xa xôi hơn, nào là “Người bị đánh gần chết giữa đường tại sao thầy tế lễ, người dạy luật đi ngang qua mà không cứu? Chắc phải có lý do nào đó? Tại sao mình không theo gương của thầy tế lễ, thầy dạy luật (Luật sư) có phải tốt đẹp hơn là làm lành mà nhiều khi gặp rắc rối với luật pháp? Trước mắt Chúa, người Sa-ma-ri không suy nghĩ sâu sắc, cũng không chần chờ trong khi cơ hội để làm việc lành. Người làm điều lành theo ý Chúa dầu cho bị quy trách nhiệm “Làm dữ” hoặc bị nghi ngờ là “Kẻ xấu đội lốt người tốt”.v.v…Người Sa-ma-ri làm điều lành này không phải vì tiếng khen nhưng vì biết Chúa đã nhìn thấy tất cả. Chúa Giê Su còn dùng điều này để đem ra làm tấm gương cho những ai không xứng đáng làm người lân cận: Người luật sư giàu có, kiêu ngạo tưởng rằng mình biết tất cả luật tôn giáo thì sẽ được vào thiên đàng mà chẳng biết thương xót ai. Thầy tế lễ đạo mạo trong chiếc áo tưởng rằng việc dâng tế lễ cho Đức Chúa Trời là người đạo đức xứng đáng không ngó ngàng đến người đang kêu cứu sẽ bị phán xét như kẻ phạm tội. (Ma-thi-ơ 25: 41-46).

 

Theo ý muốn Chúa người làm điều lành không thể nào dung túng, bao che cho kẻ hung dữ. Làm điều lành cũng không phải tạo vỏ bọc bề ngoài che giấu những mưu toan xảo quyệt trong lòng. Chớ phân bì với kẻ hung dữ, cũng đừng chọn cách nào giống như họ. Vì Đức Giê Hô Va gớm ghiếc kẻ gian tà… Châm ngôn 3: 31,32. Làm lành trong Chúa có một tiêu chuẩn nhất quán, phải tin Chúa trước rồi làm điều lành sau. Ai đảo ngược điều nầy đều chuốc lấy sự hư mất. Người tin Chúa và hiểu biết được tình yêu của Chúa mới lấy việc làm điều lành tạ ơn Chúa. Tình yêu chân thật khác với tình người đổi thay. Người không nhận được tình yêu của Đức Chúa Trời sẽ mau thay đổi tình cảm và hay lấy cái “Tôi” ra khoe mình. Làm lành của một người chưa tin nhận Chúa sẽ có một cuộc thương lượng đổi chác nhân đó xin ơn cứu độ của Ngài chẳng khác nào xem Chúa như một đối tác con người. Kẻ gian tà cho rằng làm lành sẽ giúp cho xã hội tốt hơn, con người yêu nhau hơn. Ngày xưa hàng ngày tôi đều nghe câu nói: “Một người vì mọi người, mọi người vì một người.” ngày nay câu nói ấy không còn câu đầu chỉ còn phần sau nói: “Mọi người vì một người”. Chúa giáng tai họa cho những ai giả bộ làm điều lành, và Chúa nói rằng những ai làm điều lành trong Chúa phải là những người khiêm nhường và họ được Chúa ban cho sự vinh hiển đời đời. Muốn thật hết lòng!

                                                                                                  Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

       

 

 

 

 

Các bài khác :: Quyền Ban Sự Sống và Thắng Sự Chết
:: Huyết Chuộc Tội
:: Lời Nói Bị Đoán Xét
:: Yêu Thương Nói Thật
:: Trưởng Thành Thuộc Linh

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi