Sử Dụng Môi Miệng Cho Công Bình

 

SỬ DỤNG MÔI MIỆNG CHO CÔNG BÌNH

KT: Châm 10: 10-32    

Mỗi ngày không ai biết được một người sử dụng bao nhiêu từ ngữ, cũng không ai thống kê được mục đích nào được nói đến nhiều nhất. Sách châm ngôn 10: 19 nói “Hễ càng nhiều lời sẽ có nhiều vi phạm. Tất cả những ai có ý thức trong lời nói đều là người khôn ngoan.” Người có ý thức trong cách ăn nói biết cách dùng môi miệng để thu hút mọi người, biết cách thuyết phục người khác, biết khích lệ hay an ủi người gặp khó khăn. Tuy nhiên  người đương thời với Chúa Giê Su công nhận Ngài là Con Trời vì mọi lời Chúa nói ra đều giúp cho nhân loại xưa nay hiểu được về nước Trời sắp hiện ra và sự công bình của Đức Chúa Trời đã được thực hiện.

“Miệng người công bình là nguồn sự sống” Châm ngôn 10: 11. Trong mọi mặt đời sống muốn thành công đều phải dựa theo qui luật công bình. Lời của Đức Chúa Trời sở dĩ lan truyền mạnh mẽ từ Đông sang Tây vì đã cứu sống vật chất cho rất nhiều người trên thế gian cách công bằng, người tin Chúa và người không tin Chúa. Một nhà Kinh tế - Xã hội học, Max Weber, nghiên cứu về quá trình phát triển nền tảng văn minh tiến bộ trên thế giới đã đưa ra luận điểm được nhiều người chấp nhận: “Nền tảng đạo đức Tin Lành là khuôn mẫu của chủ nghĩa tư bản.” Do nơi việc những người theo đạo Tin Lành thuộc Thanh Giáo đã sống nghèo khó nhưng chăm chỉ làm việc và cần kiệm để đầu tư vào các lãnh vực công cộng. Tuy vậy chỉ có người trung tín theo Chúa và đầu tư vào nước Thiên đàng cho đến cuối cùng mới được sự sống đời đời. Khải Huyền 2: 10.

“Môi miệng người công bình nuôi dạy nhiều người” Châm ngôn 10: 21. Người được Chúa dạy dỗ hiểu được trách nhiệm nuôi dưỡng và giáo dục cho những thế hệ sau. Nhiều người không có Chúa chỉ biết có đời nầy mà không tin có đời sau. Việc nuôi dưỡng và giáo dục con cháu dành cho thế hệ sau quyết định đúng hay sai. Nếu người có sự công bình của Đức Chúa Trời sẽ suy xét có hiện tại phải có quá khứ và nếu có quá khứ phải có tương lai. Trong đời nầy mọi người tin Chúa, nhờ ơn Chúa mà có được lối sống đạo đức, biết cách hướng dẫn dạy dỗ cho con cháu nối tiếp truyền thống đạo đức kính sợ Đức Chúa Trời như lời Chúa có hứa trong Xuất Ai Cập ký 20: 6  “Đức Giê Hô Va làm ơn đến ngàn đời cho những kẻ yêu mến Ngài và giữ các điều răn của Ngài.”. Trường Đại Học Harvard danh tiếng ngày nay, không còn ảnh hưởng về mặt tôn giáo như lúc mới thành lập đã đào tạo ra những Mục sư (Đại Học Harvard – Wikipedia), nhưng vẫn giữ được chuẩn mực đạo đức cho các sinh viên ra trường thành đạt trong bất cứ ngành nghề nào của xã hội kể cả chính trị hay kinh doanh. Hãy lắng tai nghe những người có môi miệng công bình vì “Những người thiếu trí hiểu biết coi sự làm ác như chơi.” Châm ngôn 10: 23. Làm ác đối với người thiếu hiểu biết được coi là che mắt mọi người, và làm những việc sai lầm. Cố tình đưa ra những lời nói ngụy biện qua  luật pháp của Đức Chúa Trời. Nguy hiểm hơn là dùng những việc thiêng liêng của Chúa ban cho để lừa dối anh em, đồng lao trong sự hầu việc Chúa, như trường hợp của một vị tiên tri già nói dối với tiên tri trẻ như sau: “Ta cũng là tiên tri như ngươi. Vả một thiên sứ vâng lệnh Đức Giê Hô Va có phán với ta rằng: “Hãy dẫn nó vào nhà với ngươi, hầu cho nó ăn bánh và uống nước…” I Các Vua 13: 18. Môi miệng người công bình không bao giờ nói lời dối trá, làm hại người quen biết, người thân thuộc với mình. Nuôi dạy cho các thế hệ về sau quyền năng thay đổi cuộc đời phải nói thật thà như Phao Lô đã nói “Đức Chúa Giê Su Christ đã đến trong thế gian để cứu vớt kẻ có tội, ấy là lời chắc chắn, đáng đem lòng tin trọn vẹn mà nhận lấy; trong những kẻ có tội đó ta là đầu.”  I Ti-mô-thê 1: 15.

“Miệng người công bình sanh sự khôn ngoan” Châm ngôn 10: 31. Trong trí tuệ của con người đều có sự khôn ngoan. Nhưng có nhiều điều tối tăm che lấp lý trí như sắc đẹp, vàng bạc, danh vọng, tiếng khen.v.v…Trong câu chuyện ngụ ngôn con cáo và con quạ nói đến tiếng khen làm mất sự sáng suốt như sau: “Con quạ tha được miếng bánh sửa về đậu trên cành cây chuẩn bị ăn. Con cáo đứng bên dưới thèm thuồng miếng bánh nên nghĩ ra mưu kế liền cất tiếng lên nói với quạ: “Quạ có bộ lông đen đẹp và có tiếng hát hay vậy quạ hát cho tôi nghe tiếng thanh thoát  đi”. Quạ được nghe khen bùi tai, liền mở miệng ra hát, nhưng vừa mới mở miệng ra miếng bánh rớt xuống, cáo chạy đến chụp lấy miếng bánh chạy vào rừng ăn lấy mà lòng sung sướng vì đã gạt được con quạ ngây thơ dễ dàng. Ma quỷ ngày nay thường khen con cái Chúa là những người khôn ngoan, sáng suốt. Nhưng hãy coi chừng, sự khôn ngoan sáng suốt sẽ bay đi mất khi lòng kiêu ngạo vì hãnh diện về mình. Sự khiêm nhường mới chính là đức tính của người khôn ngoan trong Chúa. Sự khôn ngoan do người công bình nói ra là những lời chân thật, khác với lời khôn ngoan mà có lòng gian tà. “Lưỡi kẻ gian tà không được ai tin tưởng.”.

“Môi người công bình biết điều đẹp ý” Châm ngôn 10: 32. Trong lòng của người công bình suy nghĩ về đạo đức và chân thiện mỹ, môi người đã được Chúa Thánh Linh tẩy sạch khỏi những điều ô uế nên biết điều nào đẹp ý Chúa và điều nào không vui lòng Ngài. Tiên tri Ê-sai sau khi thấy thiên sứ gắp lửa nơi bàn thờ để trên miệng ông, lúc ấy ông mới khám phá ra ông là người có môi dơ dáy, ở giữa một dân có môi dơ dáy. Rồi sau đó ông nghe tiếng Chúa gọi: “Ta sẽ sai ai đi, ai sẽ đi cho chúng ta.” Lúc ấy ông biết điều đẹp ý Chúa liền lập tức trả lời “Có tôi đây! Xin hãy sai tôi” (Ê-sai 6: 5-8). Môi người công bình biết điều đẹp ý Chúa. Trong khi môi miệng kẻ ác giỏi nắm bắt tâm lý con người để nói xuôi tai người gian tà. Ngược lại  tiên tri Ê-sai gặp Chúa, ông thấy thiên sứ gắp lửa chạm vào môi của mình, ông đã không còn dám làm ngược với ý muốn của Đức Chúa Trời. Ông rao giảng sự công bình của Chúa trên trời chứ không còn nói về sự công bình của Vua Ô-xia hay đạo đức của Tiên tri Ê-sai.

                                                                                    Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

     

 

 

 

 

 

 

Các bài khác :: Quyền Ban Sự Sống và Thắng Sự Chết
:: Huyết Chuộc Tội
:: Lời Nói Bị Đoán Xét
:: Yêu Thương Nói Thật
:: Trưởng Thành Thuộc Linh

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi