Những Tấm Lòng Giáng Sinh

 

NHỮNG TẤM LÒNG GIÁNG SINH

Con trời giáng thế trong những ngày Giáng Sinh đầu tiên thật cô đơn và tẻ nhạt. Biết bao nhiêu người lo làm ăn sinh sống không hề biết đến con trẻ nằm trong máng cỏ chuồng chiên là nguồn hạnh phúc cho nhân loại. Ngày nay khắp nơi tổ chức ngày kỷ niệm Chúa Giáng Sinh thật hoành tráng nhưng không có Chúa nơi trần gian, khác xa hai ngàn năm trước. Đêm giáng sinh đầu tiên mặc dầu chỉ có vài kẻ chăn chiên nhưng lòng người khao khát tìm gặp Chúa cao tột đỉnh. Ngày nay có hàng tỉ Cơ Đốc nhân trên toàn thế giới tiếc nuối hình ảnh của những tấm lòng chân thành  đứng bên con trẻ trong một chuồng gia súc nghèo nàn. Ngày nay đêm Giáng Sinh nhiều người yêu mến Chúa như Ma-ri và Giô Sép yêu con trẻ năm xưa cố gắng làm cho không khí Giáng Sinh trở lại thanh bình hạnh phúc trong lòng nhân loại.

Trở về quá khứ, những người chăn chiên là người được nghe tin báo từ trời do thiên sứ hiện ra báo tin cho họ biết. Nhưng lòng người không dễ tin vào những điều thiêng liêng, thần thánh. Con người càng nghèo khổ càng mong ước tiền bạc, và những tiện nghi vật chất hơn mong ước những chuyện trên trời. Tin Lành đến Việt Nam từ hàng trăm năm về trước nhưng đến nay vẫn có nhiều người hỏi những người ra đi làm chứng đạo: “Tin Lành có đem lại cơm áo gạo tiền?”. Trái lại ngoài đồng ruộng của thành Bết-lê-hem có những người nghèo khổ không nhà, không tiền bạc nhưng họ vẫn khao khát một chân Chúa ra đời. Có lòng khao khát các người chăn chiên mới được thiên sứ báo tin! Nhờ lòng khao khát một sự cứu giúp cao minh khiến cho niềm tin họ thật mãnh liệt và họ gặp được điều mầu nhiệm: Con trẻ chính là Chúa từ trời cao giáng trần làm nguồn cứu rỗi cho thế gian.    

Người đời hay nói: “Người nghèo hay khóc! Nhưng người giàu cũng khóc”. Làm sao thoát khỏi số phận nghèo khó và đau khổ của những danh lợi, quyền. Vòng lẩn quẩn của con người muốn hết khổ phải làm giàu, đến khi giàu sang ước gì được sống đời nghèo khổ nhưng lương tâm thanh thản, đầu óc nhẹ nhàng. Nghèo là khổ mà giàu cũng khổ!!! Càng mong thoát khổ, diệt khổ vậy mà không ai thoát khỏi cảnh khổ, mọi người đổ thừa cho số kiếp, số mệnh. Những người an phận thì triết lý cuộc đời mình qua những lời an ủi: “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời!!!” Trong những ngày Chúa Giê Su mới ra đời có những nhà chiêm tinh, triết gia, học sĩ, vua chúa của phương đông giàu có nhưng không khổ tâm khổ cực gì cả. Các người chiêm tinh này  đã tìm được lý tưởng cho cuộc đời. Lý tưởng của họ là từ bỏ những điều cao sang quyền quí, những hào quang của bậc trí thức đương thời sau khi họ khám phá ra ngôi sao sáng trên bầu trời báo tin Chân vương ra đời.

Chân vương mới ra đời làm sao có chức quyền bằng vua hiện đang cai trị. Những người nầy đang làm vua thì không phải sợ ai, cũng không cần phải tìm một vua nào  khác, nếu cần tìm con trẻ kế ngôi thì người đó phải là thái tử  đương triều do chính các quan giám sát, dạy dỗ. Thế mà những vị vua Đông phương này sắm sửa Vàng, Nhủ hương, Một dược để đem cung kính dâng cho một con trẻ mới ra đời ở phương xa, người mà họ xem sao trên trời thấy đó là chân mạng thiên tử. Những người hiểu được giá trị con người mới có lòng cung kính tôn thờ con trẻ, trong khi những người tham vọng quyền lực mong được người khác tôn thờ. Những vị vua phương đông đã làm điều lớn lao để lại tấm gương cho nhân loại, muốn làm vua tốt phải biết quí trọng con trẻ, ngược với vua Hê-rốt làm vua gian ác là kẻ giết con trẻ, không coi tính mạng con trẻ ra gì. Lòng cung kính với con trẻ của các vị vua Đông phương chứng minh khi họ vượt đường xa, lạc mất ánh ánh sao, nhưng khi tái lập lại được đường lối họ đã làm đúng lời Kinh Thánh chỉ dẫn và noi theo ánh sao dẫn đường đến nơi con trẻ ở mới dừng lại. Lòng cung kính đối với Chúa đã giúp cho họ không coi chính mình quan trọng, không cảm thấy sỉ diện khi phải sửa chữa sai lầm và hạ mình, quỳ cung kính dâng lên cho Chúa đáng tôn thờ trong hình hài con trẻ, những lễ vật quí trọng nhất.

Trong những tấm lòng được hưởng phước nhiều nhất đêm Giáng Sinh là lòng trinh nữ Ma-ri và người thợ mộc Giô-sép. Những tấm lòng đơn sơ chân tình này khiến biết bao người đã cảm động đem lòng quí trọng yêu mến dù thời gian trôi qua đến đâu. Nhiều người quá cảm xúc đến nỗi tôn sùng Ma-ri như thánh thần là việc làm không đẹp lòng Chúa - Ma-ri cũng là con người. Ma-ri đã nói với thiên sứ khi nhận nhiệm vụ cao cả bằng những lời hết sức đơn sơ khiêm tốn như sau: “Tôi đây là tôi tớ Chúa, xin sự ấy xảy ra cho tôi như lời người truyền” Lu-ca 1: 38. Tôi tớ con người thường có hành vi lạm quyền của chủ, nhưng tôi tớ Đức Chúa Trời không được lạm quyền của Đức Chúa Trời, vì trước đây một thiên sứ trưởng của Thiên đàng đã từng lạm quyền đã bị đày xuống hỏa ngục. Ân tứ lớn nhất và phước hạnh lớn nhất của Thiên đàng là đức tin đơn sơ và khiêm nhu hạ mình. Chúa Giê Su vua của Thiên đàng nhưng Ngài hiện ra trong hình hài con trẻ vào lòng của người đơn sơ chân tình, chấp nhận làm tôi tớ của Đấng cao cả quyền năng.

Lòng đơn sơ chân tình giúp cho những người hầu việc Chúa nhận ra ơn phước bình dị đó là làm người phục vụ. Người thợ mộc Giô-sép nghe lời thiên sứ nói trong giấc chiêm bao, một giấc chiêm bao dành cho người có linh tánh, kính sợ Chúa. Nhiều người kính sợ Chúa nhưng thiếu linh tánh, đó là những người mà ngày hôm nay nhiều người thắc mắc: “Trong Hội Thánh những người kính sợ Chúa mà sao họ lại phạm tội?”. Người kính sợ Chúa trước khi Thánh Linh giáng xuống được ban cho linh tánh. Hội Thánh được thành lập khi “Thánh Linh” được ban cho và Ngài được ngự trong lòng tín hữu. Những người kính sợ Chúa chỉ có hình thức bề ngoài không có Thánh Linh trong lòng, sẽ không cư xử được giống như Giô-sép, trái lại sinh lòng ghen tuông, nổi nóng, bộc lộ những lời nói và hành động hung hăng dữ tợn. Giô sép trong thời kỳ Thánh Linh chưa giáng xuống nhưng trong ông đã có “Linh tánh” của người kính sợ Đức Chúa Trời. Vì cớ đó mà ông biết cách hầu việc Chúa, làm tôi tớ  phục vụ Chúa hết lòng, chính vì vậy mà Đức Chúa Trời đã ban thưởng cho dòng dõi ông những người con làm sứ đồ của Chúa.  

Mỗi khi Giáng Sinh đến lòng người rộn ràng với những bài thánh ca du dương êm ái. Những nẻo giáo đường luôn đầy những tín hữu đến chiêm ngưỡng cảnh trí giáng sinh. Nhưng điều Chúa muốn con cái Ngài phải có lòng yêu thương, đối xử nhau cách đơn sơ chân thành. Người có Thánh Linh trong lòng không thể sống theo hình thức lễ nghi bề ngoài, ảnh hưởng bởi trào lưu của thế gian mà phải làm tôi tớ Chúa phục vụ những điều thánh thiện như con trẻ. Em-ma-nu-ên!

                                                                                    Mừng Chúa Giáng Sinh 2018, tại Canada.

                                                                                             Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

   

     

 

 

Các bài khác :: Quyền Ban Sự Sống và Thắng Sự Chết
:: Huyết Chuộc Tội
:: Lời Nói Bị Đoán Xét
:: Yêu Thương Nói Thật
:: Trưởng Thành Thuộc Linh

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi