Trưởng Thành Thuộc Linh

 

 TRƯỞNG THÀNH THUỘC LINH

Con người theo quan niệm triết học gồm có phần xác và phần hồn: “Hồn ai nấy giữ”, “Hồn lìa khỏi xác”. Theo các nhà thần học, con người có ba phần: Tâm linh, Linh hồn, và Thể xác. (I Tê-sa-lô-ni-ca 5: 23). Tâm linh và Linh hồn được gọi chung là Sự sống thuộc linh (Vô hình). Vì những biểu hiện của hành động, lời nói hay cảm xúc tỏ ra bên ngoài cho thấy loài người có sự sống thuộc linh vô hình bên trong thể chất. Đời sống thuộc linh theo Thần học không liên quan gì đến thế giới tâm linh theo cách nói trong đời thường. Đời sống thuộc linh gồm Tâm linh dành cho Chúa Thánh Linh ngự trị được gọi là “Ngai lòng”, “Cái tôi”(Ego) hạ xuống trước lời dạy của Chúa. Linh hồn được Chúa bảo vệ sự sống vĩnh cữu, bất cứ lúc nào hồn lìa khỏi xác cũng vào nơi ở đời đời. Linh hồn, sống đời đời, dành cho cả hai hạng người thiện và ác. Nhưng hai loại linh hồn này ở hai nơi khác nhau, không có chỗ “Sống chung hòa bình”.

“Đời sống thuộc linh trưởng thành hay là trưởng thành thuộc linh?” Đời sống thuộc linh của bất cứ ai cũng đều giống nhau, không có lớn nhỏ, không cao hay thấp, lành lặn hay tật nguyền... Sự sống thuộc linh không phụ thuộc vào hình vóc của thể xác con người. Sự sống thuộc linh không nhờ ăn nhiều mà lớn hay nhỏ cũng không do trình độ trí thức mà phân biệt cao hay thấp vì thế   “Đời sống thuộc linh trưởng thành” không thể giống với đời sống xác thịt, như con trẻ ăn nhiều sẽ mau lớn, hay muốn trưởng thành phải nghe giảng, đi nhà thờ càng nhiều, càng lâu thì có đời sống thuộc linh trưởng thành. Đời sống trưởng thành thuộc linh do sự hiểu biết mỗi ngày như trong tcủa Phi-e-rơ viết: :”Hãy tấn tới trong ân điển và trong sự thông biết Chúa và Cứu Chúa chúng ta là Đức Chúa Giê Su Christ…”  II Phi 3: 17.

Thế gian phân biệt người trưởng thành theo hai cách, người trưởng thành về thể chất theo độ tuổi vì vậy có những nước quy định tuổi trưởng thành là mười tám, có những nước quy định tuổi trưởng thành mười sáu, tuyển dân của Đức Chúa Trời có độ tuổi trưởng thành là mười hai. Tuy nhiên sự trưởng thành thuộc linh không do tuổi tác, có người tin Chúa mới một năm vẫn có sự trưởng thành thuộc linh hơn một người có thâm niên “Năm mươi năm tuổi đạo”. Một tín đồ có đức tin nơi Chúa trưởng thành thuộc linh hơn một mục sư giảng trên tòa giảng mà không có đức tin. Như vậy trưởng thành thuộc linh hoàn toàn tùy vào ân điển và sự ban cho của Đức Chúa Trời. Khi Chúa nhìn vào tấm lòng có những người khao khát tìm kiếm Chúa, Ngài sẽ ban cho càng thêm hơn những điều hiểu biết và tôn trọng. Trái lại Chúa nhìn thấy có những đời sống tin Chúa nhưng chẳng khác gì người “Vãn cảnh thập phương”, không học hỏi lời Chúa, không có lòng cầu nguyện, cũng không hầu việc phục vụ Chúa. Hội Thánh Tin Lành có nhiều tín hữu “ Vãng lai” nghĩa là nay đi nhà thờ này, mai đi nhà thờ khác, ai nói chỗ nào phấn hưng, hay có phép lạ thì đến, nhà thờ nào không hấp dẫn thì bỏ đi – mà còn có thói chê bai, nói xấu.

Thứ hai, cách đối nhân xử thế. Những người đã trưởng thành đánh giá người khác theo tiêu chuẩn cách ăn nói và đối xử với mọi người. Những người có tuổi mà vẫn hay nói chơi, ham vui như trẻ con đùa nghịch, xã hội  xem đó là những người chưa có trưởng thành. Những gia đình đôi khi tan vỡ chỉ vì tánh nết người chồng hoặc người vợ có tính trẻ con. Lời Chúa trong Kinh Thánh cho thấy có những người không trưởng thành vì họ để mình bị lợi dụng hoặc bị lừa đảo, Ê-phê-sô 4: 14 “Ngài muốn chúng ta không như trẻ con nữa, bị người ta lừa đảo, bị mưu chước dỗ dành làm cho lầm lạc, mà day động và dời đổi theo chiều gió của đạo lạc.” Trong cách đối xử của người trưởng thành bao giờ cũng có  ý thức tôn trọng mọi người và trong tận đáy lòng biết kính sợ Chúa (Truyền đạo 12: 3), trong gia đình kính trọng sự hôn nhân (Hê-bơ-rơ 13: 4), trong nơi làm việc kính nể những người có nhiều kinh nghiệm hiểu biết (I Ti-mô-thê 6: 1), nơi chốn đông người dầu trong nhà thờ hay các nơi nào khác, thể hiện tánh hạnh tốt, có ý thức và nhịn nhục (II Ti-mô-thê 3: 10).

Đời sống trưởng thành thuộc linh sẽ trở thành người lãnh đạo tốt trong nhà Chúa cũng như làm người gương mẫu trong gia đình hoặc nơi chốn tập thể. Đức Thánh Linh luôn luôn ban ân tứ “Lời nói” cho những người trưởng thành thuộc linh. Tuy nhiên đời sống thuộc linh không trưởng thành cách nói năng thường thể hiện những sự hư không, phàm tục, làm sai lạc ý thức, tư tưởng. Nhiều người trong cách suy nghĩ coi sự tin kính không ra gì, lời nói chính mình coi như rơm rác, không có ý thức hoặc để ý đến hậu quả của điều gì mình nói. Phao Lô nhắc đến hai tấm gương là Hy-mê-nê và Phi Lết trong thư II Ti-mô-thê 2: 16-17. Ngoài ra Phao Lô còn nhắc nhở đến sự trưởng thành thuộc linh cần phải loại bỏ những lời nói, tánh nết, cách cư xử, suy nghĩ giống như trẻ con: “Khi tôi còn là con trẻ tôi nói như con trẻ, tư tưởng như con trẻ, suy xét như con trẻ. Khi tôi đã trưởng thành bèn bỏ những điều thuộc về con trẻ.” I Cô-rinh-tô 13: 11)

Có trưởng thành thuộc linh mới vững vàng chèo chống con thuyền đời sống qua khỏi những sóng gió. Nói đến trưởng thành thuộc linh không thể thiếu yếu tố “Đức tin mạnh mẽ”. Khi đức tin mạnh mẽ làm gì cũng thấy Chúa ban cho thành công, kết quả vượt ngoài điều mong muốn. Nhưng khi đức tin không có, thiếu sự cầu nguyện, hay bỏ qua việc suy ngẫm lời Chúa. Công việc khó khăn khiến phải lao tâm, khổ trí, lòng đầy những bất an, lo lắng.v.v… Con thuyền của đời người chẳng khác gì con thuyền của các sứ đồ đang gặp sóng gió trên biển Ga-li-lê. Những lúc ấy nếu được Chúa đang ở cùng thì con thuyền không bao giờ còn chịu sóng gió dập vùi, mà trái lại sóng yên gió lặng, thuyền đời được yên ổn đi đến bờ bến. Kết thúc cuộc hành trình bằng những niềm vui phước hạnh không hề có khóc lóc hay than van.   

Đời sống trưởng thành thuộc linh là một đời sống thật phước hạnh. Muốn thật hết lòng.

                                                                                                             Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

                                                                                                  

Các bài khác :: TIN MỪNG TỪ TRONG NHÀ NÓI RA
:: CÁC ƠN PHƯỚC THIÊN ĐÀNG
:: SỰ GÌN GIỮ CHĂM LO CỦA CHÚA
:: ĐƯỜNG CHÍNH ĐÁNG
:: Con Mắt Trong Đầu & Số Phận Về Sau

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

Vì trong ngày và tháng ấy dân Giu-đa đã thoát khỏi kẻ thù nghịch mình và được bình an, sự đau đớn đổi ra mừng rỡ, và ngày buồn thảm hóa ra ngày lễ; lại bảo họ lập thành ngày tiệc yến và vui mừng, gởi cho lẫn nhau những lễ vật, và bố thí cho người nghèo khổ.” Ê-xơ-tê 9: 22.

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi