Biết Chắc Sự Ban Cho Của Chúa

BIẾT CHẮC SỰ BAN CHO CỦA CHÚA

                                              Đa-ni-ên 2: 1-23    Câu Gốc: Đa-ni-ên 2: 20

Trong dân gian truyền miệng nhau một triết lý: “Không ai cho không cái gì cả” điều này dường như đúng sự thật giữa người với người. Nhưng những gì của Trời cho con người không bao giờ phải trả lại. Những thứ đơn giản mà con người thừa hưởng từ xưa tới nay như nước sạch, không khí trong lành hay ánh sáng mặt trời.v.v… không ai phải trả tiền để mua được những thứ của Trời. Ai nấy nhận cách tự nhiên. Ca dao Việt Nam có câu “Lạy trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày, lấy bát cơm đầy, có khúc cá kho.” Loài người biết các điều tự nhiên là sự ban cho của Trời nhưng không dám tin có Chúa trên trời. Cơ Đốc nhân  sở dĩ được phước nhờ sự khải thị của Đức Chúa Trời mà biết chắc. Tự nhiên không do con người nhưng tự nhiên do Đức Chúa Trời ban cho.

Vua Nê-bu-cát-nết-sa ra một sắc lệnh không ai có thể làm được, Vua nằm mơ thấy một giấc mơ sáng ra quên hết, Vua ra lệnh cho những nhà tâm linh học như phù thủy, pháp thuật, đồng cốt ngoại cảm, bói khoa.v.v…nói lại cho vua biết giấc mơ đó và giải thích ý nghĩa của nó. Nhưng các nhà tâm linh học này đã trả lời: “Việc vua đòi như vậy là hiếm có, và không ai có thể tỏ cho vua được, chỉ có các vì thần không ở với loài xác thịt.” C.11. Những nhà tâm linh, ngoại cảm này xác nhận họ chỉ là loài xác thịt tầm thường làm sao biết được công việc của Đức Chúa Trời. Trên thế giới  ngày nay mỗi khi có biến cố gì lớn lao những người duy linh cũng giống như vậy, thường tung ra những lời tiên tri của ông này, bà nọ hòng để đánh lạc hướng niềm tin của con người thay vì tin vào những lời khải thị của Đức Chúa Trời trong Kinh Thánh.

Vì tức giận những nhà tâm linh học nên vua ra lệnh giết tất cả các thành phần ưu tú nhất của vương quốc Ba-by-lôn kể cả các nhà thông thái trong đó có Đa-ni-ên và ba bạn của ông  “Vậy nên vua phát tức mình và giận dữ lắm, bèn truyền mạng lịnh giết chết hết những bác sĩ của Ba-by-lôn.” C.12. Điều này xảy ra ngoài sức tưởng tượng của mọi người nên Đa-ni-ên phải xin vua cho hoãn lại trong một thời hạn ngắn, sau đó ông cùng với ba người bạn Hê-bơ-rơ quỳ gối cầu nguyện: “Người xin họ cầu Đức Chúa Trời ở trên trời dủ lòng thương xót họ về sự kín nhiệm nầy, hầu cho Đa-ni-ên và đồng bạn mình khỏi phải chết với những bác sĩ khác của Ba-by-lôn.” C.18. Đa-ni-ên và ba bạn của ông đang đứng trước hiểm nguy “Ngàn cân treo sợi tóc”, giữa cái chết và sống để nói cho vua biết giấc mộng rồi giải giấc mộng đó! Người có Chúa chọn sự sống. Có lẽ cái chết là điều dễ dàng hơn. Nhưng sống để thách thức cả đế quốc Ba-by-lôn biết không có thần thánh nào hơn Chúa của trời và đất là điều đáng nên làm. Thay vì chọn cái chết Đa-ni-ên chọn việc tìm kiếm giấc mộng của vua Nê-bu-cát-nết-sa và giải mộng cho vua. Qua sự khải thị của Chúa Đa-ni-ên thấy lại toàn bộ giấc mơ của vua Nê-bu-cát-nết-sa: “Vậy sự kín nhiệm được tỏ ra cho Đa-ni-ên trong sự hiện thấy ban đêm; Đa-ni-ên bèn ngợi khen Chúa trên trời. Đoạn Đa-ni-ên cất tiếng nói rằng: Ngợi khen danh Đức Chúa Trời đời đời vô cùng! vì sự khôn ngoan và quyền năng đều thuộc về Ngài. Chính Ngài thay đổi thì giờ và mùa, bỏ và lập các vua; ban sự khôn ngoan cho kẻ khôn ngoan, và sự thông biết cho kẻ tỏ sáng. Chính Ngài tỏ ra những sự sâu xa kín nhiệm; Ngài biết những sự ở trong tối tăm và sự sáng ở với Ngài.” C.19-22.

Nhiều người ao ước có cuộc sống bình an do nơi sự khải thị của Chúa giống như Đa-ni-ên và ba bạn của ông. Điều đó chắc chắn đã xảy ra, nhưng khi những rắc rối xảy ra trong đời mà tự nhiên nó đến có những người lại tự mâu thuẩn nói rằng: “Không có gì tự nhiên cả.” Đa-ni-ên sau khi được khải thị ông còn được ban cho sự khôn ngoan để giải thích giấc mộng. Mọi sự giải thích đều hợp lý như là một lời tiên tri xuyên suốt các thời kỳ lịch sử của thế giới. Toàn thể nhân loại ngày nay đều ngạc nhiên khi lời tiên tri này dần hé lộ ra sự khải thị của Đức Chúa Trời.  Đa-ni-ên ở trước mặt vua trả lời rằng: Sự kín nhiệm mà vua đã đòi, thì những bác sĩ, thuật sĩ, đồng bóng, thầy bói đều không có thể tỏ cho vua được.  Nhưng có một Đức Chúa Trời ở trên trời tỏ ra những điều kín nhiệm; và đã cho vua Nê-bu-cát-nết-sa biết điều sẽ tới trong những ngày sau rốt. Vậy, chiêm bao của vua và các sự hiện thấy mà vua đã thấy trên giường mình là như vầy: Pho tượng có đầu bằng vàng, ngực và hai cánh tay bằng bạc, bụng và vế bằng đồng, ống chơn bằng sắt, hai bàn chân pha trộn sắt với đất sét. Cuối cùng một hòn đá không do tay người đục ra lao thẳng xuống chân của pho tượng và đã đập vỡ nát nó, khiến tất cả sắt, đất sét, đồng, bạc, và vàng đều ra tro.   

Mọi sự trên đời tự nhiên đều do Đức Chúa Trời ban cho nên con người được hưởng mà không cần phải trả giá. Những điều không phải tự nhiên con người phải trả giá, làm hình tượng phải trả giá, xây cất đền đài cung điện đều phải trả giá. Có một công trình của vua Nê-bu-cát-nết-sa được liệt vào một trong bảy kỳ quan nổi tiếng thế giới, “Vườn treo Ba-by-lôn” nhưng phải trả giá bằng biết bao nhiêu vàng bạc, công sức, nhân mạng. Cuối cùng trả giá bằng sự sụp đổ của cả đế quốc. Ngày nay khảo cổ học đào xới lên chỉ thấy đất đá tro bụi. Chúa luôn ban cho con cái Ngài những điều khôn ngoan và quyền năng, những điều thông biết và tỏ sáng. Nắm chắc những điều đó và học hỏi lời Chúa. Ngài sẽ khải thị những điều mầu nhiệm cho mọi người.

                                                                                             Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

  

Các bài khác :: Thiết Tha Cầu Xin
:: Cầu Nguyện Chung
:: Hiệp Một Cầu Xin
:: Cộng Đồng Biến Đổi
:: Phép Lạ Chữa Lành Bệnh

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

 “Còn sự khôn ngoan tìm được ở đâu? Tại nơi nào có sự thông sáng?”. Gióp 28: 12.

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi