Ăn Ở Khôn Ngoan

                                                            ĂN Ở KHÔN NGOAN

KT: Cô-lô-se 4: 2-6        CG: Cô-lô-se 4: 5

Cuộc sống tưởng chừng đơn giản nhưng thật ra rất nhiều phức tạp. Hệ thống xã hội ngày nay có đủ các thành phần chi phối, nào là gia đình, hàng xóm, bà con, bạn bè, đồng nghiệp, luật lệ, công tác.v.v… Suy cho cùng muốn sống đến cuối đời để hiểu được sự khôn ngoan của đời sống là điều vô cùng khó khăn. Từ nhỏ đến giờ đã có tuổi tôi vẫn thấy mình còn làm nhiều điều không khôn ngoan, có những việc khiến mích lòng nhiều người, có người trách móc, nhưng cũng có người bỏ qua. Nhờ ân điển Chúa ban cho, sự khôn ngoan từ trời không do kinh nghiệm ở đời nầy, Thánh Linh của Chúa là ngọn đèn soi trong tâm trí, chiếu sáng trong tấm lòng khiến cho bất cứ ai đều có thể học hỏi từ lời Chúa dạy để ăn ở khôn ngoan.

 

Cách đây vài năm tôi đi nước ngoài, thời gian ấy ngoài trời bão tuyết lạnh lẽo nhưng trong Hội Thánh thật ấm cúng. Các tín hữu đều đến chia sẻ niềm vui với tôi vì biết tôi có hai con trai du học, chịu khó học hành, con trai lớn vừa mới đỗ đạt thành tài. Tôi không có tiền bạc để chu cấp tài chính cho con cái ăn học trong lúc chúng học tập tại xứ lạ quê người. Nơi đây không có bà con ruột thịt nào để nhờ cậy, cũng không có một giáo hội hay tổ chức nào giúp đỡ. Các con của tôi chẳng những siêng năng học tập mà cũng siêng năng hầu việc Chúa với Hội Thánh, các con tôi không bao giờ bỏ nhóm để lo làm ăn kiếm tiền hoặc đi chơi bời với bạn bè ở ngoài đời. Những người trong Hội Thánh thấy con của tôi biết ăn ở khôn ngoan trong lúc các cháu còn trẻ tuổi nên cũng muốn học hỏi, ban trung niên của Hội Thánh này mời tôi chia sẻ kinh nghiệm về việc dạy con, nhưng tôi đã từ chối, tôi không dám nhận lời để nói về kinh nghiệm khôn ngoan của mình. Tất cả ơn phước tôi nhận được về con cái ngày nay đều do ân điển của Chúa, Ngài đã thương xót bù đắp cho những lao động khó khăn lâu dài trong công tác chăm sóc bầy chiên của Chúa. Tôi hết lòng giúp cho bầy chiên mà cũng lo cho con cái mình thật tốt. Thời gian có trôi nhanh, nhưng ơn Chúa không hề qua nhanh, Ngài ban cho đúng hạn và giữ thành tín đến đời đời. Kho tàng vô giá trong lời Chúa dành cho chính bản thân và gia đình của tôi là bằng chứng tại sao con cái Chúa cần phải ăn ở khôn ngoan bằng cách lợi dụng thời giờ. Về sự ăn ở khôn ngoan có lẽ người ngoại đạo thành thạo và kinh nghiệm, nhưng con cái Chúa ăn ở khôn ngoan nhờ áp dụng theo lời  Kinh Thánh. Cô-lô-se 4: 5 chép “Hãy lấy sự khôn ngoan ăn ở với người ngoại và lợi dụng thời giờ.”    

 

Ăn ở khôn ngoan theo lời Chúa đồng nghĩa với sống nhịn nhục, khiêm tốn, chịu thiệt thòi. Ngược lại được Chúa bù đắp cho qua Thánh Linh soi sáng và thịnh vượng lâu dài. Y sác là một tộc trưởng của dân Israel có quyền lực trong tay, mỗi khi ông bị những dân bản địa bắt nạt, chiếm đoạt công lao sức lực mà cha ông tạo ra thì ông lại bỏ đi nơi khác làm ăn, không tranh giành, không thù ghét, càng ngày Chúa chúc phước cho ông càng thịnh vượng bội phần. Sáng thế ký 26:12-22 “Y-sác gieo hột giống trong xứ đó; năm ấy gặt được bội trăm phần; vì Đức Giê-hô-va đã ban phước cho người nên thạnh vượng, của cải càng ngày càng thêm cho đến đỗi người trở nên rất giàu. Người có nhiều bầy chiên, bầy bò và tôi tớ rất đông; bởi cớ ấy, dân Phi-li-tin đem lòng ganh ghét.  Mấy cái giếng lúc trước đầy tớ của Áp-ra ham cha người đã đào, bấy giờ bị dân Palestine lấp đất lại hết. Vua A-bi-mê-léc nói cùng Y-sác rằng: Hãy ra khỏi nơi ta, vì ngươi thịnh vượng hơn chúng ta bội phần. Vậy, Y-sác bỏ chốn nầy đi đến đóng trại tại trũng Ghê-ra và ở đó Y-sác bèn đào lại mấy cái giếng người ta đã đào trong đời Áp-ra-ham cha mình bị dân Palestine đã lấp đất lại khi Áp-ra-ham qua đời, và đặt tên mấy giếng đó như tên cha mình đã đặt.  Các đầy tớ của Y-sác còn đào thêm giếng nơi trũng, gặp được một giếng nước mạch.  Nhưng bọn chăn chiên Ghê-ra tranh giành cùng bọn chăn chiên của Y-sác, mà rằng: Cái đó của chúng ta; nên người đặt tên giếng nầy là Ê-sét. Vì bọn chăn chiên đó có tranh giành cùng mình. Kế ấy, các đầy tớ đào một giếng khác, thì bị tranh giành nhau nữa; người đặt tên giếng nầy là Sít-na.  Đoạn, người bỏ chỗ đó đi đào một giếng khác; về giếng nầy, họ không tranh giành nhau, nên người đặt tên là Rê-hô-bốt, mà rằng: Bây giờ Đức Giê-hô-va đã để cho chúng ta được rộng rãi, và ta sẽ đặng thịnh vượng trong xứ.”

Lời Chúa còn khuyên bảo thêm trong việc ăn ở khôn ngoan “Lời nói anh em phải có ân hậu theo luôn.” Cô 4: 6. Trong lĩnh vực hàng đầu biểu lộ tri thức là lời nói, nhất là trong những tình huống khó xử, lời nói sẽ giúp tháo gỡ được nhiều khó khăn. Đa-ni-ên và ba bạn người Hê-bơ-rơ trong lúc bị bắt làm nô lệ, được đặc ân tương lai sẽ làm những người lãnh đạo trong vương quốc Ba-tư. Nhưng khi họ được vị quan chăm sóc của vua mang đến cho họ rượu ngon, thịt béo của triều đình bồi dưỡng. Đa-ni-ên từ chối bằng những lời nói ân hậu như sau: “Tôi xin ông hãy thử những kẻ tôi tớ ông trong mười ngày, cho chúng tôi chỉ ăn rau uống nước. Sau đó, xin nhìn xem nét mặt chúng tôi với nét mặt những kẻ trai trẻ ăn đồ ăn ngon của vua; rồi ông sẽ làm cho những kẻ tôi tớ ông theo điều ông thấy.” Đa-ni-ên 1: 12-13. Qua cách ăn nói này Đa-ni-ên và các bạn của ông đã được uy tín, sự tôn trọng của vị quan chăm sóc, ông và các bạn được thực hiện như lòng mong ước. Kết quả Đa-ni-ên và các bạn của ông khỏe mạnh, thông minh hơn, sáng suốt hơn nhiều.

Ăn ở khôn ngoan trong Chúa đó là biết lợi dụng thời giờ và biết suy nghĩ để lời nói có ân hậu, Chúa muốn cho cuộc đời mỗi người đều bình an và hưởng trọn vẹn ơn phước. A-men!

                                                                                                            Mùa hè 2018

Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

 

 

      

 

 

 

 

Các bài khác :: Ghi Nhớ Ơn Phước Chúa Ban
:: Lời Cầu Nguyện Hiệu Quả
:: Hạnh Phúc Của Người Dự Phần Vào Hòa Bình
:: Ơn Phước Chúa Theo Năm Tháng
:: Cứu Tội Nhân

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi