Tản Mạn Đức Tin Của Người Cơ Đốc

 

Một cậu bé chơi diều đã thành công khi cánh diều bay bổng đến độ không còn trông thấy cánh diều đâu nữa. Cậu đứng trên một thảm cỏ xanh với sợi dây trong tay uốn khúc rồi biến mất trên nền trời xanh thẳm. Có một vài người đã hỏi cậu rằng làm sao cậu có thể biết cánh diều của cậu đang còn ở trên không trung? Cậu liền cho người hỏi ấy nắm vào đầu dây và họ đã cảm thấy sức kéo của cánh diều vô hình.

Thế gian có phủ nhận sự thực hữu của Đức Chúa Trời, nhưng những người tin Chúa đều có thể cảm biết sức kéo của một năng lực vô hình mà họ nhận thức trong  đời sống thuộc linh của họ. Và những người vô tín sống gần gũi họ bắt buộc phải nhìn nhận rằng người tín đồ của Chúa Cứu Thế có một cái gì mà họ không có.

CẦU NGUYỆN CÒN NHANH HƠN ĐIỆN TÍN

Khi người ta thiết kế đường dây điện tín lần đầu tiên tại quần đảo Scotland, ngoài khơi Tô Cách Lan, dân chúng ở đó rất xúc động. Một ông lão đang đứng xem thợ mắc dây trên hàng cột cao thì một nhà buôn đứng bên cạnh bảo: 

- Phát minh nầy thật là huyền diệu! Tưởng tượng khi các đường dây đặt xong, chúng ta có thể gởi một tín hiệu đi xa hàng hai trăm dặm hay hơn nữa và chỉ một giờ đồng hồ là có phúc đáp rồi. 
Ông lão nghe xong chẳng tỏ vẻ gì ngạc nhiên cả, chỉ ôn tồn nói:

- Có gì lạ đâu? Nhà buôn cụt hứng hỏi:

- Không lạ sao? ông có biết cách gởi tín hiệu nào tốt hơn và nhanh hơn hay không?

 

Ông lão nghĩ ngay đến câu Kinh thánh Ê-sai 65:1 rồi trả lời:

- Ông có bao giờ nghe nói nhận được phúc đáp trước khi tín hiệu đánh đi hay không? 

Nhà buôn yên lặng một lúc không nói gì cả và cho rằng ông lão lẫn rồi. Nhưng ông lão mặt tươi lên, lấy trong túi áo ra quyển Kinh thánh nhỏ và đọc hai câu đầu tiên của Ê-sai, chương 65 rằng: "Những kẻ vốn chẳng cầu hỏi ta, thì đã hỏi thăm ta: những kẻ vốn chẳng tìm ta thì đã gặp được ta. Ta nói cùng một dân chưa kêu cầu danh ta rằng: Ta đây, Ta đây!". Ông lão ngước lên, nói: 


- Như thế chẳng phải là chưa gởi tín hiệu đi mà đã có phúc đáp sao? Ngày xưa, tiên tri Daniel cầu nguyện với Chúa, nhưng khi ông còn đang nói thì thiên sứ Gáp-ri-el đã đến báo tin Chúa nhậm lời rồi. Như vậy chẳng nhanh hơn điện tín sao?

Top of Form


SAO TIÊN TRI Ê LI SUY SỤP TINH THẦN?

I Các Vua 19:1-18                                 Câu gốc: “Đừng sợ, chỉ tin mà thôi” (Mác 5:36b).

 Hoàng hậu Giê-sa-bên nhắn với Tiên tri Ê-li điều gì? Tiên tri Ê-li phản ứng ra sao? Ông cầu xin Chúa điều gì? Tại sao? Chúa chữa trị chứng suy sụp tinh thần của Tiên tri Ê-li bằng cách nào? Chúng ta học được gì về chứng bệnh này?

 

Tiên tri Ê-li vừa đạt được hai thành công lớn: (1) Một mình ông đối đầu và chiến thắng bốn trăm năm mươi tiên tri tà thần Ba-anh tại núi Cạt-mên; (2) Chúa nhậm lời cầu nguyện của ông cho có mưa lớn sau ba năm dài hạn hán (chương 18). Ông như người anh hùng, tinh thần dâng cao, mong muốn đem cuộc phục hưng cho người Israel (I Các Vua 18:21).

Thật bất ngờ ông trở nên sợ hãi, chạy trốn Hoàng hậu Giê-sa-bên, chẳng những bà không chịu từ bỏ việc thờ tà thần mà còn hăm dọa giết ông. Ông mất hy vọng và suy sụp tinh thần như một người bị chứng trầm cảm: (a) Tự cô lập, muốn ở riêng một mình (câu 3); (b) buồn chán, không thiết sống (câu 4); (c) mặc cảm tự ti, đánh giá thấp về mình, cho rằng mình đã thất bại (câu 4); (d) không muốn hoạt động, chỉ muốn ngủ nhiều (câu 5, 6); (e) nhận xét bi quan và lệch lạc, cho rằng trong cả xứ Israel chỉ còn một mình ông là trung thành với Chúa (câu 10, 14).

            Để phục hồi lại tinh thần của Tiên tri Ê-li, Chúa không một lời quở trách ông nhưng Ngài dùng những cách sau: (a) Bồi dưỡng lại thân thể: ăn, uống (câu 5, 6); (b) trò chuyện, đặt câu hỏi để tạo cơ hội cho ông nói ra tâm sự mình, dù lời tâm sự có lệch lạc (câu 9, 13); (c) dùng phương pháp “nghe nhìn”, Chúa dạy ông Ê-li rằng có những lúc Ngài bày tỏ quyền năng qua những phép lạ, qua những hiện tượng siêu nhiên bất thường (gió mạnh, động đất, lửa…), nhưng Chúa cũng thường dùng phương cách nhẹ nhàng, thông thường, trong lặng lẽ để thực thi ý muốn của Ngài (câu 11-12); (d) Chúa giao công tác để ông Ê-li thi hành: Xức dầu cho các ông Ha-xa-ên, Giê-hu, và Ê-li-sê, họ sẽ nối tiếp ông diệt trừ nạn thờ tà thần Ba-anh trong xứ Israel (câu 15-16); (e) Chúa cho ông Ê-li biết ông không đơn độc trong lý tưởng phục vụ Chúa, Ngài còn dành lại trong xứ bảy ngàn người cương quyết không chịu cúi lạy thần Ba-anh (câu 18).

            Trong đời sống, có những lúc chúng ta gặp khó khăn, thất bại, buồn chán, và thậm chí xuống tinh thần, đó là chuyện bình thường. Có những người còn bị trầm cảm, ngay cả những người rất trưởng thành trong Chúa như ông Gióp (Gióp 3:11), ông Giê-rê-mi (Giê-rê-mi 20:14). Những lúc tinh thần xuống thấp, chúng ta hãy áp dụng cách Chúa phục hồi Tiên tri Ê-li: (a) Bồi dưỡng thân xác, ăn uống, ngủ nghỉ cho đầy đủ; (b) tránh sự cô đơn, tìm một số người thân, đáng tin cậy để thổ lộ tâm tình (như Tiên tri Ê-li có Tiên tri Ê-li-sê); (c) tùy theo ân tứ, hoàn cảnh, hãy dấn thân phục vụ Chúa, phục vụ người khác. Sự phục vụ vô vị lợi đem đến cho chúng ta niềm vui và biết mình có giá trị; (d) trên hết, khi chung quanh dường như đen tối, hãy nhìn lên Cha Thiên Thượng, Ngài vẫn ngồi trên ngôi, không có gì là bất năng đối với Chúa (Sáng Thế Ký 18:14a).

Lạy Cha, tạ ơn Cha thành tín vì Ngài không để những thách thức khó khăn nào quá sức con, xin giúp con cứ kiên trì tin cậy Ngài (I Cô-rinh-tô 10:31).

           Trích từ Face Book của “Thiếu Niên Công Bình” & “Bài Học Kinh Thánh Hàng Ngày”

 

Các bài khác :: Tìm Hiểu Về Giáo Hội Đức Chúa Trời Mẹ
:: Vững Vàng Trong Xác Thịt
:: Biết Chắc Lời Của Đức Chúa Trời
:: Biết Chắc Lẽ Phải
:: Biết Chắc Tình Yêu Của Đức Chúa Trời

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi