Các Hội Thánh Phải Làm Gì?

 

CÁC HỘI THÁNH PHẢI LÀM GÌ?

Lòng tôi thật đau xót khi phải nói ra những điều nầy:

Một nhà thờ có tiềm năng đóng cửa, không thể tin nổi. Thật vậy, nhà thờ này đã có "Những ngày vinh quang" của riêng mình, nhưng chỉ trong một mùa. Cách đây mười năm, rất ít người dự đoán nhà thờ này đóng cửa. Hôm nay, đó là một trong số các nhà thờ đã chết.

Chúng ta không nên thỏa hiệp tôn giáo và đem giáo điều áp đặt lên Hội Thánh. Chúng ta không bao giờ nên nói rằng chúng ta sẽ thay đổi Lời của Đức Chúa Trời bằng đường lối tổ chức của giáo hội cho phù hợp với thế gian.

Nhiều giáo đoàn của chúng ta đã thay đổi theo mệnh lệnh của giáo hội. Họ thay đổi theo tổ chức rồi sẽ chết.

Tôi gọi các nhà thờ này là "Nhà thờ xuống cấp." Thời gian là quan trọng, những thay đổi ngược lại không xảy ra sớm, những nhà thờ tiếp theo sẽ chết. Tốc độ của cái chết thuộc linh đang diễn ra nhanh chóng.

Vậy thì các nhà thờ phải làm những gì? Cho phép tôi nói lên tiếng nói cảnh báo ngay thẳng: Không ai trong số người hiện diện trong giáo hội thoát khỏi sự sa sút thuộc linh. Thật vậy, chúng chỉ có thể có sức mạnh trong quyền năng của lời Đức Chúa Trời.

Đây là một vài điểm chính yếu trong số các nhà thờ đã chết:

-          Chúng ta phải ngừng nói lên niềm tự hào văn hoá Cơ Đốc giáo. Sự tự cao như vậy làm chúng ta trở nên tiêu cực. Tăng trưởng dễ dàng không có nghĩa trên thực tế xây nhiều nhà thờ, mở nhiều điểm nhóm. Một số người không còn đến nhà thờ vì họ tin rằng làm như vậy để họ sống hòa nhập vào văn hoá thế gian dễ hơn. Một thành viên của hội thánh nói, "Chúng tôi biết họ ở đâu! Họ có thể đến đây nếu muốn. Chúng ta đừng quở trách anh ta.” Cơ đốc nhân rộng lượng đón nhận người đến chứ không phải xua đuổi người đi.

-          Chúng ta phải ngưng nhìn xem nhà thờ như một nơi yên tĩnh và ổn định ngay giữa sự thay đổi nhanh chóng của thế gian bên ngoài. Chắc chắn, chân lý của Đức Chúa Trời không thay đổi. Nhờ vậy, chúng ta tìm thấy sự thoải mái và ổn định trong thực tế đó. Nhưng đừng nhìn vào nhà thờ của bạn để không thay đổi phương pháp, cách tiếp cận và lối sống nhân bản hướng tới tương lai phát triển. Thật vậy, chúng ta phải học cách đừng thoải mái giống như thế gian. Chúng ta nên tạo ra những sức sống mạnh mẽ mà chúng ta chưa bao giờ làm như vậy trước đây bằng tình yêu thương của Chúa.

-          Chúng ta phải từ bỏ những toan tính quyền lợi. Nhà thờ của bạn không phải là một câu lạc bộ thương mãi nơi bạn phải trả lệ phí để có được đặc quyền của bạn và hưởng quyền lợi. Đây là một đồn lũy của phúc âm nơi bạn phải đặt mình vào sự che chở. Đừng tìm cách để có được hứng thú theo phong cách của âm nhạc, không khí kích động hay sự sôi nổi của diễn giả. Đây là một hướng dẫn đơn giản: Hãy sẵn lòng sống chết vì lẽ thật. Điều này giúp chúng ta đối kháng lại với tâm lý hưởng thụ, an nhàn.

-          Chúng ta phải bắt đầu làm việc. Hầu hết chúng ta đều thích ý tưởng truyền giáo hơn là chúng ta thực hiện công việc truyền giáo. Hãy thử một lời cầu nguyện giản dị và cầu xin Đức Chúa Trời ban cho bạn những cơ hội truyền bá phúc âm. Bạn có thể ngạc nhiên khi Ngài sẽ sử dụng bạn.

-          Chúng ta phải ngừng sử dụng các từ đã bị “Thế tục hóa” không mang lại những ý nghĩa chính xác. "Tôn giáo" không có nghĩa là một tổ chức quan tâm chăm sóc đời sống thuộc thể. "Thông công" không có nghĩa là giải trí, ăn uống chung vui. “Nhà thờ” không phải của “Ông” này hay “Ông” kia.

-          Chúng ta phải ngừng tập trung vào “Lối sống trẻ con”. Satan thích thú khi một nhà thờ dành nhiều thời giờ tranh luận về luật lệ tôn giáo và tò mò thóc mách chuyện người khác. Điều đó làm hoang phí thời gian của một Hội Thánh cần đầu tư nhiều cho việc nghiên cứu Kinh Thánh và làm theo lời dạy của Chúa ứng dụng cho cuộc sống.

-          Chúng ta phải dừng lại những người có cá tính chỉ biết phục vụ cá nhân hay “Cục bộ”. Bi kịch này liên quan đến tâm lý danh - lợi - quyền. Những người có cá tính ích kỷ không đạt được mục đích riêng, họ sẽ đi theo những người có quan điểm khác có thể là một giáo sư giả hoặc tiên tri giả. Thậm chí họ mang cả gia đình và số người ủng hộ đi theo.

-          Đừng để những kẻ bắt nạt và những người có tính phê phán vĩnh viễn kiểm soát nhà thờ. Đừng để tên lửa của kẻ dữ bắn vào bầy chiên. Người hay xoi mói và thường nói sau lưng không phải là kẻ thân thiện đối với người hiền lành theo đạo đức Cơ Đốc.

-          Chúng ta phải ngừng lãng phí thời gian trong các cuộc họp, hội đồng và các buổi nói chuyện viễn vông không hiệu quả. Sẽ không được tốt nếu mỗi thành viên của Hội thánh lúc nào cũng đặt những câu hỏi ngăn trở hoặc đưa ra những lời nói vòng vo mất thời giờ trong các cuộc họp đáng lý ra cần đúc kết lại để nghiêm túc thực hành.

-          Chúng ta phải trở thành nhà cầu nguyện. Nói một cách đơn giản, chúng ta đang làm rất nhiều công tác nhà thờ bằng sức mạnh của chính chúng ta. Chúng ta thực sự rất bận rộn, nhưng chúng ta không giao quyền của chúng ta cho Thiên Chúa. Hãy xin sẽ được, hãy nhìn xem công việc của tay Chúa làm.

Khoảng 200 nhà thờ sẽ đóng cửa trong tuần này, có thể nhiều hơn nữa. Tốc độ sẽ tăng tốc trừ khi các giáo đoàn của chúng ta thực hiện một số thay đổi đáng kể. Chúng ta nên khẩn cấp nhận biết ý muốn của Đức Chúa Trời bằng tinh thần hiệp một cầu nguyện.

Hãy lắng nghe tôi, các nhà lãnh đạo hội thánh và các chức viên trong nhà thờ. Đối với nhiều nhà thờ ngày nay sự lựa chọn đơn giản chỉ có hai phương hướng: Thay đổi hoặc chết.

Thời gian đã gần hết, ngày của Chúa đến gần. Xin vui lòng, vì lợi ích của nước trời, từ bỏ chính mình và thực hiện những đổi mới bằng quyền phép của Chúa Thánh Linh.

                                                                        Chuyển ngữ từ bài viết của Thom S. Rainer.

                                                                                  Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

Các bài khác :: Ngủ Một Chút - Chợp Mắt Một Chút
:: Tự Cao Và Kiêu Ngạo
:: Tìm Hiểu Về Giáo Hội Đức Chúa Trời Mẹ
:: Vững Vàng Trong Xác Thịt
:: Biết Chắc Lời Của Đức Chúa Trời

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi