Thiết Tha Cầu Xin

 

THIẾT THA CẦU XIN

I Sa-mu-ên 1: 1-18

 

Thiết tha cầu xin là cách bày tỏ ước nguyện từ đáy lòng. Những lời cầu xin tha thiết là lúc người cầu nguyện bộc lộ tình cảm hết sức chân thành, biểu lộ tất cả lòng mong mỏi tha thiết có thể bằng những giọt nước mắt hay những tuôn những giọt mồ hôi ra như máu. Chúa Giê Su trong vườn Ghết-se-ma-nê thiết tha cầu xin đã đổ mồ hôi ra từng giọt như những giọt máu lớn. cầu xin Cha trên trời ban cho công việc cứu rỗi theo ý Cha được hoàn tất trọn vẹn và ban sự sống lại cho chính Ngài như Hê-bơ-rơ 5: 7 có chép “Khi Đấng Christ còn trong xác thịt, thì đã kêu lớn tiếng khóc lóc mà dâng những lời cầu nguyện nài xin cho Đấng có quyền cứu mình khỏi chết, vì lòng nhân đức Ngài, nên được nhậm lời.” An-ne cũng vậy! Bà cầu nguyện khóc xin Đức Chúa Trời ban cho một đứa con vì bà son sẻ, Chúa đã nhậm lời.

 

Cuộc sống của An-ne là chứng tích của cuộc đời đau khổ vì thân phận son sẻ trong nhà chồng, bà thường khóc lóc buồn khổ từ năm nầy đến năm kia mỗi khi nàng đi lên đền Đức Giê Hô Va. Đi lên nhà Chúa đáng lẽ phải vui mừng, nhưng trong lòng người có tâm trạng buồn bã không thể nào cảm thấy được niềm vui. Người xưa có câu “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ.”. Từ xưa đến nay niềm vui và hạnh phúc không do nơi tiền bạc, vật chất mà có được! Mặc dầu chồng của An-ne có chia của lễ cho An-ne gấp đôi nhưng điều đó không làm cho nàng vui. Niềm vui do tinh thần mà ra, mỗi người có niềm vui khác nhau, tuy nhiên niềm vui sung sướng nhất và hạnh phúc thật sự chính là nhu cầu tâm linh khao khát được thỏa mãn. Khi tâm linh người đàn bà son sẻ buồn bực, nhu cầu khao khát lớn nhất của bà là mong ước có một đứa con. An ne đã không được lại còn bị người vợ lẻ của chồng và con cái của người ấy trêu tức, chế nhạo, làm tăng nỗi buồn nhiều hơn. Trong thế gian biết bao người khi lâm vào cảnh trớ trêu thể ấy thường trở thành kẻ hung ác, trả thù, và biết bao thói xấu khác… Hoặc ngược lại có người coi cuộc sống không có gì là vui tươi hay hạnh phúc, chỉ biết gậm nhấm nỗi buồn ngày này sang ngày khác, sống khép kín, mang bệnh trầm cảm, tự ti, nhìn đời với đôi mắt bi quan!!!

 

An-ne là tấm gương vững lòng tin của những người muốn thay đổi cuộc đời, dầu cho trong lòng sầu khổ, mắt tràn những giọt lệ nhưng bà vẫn tin nơi Chúa để dâng lên những lời tha thiết cầu khẩn về hoàn cảnh nỗi khổ của mình. Tác giả của bài thánh ca Ân Điển diệu kỳ (Amazing Grace) có những lời hát như sau: “Ngợi ca Chúa từ ái ban ơn lạ lùng, đời tôi vốn tràn những lệ đắng, tôi đã hư mất bao ngày, lầm than trong nơi tội đầy mà ơn Chúa thương xót khoan nhân”. Kinh nghiệm của những người nhận được ân điển và sự thương xót của Chúa đều giống nhau ở chỗ từng trãi qua những giờ phút đau thương khóc than về nỗi niềm riêng, trong lòng khao khát mong ước Chúa cứu vớt cuộc đời, và thay đổi những nỗi đau khổ thành niềm vui hạnh phúc. Điều này hoàn toàn trái ngược với thế gian khi triết học dựa vào qui luật tự nhiên để nói rằng cuộc đời khi xuống đáy vực sẽ tự khắc đi lên, lên cao tới đỉnh rồi sẽ đi xuống. Lòng người khác xa với tự nhiên, núi đồi có nơi cao nơi thấp, sông có khúc rộng khúc hẹp. Nhưng tấm lòng con người không quá đơn giản theo quy luật tự nhiên, cũng không do suy diễn của triết học. Cuộc sống ràng buộc theo quy luật thực tế và tâm linh là nơi chốn nương tựa cho mọi người lúc gặp cảnh nản lòng buồn chán. Nhờ có tâm linh dựa vào Đức Chúa Trời nên biết bao người vượt qua được những giờ phút tuyệt vọng trong đời. Bài học của An-ne giúp cho những ai còn sống trong tuyệt vọng sẽ thấy nguồn lực của sự thay đổi qua những lời tha thiết cầu xin.

 

Sự mầu nhiệm của lời cầu xin tha thiết là kết quả đạt được như ý nguyện. Chúa Giê Su dùng những lời hứa nói về điều nầy như sau “Ta nói cùng các ngươi, dầu người ấy không chịu thức dậy cho bánh, nhưng vì là bạn hữu và người ấy quá tha thiết cầu xin, nên họ sẽ thức dậy cho đủ mọi điều cần dùng.” (Lu-ca 11: 8) Bởi sự thiết tha cầu xin như vậy mà Chúa Giê Su nói “Hể ai xin sẽ được ban cho, tìm sẽ gặp được, gõ cửa sẽ được mở” (Lu-ca 11: 9). Những ai có lòng thiết tha cầu xin, Chúa không bao giờ từ chối. Tôi đã từng chứng kiến nhiều trường hợp thiết tha cầu xin mà Chúa nhậm lời. Em rể tôi Lê Bình Thuận lúc băng qua đường bị xe tông văng ra xa, chấn thương sọ não, hôn mê nhiều ngày, nhưng gia đình cha mẹ tôi tha thiết cầu xin cho, mặc dầu nằm trong bệnh viện tưởng chết, nhưng gần một năm em được xuất viện, bình phục vẫn còn sống đến ngày hôm nay, đi xe máy từ Thủ Đức đến thờ phượng Chúa thường xuyên mỗi Chúa nhật. Anh vợ tôi Diệp Khắc Luyện trãi qua tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não, hôn mê tưởng qua đời, tay chân bị gãy, gia đình anh chị em nhà tôi tha thiết cầu xin với Chúa, cũng gần một năm sau anh ra khỏi bệnh viện, đi đứng lại bình thường đến ngày hôm nay. Trong Hội Thánh có những người bệnh ung thư như cô Hoàng Thu Thanh, cô Kim Ánh, sau một thời gian tha thiết cầu nguyện, không buông xuôi nhưng tích cực điều trị tại khoa ung bướu mà ngày nay cô Kim Ánh và gia đình đều đi nước ngoài. Cô Thu Thanh ca hát trong ban Ta-bi-tha của Hội Thánh cách vui tươi hạnh phúc. Trở lại với bà An-ne sau khi tha thiết cầu xin với Chúa, tuôn tràn giọt lệ, bà đã trở về nhà mà nét mặt không còn ưu sầu như trước. Trong năm ấy bà có thai sinh được một con trai đặt tên là Sa-mu-ên, ý nghĩa của tên này là “Tôi đã cầu xin nó nơi Đức Giê Hô Va”.   

Những điều gì mà con cái Chúa tha thiết cầu xin đều được Chúa nhậm lời! Không có việc chi Chúa chẳng làm được. A-men!

 

                                                                                    Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

   

 

 

                                                                                                                                     

 

Các bài khác :: Cầu Nguyện Chung
:: Hiệp Một Cầu Xin
:: Cộng Đồng Biến Đổi
:: Biết Chắc Sự Ban Cho Của Chúa
:: Phép Lạ Chữa Lành Bệnh

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Xin hãy cứu tôi khỏi vũng bùn, kẻo tôi lún chăng; Nguyện tôi được giải thoát khỏi những kẻ ghét tôi, và khỏi nước sâu.”. Thi Thiên 69: 14.

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi