Mục vụ âm nhạc của Ban Hát Cơ Đốc

 

Âm mhạc được sử dụng trong đền tạm để thờ phượng Đức Chúa Trời từ thời dân Israel còn lưu lạc 40 năm trong đồng vắng. Cho đến ngày nay các Hội Thánh trên toàn thế giới đều dùng âm nhạc để thờ phượng Chúa và rao giảng Tin Lành. Ban hát Cơ Đốc bắt đầu thực hiện mục vụ âm nhạc thờ phượng từ năm 2000 tại Hội Thánh Bàn Cờ là nơi cố Mục sư Nguyễn văn Quan quản nhiệm và khích lệ. Mục tiêu của Ban hát Cơ Đốc sử dụng âm nhạc để gây dựng đức tin cho thanh niên. Thanh niên thích ca hát mà thiếu lòng tin kính Chúa việc ca hát sẽ giống như “Đồng kêu lên hay là chập chỏa vang tiếng”. Ban hát Cơ Đốc ngoài việc huấn luyện chuyên môn về âm nhạc như mời thầy từ trường âm nhạc thành phố luyện thanh, các thành viên khác trong ban hát Cơ Đốc như thầy Thái, cô Loan dạy Keyboard, Piano, Trống.v.v... Thầy Thái với bút danh Thi Thiên sáng tác những bài hát mới. Ban hát chú trọng đến giờ ngợi khen thờ phượng Chúa bằng cảm xúc của tâm linh với lòng hăng hái nhiệt thành trong khi hát ngợi khen Chúa, hoặc đôi khi tạo nên các giai điệu nhẹ nhàng trầm tư như những lời cầu nguyện tha thiết dâng lên cho Ba Ngôi Đức Chúa Trời. Điều này đã giúp cho giờ ngợi khen trong Hội Thánh không còn đơn điệu tẻ nhạt mà trở nên sinh động. Những xúc cảm này gieo vào lòng mỗi con cái Chúa những lời cam kết hứa nguyện hầu việc và phục vụ Chúa cách hết lòng. Lời ca tiếng hát được Thánh Linh cảm động đặt vào tâm tư tình cảm của con cái Chúa phong cách thờ phượng Đức Chúa Trời cách mạnh mẽ. Mọi người tham dự trong giờ nhóm của Hội Thánh có thể cảm nhận được sự hiện diện của Ba ngôi Đức Chúa Trời trong phòng nhóm. Phong cách của mục vụ âm nhạc do ban hát Cơ Đốc thực hiện làm cho buổi thờ phượng trở nên thanh cao và thánh thiện. Do việc huấn luyện chu đáo về kỹ thuật lẫn việc học hỏi lời Chúa thường xuyên hàng tuần mà ban hát Cơ Đốc đã truyền đạt tâm tình này đến với rất nhiều thanh niên của nhiều Hội Thánh khác.

Bốn năm sau của mục vụ âm nhạc thờ phượng, Chúa ban khải tượng mới cho ban hát Cơ Đốc về mục vụ âm nhạc là phải đem nhạc thánh ra đi truyền giảng. Thành viên tích cực đỡ đầu cho ban hát Cơ Đốc là Ông Nguyễn Quốc Khánh, một doanh nhân nói không hay, hát không giỏi, nhưng có lòng quan tâm đến nhu cầu của các Hội Thánh vùng quê xa xôi. Trong một lần về thăm Hội Thánh Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long ông đã nhìn thấy những nhu cầu rất lớn của các Hội Thánh này. Họ thiếu nhân lực, tài lực trong lĩnh vực âm nhạc. Những buổi truyền giảng rất buồn tẻ không có cách gì thu hút thân hữu đến tham dự. Sau nhiều ngày cầu nguyện Chúa có ban cho công việc làm ăn của Ông Khánh phát đạt hẳn lên, Bà Nhung vợ ông thấy quyền năng của Chúa thật đáng sợ lạ lùng nên bằng lòng dâng 1/10 doanh thu của việc kinh doanh vào mục vụ truyền giảng cho ban hát Cơ Đốc. Nhờ vậy bà được quyền năng của Chúa thương xót, bà bị một khối u trong não hành đau nhức nhiều năm về trước, nhưng đến lúc giải phẫu khối u của Bà Nhung lại là khối u lành tính khiến cho việc giải phẫu thuận lợi mạng sống không bị nguy hiểm. Người đãm đương việc luyện tập cho ban hát Cơ Đốc hàng tuần là thầy Nguyễn Quốc Thái, ngoài công việc tập luyện cho mục vụ âm nhạc truyền giảng, mỗi tháng ban hát đều lên đường về những vùng sâu, vùng xa để cộng tác với các Hội Thánh nơi đây thực hiện chương trình truyền giảng. Ơn Chúa ban cho ban hát cách đặc biệt trong mùa Giáng sinh 2008  đài truyền hình tỉnh Sóc Trăng đã cho thu và phát toàn bộ chương trình thánh nhạc Giáng sinh này sau đó phát sóng trên truyền hình khu vực ngay trong đêm 23 và 24 tháng 12 năm 2008. Mặc dầu đồng bào miền Tây không đủ phương tiện âm nhạc như thành phố nhưng về thưởng thức âm nhạc họ là những người rất nhạy bén về những giọng ca và phong cách của những người ca hát. Ban hát Cơ Đốc vừa cầu nguyện, học hỏi lời Chúa và luyện tập nâng cao thanh nhạc hàng tháng để chuẩn bị cho mỗi chuyến đi. Hàng tuần mỗi tối thứ ba ban hát Cơ Đốc vẫn duy trì mục vụ âm nhạc thờ phượng, mỗi trưa thứ Bảy, mỗi tối Chúa nhật dành riêng việc học hỏi lời Chúa, cầu nguyện và luyện tập cho mục vụ âm nhạc truyền giảng. Mỗi chuyến ra đi truyền giảng ban hát Cơ Đốc phải mang theo cả  nhạc cụ và âm thanh rất nặng nề nhưng bù lại kết quả mỗi chuyến đi có nhiều linh hồn trở lại tin nhận Chúa là sự khích lệ rất lớn cho ban hát Cơ Đốc. Những người tin nhận Chúa qua mục vụ âm nhạc truyền giảng của ban hát Cơ Đốc gia tăng theo hàng năm, năm 2004 khởi đầu cho mục vụ này có 200 người tin Chúa đến nay có hàng ngàn người tin Chúa. Đặc biệt là các chuyến đi truyền giảng cho công nhân lao động Việt Nam tại Mã Lai và Cam Bốt.

Từ năm 2005 đến 2007  Ban hát Cơ Đốc còn được Chúa kêu gọi phải quan tâm giúp đỡ cộng đồng qua việc phát học bổng, giúp đỡ sách vỡ học tập, quần áo và thực phẩm cho con em các gia đình tín hữu nghèo ở các vùng xa. Vì vậy ngoài mục vụ âm nhạc ban hát Cơ Đốc còn được Chúa ban thêm mục vụ cộng đồng. Ban hát Cơ Đốc đã kết hợp với Hội người tàn tật thế giới tại Canada phân phối hàng trăm xe lăn tay tại Cần Thơ và Vũng tàu.     

Nhìn lại những ơn phước Chúa ban cho ban hát Cơ Đốc qua mục vụ âm nhạc nhiều tôi tớ Chúa tại hải ngoại cũng như trong nước thấy công việc Chúa làm quá lớn, chỉ có 20 người vừa nhạc công và ca sĩ, mọi thành viên trong ban hát thương yêu đoàn kết với nhau, ai nấy nhiệt thành hi sinh thời gian và công sức liên tục thực hiện trong 10 năm qua. Tạ ơn Chúa vì Chúa dùng những người bình thường qua mục vụ này để rải mùi thơm của danh Chúa ra khắp mọi nơi cho đồng bào Việt Nam nhất là những nơi nghèo khổ và còn thiếu thốn về đời sống tinh thần. Ban hát Cơ Đốc hiện nay được Chúa cho phát triển một phòng thu âm, một công ty âm nhạc MTV Thi Thiên, đã sản xuất ra 8 volume CD và 3 volume DVD nhạc thánh cùng với khoảng 230 bài hát mới ca ngợi danh Chúa. Halelugia!

 

                                                                                 Người làm chứng

                                                                        Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

   

 

Các bài khác :: Dòng dõi của người hầu việc Chúa
:: Mục vụ bếp ăn từ thiện Phúc Ân
:: Bí quyết tăng trưởng Hội Thánh
:: Việc làm có ích
:: Hội Thánh Baptist Công Bình

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Đức Giê-hô-va từ trên trời ngó xuống các con loài người, Đặng xem thử có ai khôn ngoan, Tìm kiếm Đức Chúa Trời chăng.”. Thi Thiên 14: 2.

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi