Dòng dõi của người hầu việc Chúa

          Gia đình cố Mục sư Nguyễn Văn Quan là một trong những hạt giống đầu tiên theo đạo Tin Lành tại tỉnh Đồng Tháp, miền Nam Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Người đầu tiên theo đạoTin Lành là Ông nội của Mục sư Quan, lý do bà nội Mục sư Quan bị quỷ ám, không có cách gì chữa được, lúc ấy có những giáo sĩ đạo Tin lành từ Sài Gòn xuống các tỉnh giảng đạo. Ông nội nghe nói trong Kinh Thánh của đạo Tin Lành nói Chúa Giê Su có thể đuổi quỷ được nên ông đã thách thức với các giáo sĩ nếu cầu nguyện Chúa đuổi quỷ ra khỏi vợ ông được, ông và toàn thể gia đình sẽ theo đạo Tin Lành. Bởi ân điển Chúa việc cầu nguyện thực sự linh nghiệm, Chúa đã đuổi quỷ ra khỏi bà nội của Mục sư Quan, từ đó cả gia đình theo đạo Tin Lành, ông nội bắt đầu học hỏi Kinh Thánh và cũng tập tành hầu việc Chúa một thời gian. Đến đời ba của Mục sư Quan, tên là Nguyễn Văn Hài, ông học Kinh Thánh nhiều hơn và trở nên nhà truyền đạo đi khai mở các Hội Thánh tại Cao Lãnh tình Đồng Tháp và Hội Thánh Bến Cát tỉnh Bình Dương.

         Năm 1933 Mục sư Nguyễn Văn Quan ra đời, lúc nhỏ theo cha đi hầu việc Chúa ở các Hội Thánh nên trong lòng ông đã hình thành đức tin và sự tin kính từ khi còn thơ ấu, lớn lên ông làm trưởng ban thanh niên Hội Thánh Tin Lành Sa-Đéc, Tỉnh Đồng Tháp. Cùng hầu việc Chúa trong ban thanh niên Chúa đã chọn cho ông một người bạn đời là cô Trần Thị Nê, hai người kết hôn năm 1956, sau đó cả hai cùng theo học trường Kinh Thánh tại Đà Nẳng, nơi đào tạo ra các Mục sư Truyền đạo cho Hội Thánh Tin Lành Việt Nam. Hội Thánh đầu tiên ông ra làm quản nhiệm là Hội Thánh Tin Lành Bến Cát tỉnh Bình Dương (1960-1962) Tiếp theo ông được mời làm quản nhiệm tại các Hội Thánh Tin Lành Vị Thanh tỉnh Hậu Giang (1962-1964) Hội Thánh Tin Lành Giồng Riềng tỉnh Rạch Giá (1964-1967) Hội Thánh Tin Lành Biên Hòa (1967-1971) Hội Thánh Tin Lành Sài Gòn (1971-1974). Lúc này Ông bà có tổng cộng 10 người con, 6 trai và 4 gái. Trong tinh thần hăng hái đóng góp cho sự phát triển của Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam) ông đã nhận những chức vụ Tổng Đoàn trưởng Tổng Đoàn Thanh Niên Tin Lành, Thủ quỹ Địa Hạt Đông Nam Phần, Chủ nhiệm Địa Hạt Đông Nam Bộ. Sau năm 1975 ông gặp thử thách bởi Giáo Hội Tin Lành, không có cơ sở hầu việc Chúa, không lương bổng cũng không có trợ cấp nào từ Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam)  ông bà cùng 10 người con nhỏ dại phải sống bữa cơm bữa cháo, vì vậy một người con trai bệnh tật về với Chúa sớm. Nhưng Chúa không bỏ quên ông bà mãi mãi, Chúa sắp đặt cho ông về làm quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Bàn Cờ năm 1981 sau một thời gian nhà thờ này bị chính quyền đóng cửa. Ông hầu việc Chúa tại Hội Thánh này cho đến lúc về nước Chúa vào năm 2001, được hai mươi năm. Mục sư Nguyễn Văn Quan hưởng thọ 68 tuổi, hầu việc Chúa 46 năm trong Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam). Những công việc Hội Thánh Tin Lành Bàn Cờ sau đó do bà Mục sư quả phụ Nguyễn Văn Quan cùng với những người con tiếp tục giúp đỡ cho đến năm 2003 bàn giao lại cho Ban Trị Sự Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam).

Hầu như tất cả các con của Mục sư Nguyễn Văn Quan đều hầu việc Chúa. Con trai lớn là Mục sư Nguyễn Quốc Dũng, dâng mình học Kinh Thánh tại Thánh Kinh Thần Học Viện Nha Trang từ năm 17 tuổi, sau năm 1975 Thánh Kinh Thần Học Viện bị chính quyền đóng cửa. Mục sư Nguyễn Quốc Dũng cũng như tất cả các Mục sư khác đều phải đi lao động để kiếm sống ban ngày, ban đêm tình nguyện hầu việc Chúa tại các Hội Thánh trong thành phố Sài Gòn. Cuộc sống gia đình của các Mục sư lúc này rất khó khăn, thiếu thốn. Nhưng gia đình Mục Sư Nguyễn văn Quan cũng như Mục Sư Nguyễn Quốc Dũng ai nấy vẫn tin cậy nơi Đức Chúa Trời và trung tín hầu việc Chúa.

 

Mục sư Nguyễn Quốc Dũng được Ban trị sự Hội Thánh Tin Lành Hòa Hưng, Phường 15 Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh mời về làm quản nhiệm Hội Thánh năm 1982. Lúc này Hội Thánh Hòa Hưng chỉ có 20 tín đồ, không có quỹ tự trị, cơ sở nhà thờ đang xuống cấp, không đủ tiền cung cấp lương cho Mục sư. Nhưng Mục sư Nguyễn Quốc Dũng tin cậy vào quyền năng của Chúa trên trời, vui lòng chăm sóc bầy chiên không quản ngày đêm. Dầu cho trời mưa hay nắng vẫn cứ đi thăm viếng tín đồ, dạy đạo và cầu nguyện cho những ai mới tin nhận Chúa. Nhờ vậy Chúa ban phước cho Hội Thánh mỗi ngày một phát triển. Một năm sau số tín đồ tăng lên gấp đôi. Và cứ như vậy tín đồ cứ phát triển thêm lên mỗi năm Chúa cho thêm một số đông người, đặc biệt là vào thập niên 90 một số tín đồ Hàn Quốc, Singapore  sang Việt Nam lập nghiệp thường ghé đến Hội Thánh Tin Lành Hòa Hưng nhóm thờ phượng Chúa và Mục sư Dũng đã ân cần giúp đỡ cho những tín đồ trong Hội Thánh cùng phụ giúp công việc lúc ban đầu. Nhiều công ty Hàn Quốc đến ngày nay vẫn đứng vững và phát triển. Từ năm 2000 trở đi Hội Thánh Tin Lành Hòa Hưng có số tín đồ rất đông gần 1000 người, nhóm mỗi Chúa nhật ba giờ lễ, và giờ nhóm của các ban ngành trong Hội Thánh hầu như tối nào trong tuần từ thứ Hai đến thứ Bảy. Hội Thánh bắt đầu để dành tiền trong ngân quỹ để chuẩn bị cho việc xây cất nhà thờ mới. Đến năm 2005 Hội Thánh có ngân quỹ trên 100.000 USD đủ để xây dựng cơ sở mới. Một số nhà thờ Hàn Quốc cũng đã ủng hộ thêm tiền cho việc xây dựng này. Giữa năm 2005 Hội Thánh đã hoàn tất hồ sơ xây dựng và có giấy phép để khởi công. Ngày khởi công xây dựng nhà thờ mới Mục sư Dũng có mời các Mục sư Hàn Quốc đến tham dự lễ khởi công, nhưng điều này khiến cho Ban Trị Sự Tổng Liên Hội Hội Thánh Tin Lành Việt Nam (Miền Nam) không vui lòng, nên một năm sau đó, năm 2006 Tổng Liên Hội ra quyết định không cho Mục sư Nguyễn Quốc Dũng tiếp tục làm quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Hòa Hưng cũng không sắp xếp cho Mục sư Dũng vào một Hội Thánh nào khác.  

 

Kể từ đây Mục sư Nguyễn Quốc Dũng cùng vợ và ba con còn đi học không có nơi nương tựa, không có cơ sở hầu việc Chúa. Nhưng Đức Chúa Trời thành tín và đã dự bị sẵn mọi thứ. Chúa ban cho Mục sư Nguyễn Văn Quan có xây được một căn nhà ba tầng lầu, tọa lạc trên đường Phạm Văn Hai phường 5, quận Tân Bình để khi về hưu ông bà có chỗ ở. Mục sư Nguyễn Quốc Dũng về đây thành lập Hội Thánh mới độc lập, tự chủ hoàn toàn. Người em thứ sáu là Mục sư Nguyễn Quốc Thịnh làm quản nhiệm. Các anh chị em con trai con gái của Mục sư Nguyễn Văn Quan có cơ hội cùng hầu việc Chúa chung với nhau cách vui vẻ, yêu thương và hòa thuận. Người làm trưởng đoàn truyền giáo và y tế là con trai thứ năm của Mục sư Quan, là Ông Nguyễn Quốc Khánh. Người phụ trách âm nhạc và sáng tác có bút danh Thi Thiên, là con trai thứ chín tên Nguyễn Quốc Thái. Hội Thánh do Mục sư Nguyễn Quốc Dũng đặt tên là Hội Thánh Baptist Công Bình, lúc bắt đầu chỉ có 7 thành viên, không có ngân quỹ, không lương. Nhưng sau đó một năm Hội Thánh đã có số tín hữu lên đến trên 50 người. Tổ chức của Hội Thánh Công Bình hoàn toàn độc lập không lệ thuộc vào hệ phái nào, quỹ tự trị Hội Thánh do các tín hữu dâng hiến hàng tuần và dâng phần mười hàng tháng.

 

  Ngoài tổ chức Hội Thánh Mục sư Nguyễn Quốc Dũng còn thành lập một hệ thống Mục vụ, một hệ thống hầu việc Chúa gồm tín hữu và nhân sự trong Hội Thánh nhưng không có lệ thuộc dưới quyền quản trị của Ban Điều Hành Hội Thánh Baptist Công Bình hay bất cứ Hội Thánh nào. Họ đi nhóm thờ phượng Chúa, dâng hiến và tham dự vào những thời gian hầu việc Chúa với các Hội Thánh Tin Lành cũng như bao nhiêu tín hữu khác. Tuy nhiên các Mục vụ có giờ sinh hoạt riêng, có tài chính riêng độc lập. Sau đây là một số mục vụ đã hoạt động rất có hiệu quả:

1.      Mục vụ Truyền giáo: Công việc truyền giáo gồm có Ban Hát Cơ Đốc, Mục vụ Bình An, Mục vụ Bếp ăn Phúc Ân.

-          Ban Hát Cơ Đốc thành lập cách đây 14 năm do cố Mục sư Nguyễn Văn Quan cố vấn, điều hành do Ông Nguyễn Quốc Khánh. Phụ trách âm nhạc, soạn bài hát Ông Nguyễn Quốc Thái. Mỗi tuần tập luyện các bài hát và cầu nguyện, học Kinh Thánh. Hàng tháng đi thăm các Hội Thánh vùng quê mang theo cả dụng cụ âm thanh và dụng cụ âm nhạc để đàn và hát cho truyền giảng, góp phần đưa rất nhiều người đến tin Chúa. Những năm gần đây Ban Hát Cơ Đốc mở rộng thêm một số chuyến truyền giáo cho các công nhân lao động Việt Nam tại Malaysia, hay người Việt sinh sống trên đất Cambodia mỗi năm một vài lần do kinh phí eo hẹp. Ban Hát Cơ Đốc còn thành lập một công ty sản xuất Băng đĩa, sách nhạc nhằm phục vụ cho con cái Chúa, công ty tên là Thi Thiên MTV do Ông Nguyễn Quốc Thái, con trai út của cố Mục sư Nguyễn Văn Quan làm Giám Đốc.

-          Mục vụ Bình An: Do con gái út của cố Mục sư Nguyễn Văn Quan phụ trách, được thành lập hơn bảy năm qua, nhằm mục đích săn sóc cho những người khuyết tật, dạy đạo và nhóm họp thờ phượng Chúa phục vụ những người này. Mục vụ mở được hai điểm nhóm, một tại Thành phố Hồ Chí Minh và một tại Hà Nội. Mục vụ Bình An thường xuyên đi truyền giáo tại các tỉnh miền Bắc và các tỉnh khác, cũng như cầu nguyện cho những người bệnh trong các bệnh viện.

 

2.      Mục vụ Từ Thiện: Bếp Ăn Phúc Ân do Mục sư Nguyễn Quốc Dũng cố vấn thành lập, quản lý điều hành là Bà Nguyễn thị Ngọc Thu, Giám đốc. Bà Diệp Mỹ An thành viên và nhiều tín hữu khác hàng tuần nấu cơm, cháo và thực phẩm mang tặng cho các bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện Nhi Đồng 1 Thành Phố Hồ Chí Minh. Bếp ăn Phúc Ân thành lập được bảy năm phân phát từ thiện hàng tuần một ngàn phần ăn và ba trăm phần cháo dinh dưỡng mà không do một cơ quan nào giúp đỡ hay một tổ chức từ thiện nào tài trợ. Bếp ăn Phúc Ân đã được báo Tuổi trẻ đến phỏng vấn và làm phóng sự “Chuyện tử tế”. Đài Truyền Hình làm phóng sự “Bếp Ăn của người già” trong chuyên đề Sống cao đẹp phát sóng lên HTV4. Điều đáng khích lệ cho Bếp Ăn Phúc Ân trong tinh thần tình nguyện làm việc là vì những bệnh nhân sau khi được thăm viếng tại Bệnh viện và hết bệnh họ trở về vùng quê làm chứng lại cho bà con dòng họ biết về Chúa và đến nhóm lại với các Hội Thánh, thỉnh thoảng cũng có những gia đình mời Bếp Ăn Phúc Ân về quê thăm viếng và làm chứng cho nhiều bà con của họ. Kết quả hàng năm có hàng trăm người đã trở lại tin nhận Chúa gia nhập vào các Hội Thánh địa phương.

 

3.      Mục vụ Trung Lão: Do Mục sư Nguyễn Quốc Dũng cố vấn thành lập, quản lý điều hành là Chấp sự Phạm thị Ngọc Bích, thành lập bảy năm, hàng tuần nhóm họp người lớn và trẻ em khoảng ba mươi người vào trưa Chúa nhật để học tập Kinh Thánh và ăn trưa thông công với nhau tại nhà chấp sự Phạm thị Ngọc Bích. Tài chính do tiền dâng phần mười của Mục sư Nguyễn Quốc Dũng và tiến dâng phần mười của chấp sự Phạm thị Ngọc Bích. Mục vụ này còn tài trợ cho hai em trẻ mồ côi mất cha, mẹ còn phải chăm sóc cho bà ngoại mù lòa.       

 

4.      Mục vụ Phát Triển: Do Mục sư Nguyễn Quốc Dũng cố vấn thành lập, quản lý điều hành là Bà Giám đốc Trần tiêu Thúy Trinh, công việc là làm chứng cầu nguyện cho người mới tin Chúa, chăm sóc và giúp đỡ cho những tân tín hữu lớn lên bằng việc học Kinh Thánh, hướng dẫn họ đi nhóm thờ phượng tại Hội Thánh Baptist Công Bình. Mục vụ đã góp phần cho Hội Thánh Baptist Công Bình có nhiều tín hữu đến nhóm họp và gia tăng hàng tháng.

 

5.      Mục vụ Chiên Thơ: Do con gái thứ chín của cố Mục sư Nguyễn Văn Quan, là Cô Nguyễn thị Kiều Phượng cùng chồng là Phạm Thanh Tùng dâng hiến nhà mình làm nơi quy tụ những trẻ em hàng xóm, con của những người ngoại, hàng tuần nhóm lại ca hát và nghe dạy Kinh Thánh, giúp cho các em hiểu nếp sống đạo đức và sớm tiếp nhận Chúa làm Cứu Chúa của các em.

 

6.   Trang Web “Vietnam đức tin” (www.vietnamductin.org) Do Mục sư Nguyễn Quốc Dũng sáng lập và điều hành nhằm mục đích truyền giảng Phúc Âm cho mọi người trên đất nước Việt Nam, Chúa đã ban phước nên chỉ trong vòng có bốn năm có hơn một trăm hai mươi ngàn lượt người xem các bài vở Kinh Thánh trong trang Web này.  

 

Xin cầu nguyện nhiều thêm để Chúa ban phước trên dân tộc Việt Nam có nhiều người tin nhận Chúa. Xin Chúa dấy lên nhiều người hầu việc Chúa tình nguyện để danh Chúa chiếu sáng trên đất nước Việt Nam. Những Mục vụ mà chúng tôi làm được ngày nay là bằng chứng về quyền phép lạ lùng của Đức Chúa Trời làm việc. Mọi người làm việc do động cơ yêu mến Chúa dâng hiến đời sống tình nguyện phục vụ. Đức Chúa Trời đã chúc phước cho công việc Mục vụ qua tinh thần làm việc tận tụy và yêu thương. Chúa làm việc trong lòng nhiều người đã cầu nguyện cho chúng tôi mỗi ngày và tích cực ủng hộ cho chúng tôi từ tinh thần cho đến vật chất. Công khó trong Chúa khi hiệp tác với nhau làm việc không phải là vô ích mà là nguồn ơn phước vô tận.

 

                                                           TP. Hồ Chí Minh ngày 26-9-2014

                                                                 Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

        

 

Các bài khác :: Mục vụ bếp ăn từ thiện Phúc Ân
:: Bí quyết tăng trưởng Hội Thánh
:: Việc làm có ích
:: Mục vụ âm nhạc của Ban Hát Cơ Đốc
:: Hội Thánh Baptist Công Bình

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Đức Giê-hô-va từ trên trời ngó xuống các con loài người, Đặng xem thử có ai khôn ngoan, Tìm kiếm Đức Chúa Trời chăng.”. Thi Thiên 14: 2.

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi