Yêu Và Vâng Lời

 

Yêu là khi người ta biết vâng lời. Tình yêu chân thật của những thanh niên thiếu nữ đều dựa trên căn bản lòng tôn trọng lẫn nhau. Vợ chồng giữ được hạnh phúc lâu dài khi vợ nói chồng nghe, chồng nói vợ nghe. Người đời rút kinh nghiệm gia đình mất hạnh phúc từ khi cả hai nói to cho hàng xóm nghe. Những nhà tâm lý nói hãy nhìn xem cách con cái vâng lời tôn trọng cha mẹ để đánh giá mức độ tình yêu trong gia đình ấy. Đêm Chúa chào đời các mục tử đi tìm con trẻ ngay lập tức sau khi được thiên sứ báo tin. Những người chăn chiên tràn đầy tình yêu đối với Chúa nên vâng lời Ngài không chút nghi ngờ. Trước đó Giô Sép vị hôn phu của Ma-ri sau khi được thiên sứ báo mộng, vì yêu kính Chúa ông đã vui lòng vâng lời đem Ma-ri về làm vợ mà không hề ăn ở cho đến khi người sinh một trai đặt tên là Giê Su. (Ma-thi-ơ 1: 24-25)

Vì yêu nhân gian Thiên Chúa giáng sinh làm người. Kinh Thánh chép rằng: “Ngài đã hiện ra như một người, tự hạ mình xuống vâng phục cho đến chết, thậm chí chết trên cây thập tự.” Phi 2: 8. Tình yêu thật sự chỉ phát xuất từ Đức Chúa Trời. Tình yêu thật do lòng hi sinh cao cả hoàn toàn, trong đó không có chỗ của tính toán tiền bạc hay mưu chước lợi danh. Con Trời sinh ra trong chuồng chiên máng cỏ không có chăn êm nệm ấm giữa đêm giá lạnh của miền sa mạc xứ Giu Đê. Trong khi đó bất cứ ai có địa vị trong trần gian đều so sánh tình yêu bằng thước đo vật chất. Một đứa con của nhân vật quyền thế hay con của một nhà giàu từ xưa đến nay lúc mới ra đời không thể thiếu bất cứ thứ gì sang trọng mà cha mẹ đã sắm sẵn từ trước. Chúa trên trời không sắm sẵn cung điện của vua Hê-rốt làm chỗ cho con Trời hạ sinh. Con Trời chỉ được Cha ban cho máng cỏ chuồng lừa, thế nhưng hạnh phúc do tình yêu của con trẻ Giê Su đâu chỉ có tại thành Bê-lem mà ngày nay được lan truyền khắp thế giới. Chúa Giê Su giáng sinh bằng tình yêu và vâng lời Đức Chúa Trời để cứu nhân loại ra khỏi cảnh đắm chìm trong thế giới của uy quyền vật chất. Tương lai hạnh phúc dành cho những nơi nghèo về vật chất sẽ đong đầy tình yêu thương. Nhưng nơi ấy được trở nên hiện thực khi những người nghèo từ bỏ lòng tham lam, dẹp bỏ tham vọng, không theo mưu kế kẻ dữ, không đứng trong đường tội nhân, không ngồi chỗ kẻ nhạo báng. Đức Chúa Trời. mang đến tình yêu thật, vật chất thế gian mang đến tình yêu ảo ảnh. Tình yêu Đức Chúa Trời là động lực dạy cho con cái Ngài biết vâng lời.  

Nhiều nhà có thói quen đổ lỗi cho trẻ con không vâng lời, hư hỏng tại vì xã hội tha hóa, do giáo dục học đường xuống cấp, vì hoàn cảnh khó khan.v.v…Tuy nhiên lời Chúa khuyên mọi người hãy nhìn lại trong chính gia đình mỗi người có tình yêu thật qua cách đối xử với nhau, hay tình yêu thật dành cho Chúa? Những tranh cạnh, cãi lẫy, mưu mô lợi lộc diễn ra hàng ngày trước mắt trẻ thơ, tâm hồn con trẻ sớm đánh mất tình yêu nên dễ phát sinh những bản chất không còn trong sáng. Đức Chúa Trời là tình yêu. Kinh Thánh sách Giăng 3: 16 “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban con một của Ngài…” Đức Chúa Trời sai con một của Ngài đến thế gian. Con một của người thế gian là người con được “Cưng chìu hết mực” được nâng niu trìu mến trong vòng tay cha mẹ, đủ mọi thứ vật chất dành cho con một từ nhỏ đến lúc trưởng thành. Cha mẹ thường xuyên bênh vực và che đậy tất cả mọi thói hư tật xấu cho con. Nhưng con Trời vâng lời Cha hi sinh lìa bỏ thiên đàng đến thế gian để làm người, chịu chết chuộc tội thay cho nhân loại. Tại trần gian Chúa yêu thương và vâng lời cha mẹ phần xác Giô Sép và Ma Ri. Những người Do Thái và quân đội La Mã hành hình Giê Su trên thập tự như một kẻ trộm cướp nhưng Cha ngài cũng không ra tay giải cứu. Trong cơn hấp hối Chúa Giê Su còn kêu lên rằng: “Ê-Lô-i! Ê-Lô-i! Lam-Ma-Sa-Bách-Ta-Ni! Nghĩa là Đức Chúa Trời tôi ơi! Đức Chúa Trời tôi ơi! Sao Ngài lìa bỏ tôi”.  (Mác 15: 34)

Trong Cơ Đốc giáo không phải tất cả các gia đình đều hạnh phúc!! Có gia đình bất hạnh là những gia đình “Đặt cái Tôi lên trên lời dạy của Chúa” Mọi gia đình tan vỡ đều do sự tranh giành uy quyền, hơn thua lời nói trước mặt con cái, những người nắm quyền làm làm chủ muốn được vâng lời như “Vua” mà không cần đến ý nghĩa của tình yêu. Quan niệm phong kiến gia trưởng vẫn còn ăn sâu vào huyết quản nhiều người, có những nhà vợ phục tùng chồng như một nô lệ. Ngược lại có những nhà tưởng rằng sống theo văn minh hiện đại, lúc nào vợ cũng là số một, chồng như người làm công mang tiền về giao cho vợ ăn xài, phung phí, đỏ đen. Có nhiều gia đình ngày nay vẫn giữ tục lệ “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Hay quát nạt con cái “Áo mặc không qua khỏi đầu”. Con người sống trong đêm đen do những dòng tư tưởng của các triết gia, các ý thức hệ, mà hệ lụy đều qui về “Cái Tôi”. Mọi ý thức từ gia đình đến xã hội đều phải phục tùng cho “Bản Ngã”. Trong con cái Chúa việc suy ngẫm đến tình yêu của con Trời giáng sinh, nhận biết sự vâng lời, hi sinh mới có hạnh phúc trọn vẹn. Lời Chúa trong Kinh Thánh giúp cho cách sinh hoạt của các gia đình cư xử theo đường lối có ý thức và yêu nhau thật chân tình. Trong gia đình vợ chồng, con cái cho đến nơi làm việc có những công nhân thuộc quyền quản trị đều hưởng được hương vị của tình yêu. Mọi người vâng lời làm việc với lòng nhiệt thành sốt sắng do tình yêu cao cả của Chúa thúc đẩy. Ai nấy đều giúp đỡ lẫn nhau ví lợi ích chung, xây dựng tính tương thân tương ái trong cộng đồng, duy trì được nề nếp tốt đẹp văn minh mà xã hội hằng mong muốn. Những gia đình bất hạnh trong Cơ Đốc giáo chỉ là phần nhỏ trong số những gia đình yêu Chúa và vâng lời.

Chúa Giáng Sinh thể hiện tình yêu và vâng lời Đấng chí cao đến trần gian giải thoát cho nhân loại khỏi cảnh lầm than đau khổ để muôn dân muôn nước hưởng hạnh phúc đời đời.A-men!

                                                                                                                 Giáng Sinh – 2016

                                                                                                         Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

                                                                                                               

 

 

    

Các bài khác :: Quăng Hết Gánh Nặng
:: Sự Ban Cho Của Đức Chúa Trời
:: Lẽ Thật Và Yêu Thương
:: Giông Tố Rồi Sẽ Qua
:: Sự Chết Giải Thoát Khỏi Tội

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi