Làm Sao Chúa Biết?

 

LÀM SAO CHÚA BIẾT ĐƯỢC?

Nhiều người tin có Chúa, nhưng ít người tin Chúa biết được mọi sự. Những người ngoại đạo tin có Chúa không? Lời của một bài hát Bolero rất quen thuộc như sau: “Lạy Chúa con là người không đạo, nhưng tin có Chúa ở trên cao!” Ca dao có câu: “Lạy trời mưa xuống lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày, lấy bát cơm đầy, lấy khúc cá kho.” Những người theo Cơ Đốc giáo lại càng tin Chúa nhiều hơn. Những tiên tri của Chúa lại càng tin Chúa mạnh hơn nữa, vì họ là những người được nghe tiếng Chúa nói với mình. Vì vậy khi đọc đến sách Giô Na, có những người ngạc nhiên khi thấy một tiên tri của Đức Chúa Trời được Chúa sai đi đến thành Ni-ni-ve nhưng lại xuống tàu trốn đi Ta-rê-si. Những lời thú tội trên tàu, cùng với hậu quả ông phải gánh chịu là câu trả lời cho tất cả mọi người câu hỏi: “Làm sao Chúa biết được?”.

Lời Chúa trong Thi Thiên 139 cho biết Đức Chúa Trời ở khắp mọi nơi và biết tất cả mọi việc. Nhiều người lấy điều nầy mà thách thức Chúa: Tại sao Chúa ở khắp mọi nơi và biết hết mọi việc mà những tội lỗi cùng với những gian ác của loài người Chúa không ngăn cản? Tại sao Ngài lại để nó xảy ra? Giô Na là tiên tri của Đức Chúa Trời có ý nghĩ như vậy? Câu trả lời cho vấn đề này được dành cho những ai? Chúa Giê Su trong lúc đi giảng đạo, có nhiều người Pha-ri-si (Phái giả hình) và Sa-đu-sê (Phái vô thần) xin Chúa làm phép lạ để cho họ tin, nhưng Chúa Giê Su từ chối lời yêu cầu của họ, không có câu trả lời nào làm cho người không tin nơi Chúa thỏa mãn. Khác với Giô Na được Chúa trả lời: Những thủy thủ trên tàu đã bắt thăm để xem ai là nguyên nhân gây ra tai họa đang diễn ra giữa biển khơi. Cái thăm bắt được chính là “Giô-Na” người gây ra sóng gió trên biển cả, làm cho con thuyền sắp chìm. Giô Na không do dự trả lời với thủy thủ đoàn rằng ông đã làm việc sai trái nên Đức Chúa Trời đã hình phạt ông.

Điều thứ hai nếu Chúa diệt những kẻ gian ác “từ trong trứng nước” nghĩa là trước khi nó hành động, nhiều người sẽ không thấy đó là người gian ác mà trái lại còn binh vực họ bằng những lời oán trách “Sao Chúa ác quá vậy, người ta chẳng làm gì sao Chúa lại diệt họ?” Biết bao nhiêu người sập bẩy của kẻ ác như vậy khi chưa nhìn thấy những việc làm gian ác họ vẫn tin rằng đó là những người hiền lành. Trong vụ giết hại cô sinh viên tại Điện Biên, báo chí tường thuật lại những hàng xóm của những kẻ thủ ác này đều ngạc nhiên vì những kẻ ác này là những người hiền lương, sống hòa thuận với xóm giềng. Những kẻ làm ác và người phạm tội đều có chung một lối suy nghĩ, việc làm kín giấu khó có ai biết được. Có người cho rằng thật dễ phạm tội vì cớ: “Con tàu đã ra khơi, sóng yên gió lặng, mọi việc đều thuận buồm xuôi gió”. Kinh Thánh cho biết Đức Chúa Trời biết đường lối của kẻ gian ác, nhưng Ngài không làm việc khi kẻ ác chưa lộ diện ra, Ngài không dung chịu sự bất công về những kẻ hung ác tàn bạo, làm điều dữ theo cách: “Thà giết lầm hơn bỏ sót”. Đức Chúa Trời có quyền thay đổi lòng người, cho nên dầu trong tư tưởng kẻ dữ có chứa sự gian ác, nhưng nếu kẻ dữ có cơ hội ăn năn biết từ bỏ đường lối ác của họ, Đức Chúa Trời vẫn còn cho cơ hội để họ quay đầu trở lại.

Chúa có nhẫn tâm khi kẻ ác ra tay hành động, khiến cho người vô tội phải chịu cảnh oan khiên? Đức Chúa Trời có nơi chốn sự sống đời đời dành cho người công bình nếu bị oan uổng trên đời này. Còn những ai không tin nhận Đức Chúa Trời không thể xem đó là người vô tội. Ai là người đoán xét kẻ này có tội, người khác  không? Chỉ có Đức Chúa Trời là Đấng đoán xét loài người. Vì vậy khi kẻ ác hành động, kẻ ác cũng xử kẻ ác, còn người công bình Đức Chúa Trời sai thiên sứ của Ngài che chở, giữ gìn. Điều quan trọng người công bình tin rằng lời Đức Chúa Trời có linh nghiệm và Chúa có quyền gìn giữ đời sống, trong khi người dữ không tin có Đức Chúa Trời nên sống chết do số phận. Giô Na tin có Đức Chúa Trời nên ông tin rằng nếu quăng ông xuống biển cả Chúa vẫn giữ gìn ông: “ Người trả lời rằng: Ta là người Hê-bơ-rơ, và ta kính sợ Đức Giê-hô-va, là Đức Chúa Trời trên trời, Ngài đã làm nên biển và đất khô. Những người ấy cả sợ, và bảo người rằng: Ngươi đã làm việc gì đó? Bấy giờ họ đã biết rằng người trốn khỏi mặt Đức Giê-hô- va; vì người đã khai ra cho họ. Vậy họ nói rằng: Chúng ta sẽ làm gì về ngươi, hầu cho biển yên lặng cho chúng ta? Vì biển càng động thêm mãi. Người trả lời rằng: Hãy bắt lấy ta; hãy ném ta xuống biển, thì biển yên lặng cho các anh; vì ta biết rằng ấy là vì cớ ta mà các anh đã gặp phải trận bão lớn nầy.”

 “Làm sao Chúa biết được?” chỉ dành cho người thách thức quyền năng Chúa. Người bỏ trốn không vâng theo lời Chúa không dám nói điều này. Giô Na chưa bao giờ thốt ra câu nói đó, vì cách  nhận lấy hậu quả của ông. Những kết quả của cuộc  đời bao giờ cũng chứng minh rằng Đức Chúa Trời biết tất cả mọi việc. Giô Na đã bị quăng xuống biển và một con cá lớn nuốt ông vào bụng. Ba ngày đêm sống trong bụng cá ông biết thế nào là địa ngục tăm tối. Giô Na được con cá nhả ra khỏi bụng khiến ông bừng tỉnh nhận biết Chúa yêu thương ông bội phần. Làm con cái của Chúa không ai dám nói câu “Làm sao Chúa biết được?” Vì cớ ai phạm tội cùng Chúa đều sớm ăn năn bằng không khó lòng tránh khỏi hậu quả đau buồn.

                                                                                    Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

 

  

Các bài khác :: KHÔNG SỢ BỆNH TẬT KHI CÒN HI VỌNG
:: ƠN CỨU RỖI THA TỘI
:: Làm Điều Chân Chính
:: Hãy Đến Xem
:: Niềm Vui của Mùa Xuân

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Vì vậy, Ngài phán rằng sẽ diệt chúng nó đi; Nhưng Môi-se, là kẻ Ngài chọn, đứng nơi triệt hạ trước mặt Ngài, đặng can gián cơn giận Ngài, e Ngài hủy diệt họ chăng.”. Thi Thiên 106: 23.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi