KHÔNG SỢ BỆNH TẬT KHI CÒN HI VỌNG

Chúa nhật 16-02-2020

KHÔNG SỢ BỆNH TẬT KHI CÒN HI VỌNG

II Các Vua 5: 1-16; Câu gốc II Các Vua 5: 13

Từ xưa Đức Chúa Trời đã chỉ cách tắm rửa thật kỹ lưỡng để chữa lành bệnh lây nhiễm. Người chịu khó và có lòng quyết tâm làm theo lời khuyên dạy của Chúa luôn luôn được chữa lành. Khó khăn gian nan nào rồi cũng sẽ qua khi một người có niềm tin và hi vọng. Với lời khuyên đầy niềm tin và hi vọng của các cận vệ quan tổng binh xứ Sy-ri đã giúp cho chủ nhân mình thoát khỏi được bệnh truyền nhiễm vô phương cứu chữa. Họ nói như sau: “Cha ơi! Nếu tiên tri của Đức Chúa Trời có truyền cho cha một việc khó, cha há chẳng làm sao? Phương chi rày người bảo cha rằng: “Hãy tắm thì được sạch.” II Các vua 5: 13. Lời khuyên chân thành và hợp lý này đã giúp cho vị tổng tư lệnh quân đội xứ Sy-ri nghe theo và được chữa lành.

Một trong những sự đau khổ lớn nhất của quan tổng tư lệnh quân đội xứ Sy-ri là căn bệnh cùi hủi, da thịt lở loét dưới bộ quân phục oai phong lẩm liệt. Một người mắc bệnh cùi phải bị cách ly khỏi cộng đồng dân chúng. Những ai bị bịnh cùi đến gần những người lành lặn đều bị ném đá, xua đuổi. Vì vậy quan tổng binh này đã phải che giấu bệnh của mình với các quan trong triều, ông sợ bị sỉ nhục, nỗi khổ trong lòng có lẻ còn lớn hơn những đau nhức do căn bệnh ngoài da. Trong lòng sợ bị sỉ nhục, mọi người xa lánh, lúc nào cũng nơm nớp lo âu, thái độ lúc nào cũng cau có, khó chịu không muốn cho ai đến gần sợ bí mật về căn bệnh lây lan của mình bị khám phá. Tuy nhiên quan tổng binh này có những điều tốt mà Chúa đã thương xót ông và ban cho cơ hội để được chữa lành bệnh. Ông tỏ thật căn bệnh của mình cho vua biết, cho gia đình biết.

Người có lòng thương yêu, nhất là tình thương với người lân cận sẽ được Chúa ban phước. Ai không quan tâm đến gia đình, hoặc xảo quyệt với bạn hữu, người đó không được ai thương xót. Quan tổng binh là người có lòng thương yêu với người thân trong gia đình, ông không có thái độ hống hách. Mối quan hệ giữa ông và vợ con rất tốt. Vợ ông hằng cầu nguyện cho chồng khỏi bệnh, nên một ngày kia vợ quan tổng binh nghe một người hầu gái nhỏ của bà, quê ở xứ Sa-ma-ri, thuộc nước Israel, nói rằng tại quê hương của em có một tiên tri có thể chữa khỏi bệnh cùi. Bà liền lập tức báo tin này lại cho chồng và chồng bà đã báo lại cho vua biết để xin phép đi chữa bệnh, khi ông xin thư giới thiệu để sang nước Israel bên cạnh chữa bệnh, vua Sy-ri đã đồng ý.

Hi vọng của quan tổng binh này xuất phát từ miệng của một đứa bé gái nhỏ hầu hạ trong công việc của gia đình. Vị quan này phải có lòng đơn sơ như con trẻ, nên người hầu nhỏ bé nói đến việc chữa bệnh ông có lòng tin. Em bé gái hầu hạ vợ ông có đức tin dạn dĩ, vì em biết chắc việc nầy nhờ chứng kiến những phép lạ do tiên tri Ê-li-sê làm tại trong xứ Sa-ma-ri, trước khi em bị bắt làm đầy tớ trong nhà quan tổng binh xứ Sy-ri. Em bé gái này không biết trước chương trình của Đức Chúa Trời dùng em để đem lại cơ hội chữa lành cho vị quan lớn trong nước Sy-ri. Hi vọng của quan tổng binh Sy-ri được chữa lành khỏi bệnh nan y là sự mong mỏi hết sức nhỏ nhoi, nhưng trong lòng ông còn có hi vọng nên không ngại khó khăn khi qua nước Israel tìm kiếm sự chữa lành.

Việc đầu tiên khiến quan tổng binh này thất vọng là lúc ông trình “Quốc thư” của vua Sy-ri gửi cho vua nước Israel. Khi vua Israel nghe xong bức thư liền xé áo và nói với triều đình: “Ông ấy sai quan tổng binh đến với ta để nhờ ta chữa bệnh cùi hủi cho. Ta đâu phải là Đức Chúa Trời mà có thể chữa lành bệnh hay làm cho chết đi sống lại được sao? Các ngươi xem đấy, đây là cách vua Sy-ri muốn kiếm chuyện với ta.” (II Các vua 5: 7). Quan tổng binh Sy-ri thối chí, ngã lòng khi bao nhiêu hi vọng của ông đều tiêu tan thành mây khói. Trong lúc bối rối sững sờ trước thái độ hiểu lầm của vua Israel, quan tổng binh được câu trả lời hãy đi đến nhà tiên tri Ê-li-sê. Một tia hi vọng lại lóe lên, ông nghĩ rằng khi đến nhà của tiên tri Ê-li-sê ông sẽ được tiếp rước ân cần và tiên tri Ê-li-sê sẽ cầu nguyện thật mạnh mẽ oai hùng, sau đó đưa tay qua lại trên chỗ bệnh cùi để khiến cho nó lành. Rồi ông sẽ bảo quân lính khiêng vào nhà những rương chứa vàng, bạc và quần áo mà ông đã mang theo đền ơn cho tiên tri.   

Tất cả cũng chỉ là giấc mơ khi quan tổng binh đến gặp tiên tri Ê-li-sê. Tiên tri không ra đón tiếp mà sai người đầy tớ ra nói có một câu duy nhất: “ Xuống sông Giô Đanh tắm bảy lần sẽ được sạch hết các vết thương.” Điều này thật sự quá đáng, ông nổi giận và bỏ đi, trong lúc tức giận ông nói lớn cho quân lính hầu cận của ông biết như vầy: “A-ba-na và Bạt-ba là hai con sông ở Đa Mách (Thủ phủ của Sy-ri) há chẳng trong và sạch hơn sông Giô Đanh này sao? Ta tắm tại đó vẫn có thể được sạch kia mà.” Lúc này quan tổng binh Sy-ri chưa nhận ra quyền phép của Đức Chúa Trời không phải do dòng nước làm sạch mà do đức tin biết vâng lời. Phép Bap-tem cũng vậy, tội lỗi không phải nhờ nước mà rửa sạch được nhưng do đức tin vâng lời Chúa mà người làm Bap-tem nhận được Thánh Linh thánh hóa cuộc đời sau khi ăn năn tin nhận sự cứu rỗi của Chúa Giê Su.   

Tuy nhiên ơn Chúa vẫn còn thương xót dành cho quan tổng binh Sy-ri này. Những người hầu cận của ông không phải là những người nịnh bợ. Nếu họ nói tâng bốc theo ý của chủ thì cuộc đời của ông coi như xong rồi. Nhưng những người cận vệ đã yêu mến vị chỉ huy của họ, nên nói: “Thưa cha! Nếu ông tiên tri đó truyền cho cha mệnh lệnh còn khó hơn, chẳng lẽ cha không làm sao? Huống chi bây giờ, ông ấy chỉ bảo cha xuống sông Giô Đanh tắm bảy lần sẽ lành bệnh.”(II Các vua 5: 13). Giờ phút quyết định thay đổi cuộc đời của quan tổng tư lệnh quân đội này đã diễn ra khi ông chấp nhận vượt qua định kiến của hệ tư tưởng trong lòng trước đó. Sự hi vọng và niềm tin được chữa lành giúp cho ông trở nên người có tư tưởng khiêm nhu, ông xuống sông Giô Đanh tắm bảy lần, lần sau cùng da thịt ông mềm mại, sạch trơn không còn chút lở loét nào do vi khuẩn bệnh cùi gây ra trên thân thể. Khi một người còn hi vọng chữa lành bệnh tật dầu cho bệnh lây nhiễm hay bệnh sợ hãi trong tâm linh. Đức Chúa Trời ban quyền năng chữa lành cho ai có ước muốn và biết vâng lời làm theo sự chỉ dẫn của Chúa. 

 

                                                                                    Những ngày đại dịch cúm Covid-19

                                                                                         Mục sư Nguyễn Quốc Dũng     

 

  

  

 

   

 

 

 

 

                                                                                              

Các bài khác :: ƠN CỨU RỖI THA TỘI
:: Làm Điều Chân Chính
:: Hãy Đến Xem
:: Làm Sao Chúa Biết?
:: Niềm Vui của Mùa Xuân

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Vì vậy, Ngài phán rằng sẽ diệt chúng nó đi; Nhưng Môi-se, là kẻ Ngài chọn, đứng nơi triệt hạ trước mặt Ngài, đặng can gián cơn giận Ngài, e Ngài hủy diệt họ chăng.”. Thi Thiên 106: 23.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi