Niềm Vui của Mùa Xuân

NIỀM VUI CỦA MÙA XUÂN

Lần đầu trong cuộc đời tôi hiểu được niềm vui xuân của những người không cần có hoa, không có bánh mứt, không có cảnh chen nhau ngoài đường phố để phí thời gian. Trên tường bên cạnh bàn làm việc dành cho nhân viên của công ty Pandora tại thành phố Oakland, Cali là “Enjoy the Silence”. Con trai tôi làm việc mỗi ngày tám tiếng, đi và về sáu tiếng, nên không có giờ “Vui Xuân”. Còn tại Canada ai hỏi tôi mùa xuân ra sao? Tôi sẽ nói “Mùa Xuân chỉ có cảnh tuyết rơi, không ai đi ngoài đường lạnh cóng. Nhưng chi phí cho người bệnh lúc đi bệnh viện khỏi cần phải lo, và tiền cho người già còn cao hơn nước Mỹ.gấp đôi”. Đất nước Việt làm được không? Mỗi mùa Xuân tốn hao biết bao nhiêu tiền hoang phí như cờ bạc, vui chơi! Tiền tham những khó đòi nhưng tiền cờ bạc có thể xây bệnh viện và trường học cho những vùng quê nghèo. Chỉ trong vài mùa Xuân cả nước sẽ không còn nơi nào thiếu bệnh viện và trường học.  

Xuân trong Chúa là niềm vui của sự thánh khiết, tinh sạch. Ngày xuân đường phố đầy ô nhiểm của bụi khói, rác thải từ nhà ra đường. Mới đây trong một bài báo cho biết mức độ ô nhiểm trong không khí tại Hà Nội đã lên đến mức nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở mức báo động đỏ. Tại thành phố, có kiến nghị không thả thêm cá xuống kênh nhiêu lộc vì mức độ ô nhiểm trong nước của kênh có thể làm cá chết. Còn những bãi rác ở mỗi địa phương, hàng ngàn tấn rác thải hàng ngày xử lý không kịp. Trên đường xe gắn máy lẫn xe hơi mỗi ngày thải vào không khí bao nhiêu bụi bặm nguy hiểm đến sức khỏe!!! Thật tội nghiệp khi ai nấy đều có chung quan niệm: ‘Vui xuân, có ba ngày tết có gì đâu!” trong lúc những công nhân vệ sinh phải gồng gánh dọn dẹp cho những người “Du Xuân” tha hồ xả rác. Nếu có một sắc lệnh mỗi người xả rác sẽ bị phạt như Singapore đã làm và dùng tiền phạt đó để trả lương cho công nhân vệ sinh, người quét rác đường phố, sắm được nhiều thùng rác công cộng, và xử lý các bãi rác nhanh chóng, có lẽ không còn cảnh dơ bẩn rác rưởi mang lại mầm mống bệnh tật cho mọi người.

Xuân trong Chúa là niềm vui của bình an và tươi mới. Không gì đáng sợ hơn nhiều người gửi sinh mạng cho quỷ dữ mà không biết. Những chiếc xe tử thần gieo rắc tai nạn cho những sinh viên, người lao động nghèo hàng năm về quê ăn tết với gia đình. Nhiều người cho rằng số người chết vì tai nạn có đáng bao nhiêu, họ tới số chết thì phải chết, ở nhà cũng chết. Thật đau lòng vì sinh mạng con người không đáng với một ly rượu, hay một vài viên ma túy đá. Những người yêu mến Chúa không dám nói như vậy đâu. Một sinh mạng hay một linh hồn con người đáng giá hơn cả thế gian. Chúa Giê Su dạy con cái Chúa phải biết quí sinh mạng mình mà còn quí trọng sinh mạng người khác! Những người được Chúa ban cho mùa xuân luôn nhân dịp này làm mới lại tâm chí của mình qua việc đem bình an cho những bạn bè, thân thuộc. Người ta sống chẳng phải chỉ nhờ bánh ăn, người ta vui không phải nhờ có rượu chè. Nhưng người ta sống nhờ lời Đức Chúa Trời. Người ta vui nhờ có tình yêu thương chân thật.

Xuân trong Chúa là niềm vui của những gia đình tin kính, quan niệm tin kính ngày nay ở nước ngoài là điều rất quan trọng, nó kết hợp nhiều yếu tố như: Cha mẹ, con cái đều giữ được thời giờ nhóm họp mỗi Chúa nhật, chồng vợ yêu mến nhau như lời hứa nguyện trước Chúa, công việc làm ổn định, dâng hiến hầu việc Chúa không bao giờ than thở, con cái thành đạt và có đạo đức. Tuần qua có một tín hữu tại Sacramento, Bắc Cali tâm sự với tôi, Chúa ban cho bà rất nhiều ơn phước khi sống ở nước ngoài. Chồng bà chết để lại cho bà bốn đứa con, bà nuôi dạy và chăm sóc cho các con đều thành đạt, cô con gái út sắp ra trường Y làm Bác sĩ, bà thường hay dâng hiến cho công việc Chúa tại các vùng quê nghèo khó miền Trung và vùng cao nguyên Việt Nam. Tuy nhiên bà vẫn hay khóc với Chúa vì các con chưa có nhiều thời gian dành cho Chúa như mẹ. Mẹ vất vả làm việc nuôi con mà vẫn giữ sự tin kính, trong khi con cái thành đạt và an nhàn hạnh phúc lại lơ là trong đức tin.  Sống tin kính tốt là gương mẫu cho mọi người và cho con cháu nữa. Ước mong mùa Xuân này đem lại niềm vui cho những bậc cha mẹ nhìn thấy con cái mình thành đạt, đạo đức và có lòng tin kính tốt lành.  

Niềm vui của mùa Xuân là niềm vui của chia sẻ hơn là nhận lãnh. Lời Chúa nhắc khuyên “Ban cho có phước hơn nhận lãnh.” Nhiều người trong thế gian tưởng rằng “Lì xì” là phong tục tốt, nên ngày tết thường để tiền trong các phong bao lì xì, tặng cho con cái hay những trẻ con quen biết. Tuy nhiên việc nhận tiền cách dễ dãi sẽ không giúp ích cho con cái tính chịu khó để làm ra tiền lúc lớn khôn. Nếu nhiều gia đình không dạy cho con cái trong việc sử dụng tiền sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng trong những việc lớn sau nầy. Biết bao nhiêu cha mẹ sau này hối hận vì con cái đã lớn mà không tìm ra việc làm, chỉ biết ngửa tay xin tiền. Có nhiều thiếu niên thích đàn đúm với bạn bè vì được “Bao ăn, bao uống, bao vui chơi” rồi từ đó trở thành những tội phạm trong xã hội. Bản tính lười biếng, ỷ lại và tham tiền không do công sức lao động thường bắt nguồn từ “Phong bao lì xì” mỗi đầu năm và nó sẽ làm mất nhân cách con người khi trở thành quan chức. Muốn nhận được niềm vui, cha mẹ không thể ngăn cản con cái nhận “Lì xì” mà họ dùng tiền này dẫn con cái đi thăm trại cùi, viện mồ côi, nhà dưỡng lão…Hay có những gia đình giữ tiền này để con cái mua sách vở học hành chứ không để cho chúng quản lý và sử dụng vào những điều xấu. Chia sẻ yêu thương có trách nhiệm là niềm vui lâu dài hơn biết bao người nhường cơm sẻ áo nhưng thật ra chì làm theo phong trào, hay thỏa mãn tấm lòng kiêu hãnh làm việc nghĩa, tốt đời đẹp đạo. Niềm vui của người chia sẻ theo ý Chúa phải ở trong Chúa như lời Chúa nói: “Ta là gốc nho, các ngươi là nhánh. Ai ở trong ta và ta trong họ thì sinh ra lắm trái…” Giăng 15: 5.  A-men!

                                                                                                Mừng Xuân Kỷ Hợi – USA 2019

                                                                                                    Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

   

 

Các bài khác :: KHÔNG SỢ BỆNH TẬT KHI CÒN HI VỌNG
:: ƠN CỨU RỖI THA TỘI
:: Làm Điều Chân Chính
:: Hãy Đến Xem
:: Làm Sao Chúa Biết?

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Đức Chúa Trời ôi! xin chớ làm thinh. Đức Chúa Trời ôi! xin chớ nín lặng, chớ đứng yên!”. Thi Thiên 83: 1.

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi