Thánh Linh Của Chúa Làm Việc

 

THÁNH LINH CỦA CHÚA LÀM VIỆC

Một ngày nóng oi bức tại thành Jerusalem, nhiều thương gia khắp các vùng chung quanh đang đổ về thành phố này để mua bán hàng hóa và lương thực. Hôm ấy ngày thu hoạch hoa quả đầu mùa của người dân Israel, nông sản được nhà nông thu về chất đầy chợ bán giá rẻ. Trong khu vực nhà của dân chúng trong thành phố. Xung quanh đền thờ những người kính sợ Đức Chúa Trời đem phần mười thổ sản bày ra dâng tế lễ bằng hình thức ăn uống vui vẻ cùng chung với gia đình và khách lạ, kẻ mồ côi, người góa bụa. Theo luật pháp Cựu Ước lễ Ngũ Tuần bắt đầu ngày thứ năm mươi tính từ ngày bắt đầu gặt lúa mạch. Ngày đầu mùa gặt lúa mạch làm ngày lễ Vượt Qua, sau bảy tuần lễ đến ngày lễ Ngũ Tuần dâng hoa quả đầu mùa làm lễ tạ ơn. Dân chúng vui mừng mang những sản vật của đất đem về nhà tổ chức ăn uống chung vui với gia đình và hàng xóm láng giềng, nhất là với những ai bất hạnh đều được mời đến chung vui với gia đình.

Sau khi Chúa Giê Su từ giả họ tại làng Bê-tha-ni về trời, các môn đồ đã trở lại phòng cao Jerusalem nơi Chúa tổ chức bữa ăn cuối cùng, phòng rộng rãi này bây giờ làm nơi nhóm họp cầu nguyện hàng ngày. Trong phòng cao có một trăm hai mươi người liên tục cầu nguyện, họ là những môn đồ của Chúa Giê Su không phân biệt nam nữ, già trẻ, tất cả đều hiệp chung nhau để cầu nguyện xin Thần linh Chúa giáng xuống. Thời điểm Lễ Ngũ Tuần của dân Do Thái đúng vào ngày mà Chúa Thánh Linh bắt đầu thực hiện những sự kiện quyền năng lớn lao không ai có thể giả tạo hay mô phỏng được. “Thình lình, có tiếng từ trời đến như tiếng gió thổi ào ào, đầy khắp nhà môn đồ ngồi. Các môn đồ thấy lưỡi rời rạc từng cái một, như lưỡi bằng lửa hiện ra, đậu trên mỗi người trong bọn mình. Hết thảy đều được đầy dẫy Đức Thánh Linh, khởi sự nói các thứ tiếng khác, theo như Đức Chúa Trời cho mình nói. Vả, bấy giờ có người Giu-đa, kẻ mộ đạo, từ các dân thiên hạ đến, ở tại thành Giê-ru-sa-lem. Lúc tiếng ấy vang ra, dân chúng chạy đến, ai nấy đều sững sờ vì mỗi người đều nghe các môn đồ nói tiếng xứ mình.” (Công vụ 2: 2-6)

Thánh Linh là thần nhưng cũng có thân vị. Con người có thể nhận biết Ngài qua hiện tượng bên ngoài mà cũng nhận thấy Ngài từ ngay trong nội tâm của mình. Ngày Thánh Linh giáng lâm các hiện tượng bên ngoài dành cho tất cả mọi người dầu là môn đồ của Chúa hay một thương gia ngoại đạo đang buôn bán tại thành Jerusalem. Hiện tượng Thánh Linh dành cho môn đồ của Chúa là gió, lửa và ngôn ngữ đặc biệt. Tiếng chuyển động giống như luồng gió mạnh xao động cây cối, tiếng ào ào đầy khắp nhà các môn đồ ngồi nhắc nhớ đến lời Chúa Giê Su đã từng nói với giáo sư Ni-cô-đem của dân Do Thái như vầy: “Gió muốn thổi đâu thì thổi, ngươi nghe tiếng động nhưng chẳng biết gió đến từ đâu và cũng không biết gió đi đâu. Hễ người nào sanh bởi Thánh Linh thì cũng như vậy.” Giăng 3: 8. Người được Thánh Linh mặc cho quyền phép như là sức mạnh của gió, những luồng gió mạnh thổi phăng tất cả chướng ngại vật trên đường, gió thổi trốc cả nhà cửa hay bật gốc những cây cổ thụ. Mặc dầu vậy đối với các môn đồ Thánh Linh thể hiện cho họ hiện tượng nhẹ nhàng nhất của luồng gió thổi “Tiếng ào ào”. Họ vẫn bình an, không hề lay chuyển, không có ai lo sợ vì điều khác thường. Điều này ít khi xảy ra ở chốn đông người, mỗi khi có những tiếng động khác thường xuất hiện ở những nơi đông đảo người tụ họp thường là sau đó người ta nghe những tiếng la hét của sự sợ hãi, hay ít nhất là bỏ chạy, giày đạp lên nhau tìm đường sống. “Tiếng ào ào” giống như tiếng gió thổi mạnh không làm các môn đồ xao xuyến mà trái lại còn có thể làm cho họ mát mẻ trong thời tiết nắng gắt. “Tiếng ào ào” nhắc cho họ biết tiếng của Thánh Linh mạnh và lớn hơn những tiếng cầu nguyện trong phòng cao của cả một trăm hai mươi người họp lại. Thánh Linh ban sức mạnh cho mọi người lớn hơn bất cứ sức mạnh nào khác, tiếng Thánh Linh có năng quyền bật tung tất cả gốc rể tội lỗi trong con người của chúng ta. Quyền phép của Ngài không dọa dẫm, không phải nhắm tới mục đích làm cho các môn đồ sợ hãi mất bình an, trái lại Ngài sẽ ban cho các môn đồ sức mạnh làm cho tội nhân kinh khiếp trước sự hình phạt của Thần linh. Bằng chứng của điều này xảy ra với A-na-nia và Sa-phi-ra trong sách Công vụ đoạn 5: 1-12.

Thánh Linh làm việc qua những ngọn lửa thắp sáng trên đầu của mỗi môn đồ ngồi trong phòng cao. Ai có thể tưởng tượng được những ngọn lửa lấp lánh, ánh sáng chiếu rọi trên từng khuôn mặt của các môn đồ. Lửa không làm cháy tóc, lửa không gây nên hiểm họa cháy người như những bó đuốc thiêu sống. Thần của Đức Chúa Trời ngự trên ai người ta trước hết thấy tấm gương tỏa sáng, gương sáng của Thánh Linh khiến cho các môn đồ nhìn thấy lẫn nhau qua hình ảnh của lưỡi bằng lửa. Không ai không có, không môn đồ nào nhận lấy Thánh Linh mà không nhìn thấy trong anh em mình những điều tốt lành do Chúa ban cho, không ai nhận lấy Thánh Linh mà lại sống trong tăm tối và nhìn xem những việc tối tăm. Tinh thần Thánh Linh là tinh thần tập thể không giống với tập thể thế gian. Có một câu chuyện mà tôi không muốn kể lại như là một thói xấu của tinh thần tập thể, người ta kể: “ Có một loại cua mà người đi soi cua sau khi bắt xong bỏ vào thùng không cần đậy nắp thùng lại. Người ta giải thích rằng loại cua này có tinh thần tập thể rất cao: Hể có con cua nào muốn trèo lên miệng thùng thoát ra ngoài, những con cua ở dưới xúm lại với nhau kéo cho con cua muốn trèo ra ngoài phải rớt trở lại vào trong thùng, vì vậy không con nào thoát ra ngoài được nhờ tinh thần tập thể của những con cua đang ở trong thùng.” Thần Linh của Chúa khi đến với các môn đồ bằng ánh sáng của lửa để ai nấy cũng thấy đường mà đi. Tập thể Hội Thánh dẫn lối cho những người không có lửa đi theo đường tốt lành. Khi theo đúng đường lối Thánh Linh, Hội Thánh là một tập thể có lửa trong mỗi tín hữu. Hội Thánh không nương dựa ai để phát triển, tất cả cùng nhau hầu việc và phục vụ Chúa và làm công việc truyền bá Phúc âm cho tất cả mọi dân mọi nước.

Thần Linh của Chúa thông qua sứ mạng ngôn ngữ. Không thể cho rằng tiếng mới không có tiếng lạ, nhưng tiếng lạ không bao giờ nói ra được sứ điệp cứu rỗi cho người ngoại đạo. Thần linh của Chúa hiện ra khiến các môn đồ nói được tiếng mới là thứ tiếng họ chưa bao giờ nói, nhưng khi phát âm ngôn ngữ địa phương khác, người dân chung quanh cảm thấy thật kinh ngạc, am hiểu nội dung mà các môn đồ đang phát ngôn. Ngày nay việc sử dụng rành mạch ngôn ngữ và thành thạo trong việc chuyển tải ngôn ngữ đến người nghe hay người đọc là thách thức lớn cho những ai muốn biết cách Thánh Linh làm việc rất tuyệt vời.

                                                                                    Kỷ niệm Đức Thánh Linh Giáng Lâm 2017.

                                                                                               Mục sư Nguyễn Quốc Dũng        

   

Các bài khác :: Không Để Bị Lừa Dối
:: Người Như Sóng Biển
:: Lửa Thần Kỳ
:: Đoàn Tụ
:: Người Tin Chúa Ngày Càng Gia Tăng

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi