TRANG BỊ TÂM LINH

 Suy ngẫm Chúa nhật 30/8/2020

TRANG BỊ TÂM LINH

I Tê-sa-lô-ni-ca 5: 1-11; Câu gốc I Tê 5: 8

 

Muốn thành tài phải trang bị kiến thức và học vấn. Muốn thành người phải trang bị khôn ngoan và đạo đức. Những người thiếu đạo đức, dốt nát và khờ dại, làm tay sai của ma quỷ, là kẻ lừa dối và quỷ quyệt. Con cái Chúa là con của sự sáng và con của ban ngày, chúng ta không phải thuộc về ban đêm cũng không thuộc về sự mờ tối. Những người mang danh Chúa nhưng thiếu hiểu biết và không làm theo lời Chúa sẽ phơi bày ra một đời sống tâm linh nghèo nàn và thất bại. Con cái Chúa được trang bị tâm linh bằng lời Chúa như lời Kinh Thánh chép trong I Tê-sa-lô-ni-ca 5: 8 như sau: “Nhưng vì chúng ta thuộc về ban ngày, nên phải tự chủ (bình tỉnh), mặc áo giáp bằng đức tin và lòng yêu thương, đội mũ bảo vệ bằng niềm hi vọng của sự cứu chuộc.”

Ngoài đời người ta hay kể chuyện “Tâm linh”, nói về những câu chuyện ma hoặc những chuyện  huyền bí. Tuy nhiên đối với con cái của Đức Chúa Trời tâm linh chính là đền thờ trong lòng, nơi Thánh Linh ngự trị. Nói đến đời sống loài người, các nhà thần học phân tích ra ba yếu tố trong đời sống mà con người hiện đang có: Yếu tố thứ nhất là thân thể gồm có đầy đủ các bộ phận bên ngoài và bên trong cơ thể giúp cho con người có thể sống động bằng vật chất như thức ăn, nước uống. Yếu tố thứ hai là tinh thần gồm có các thành phần vô hình bao gồm tình cảm, ý chí, nghị lực, tư tưởng, tâm trí, tài năng, thiên khiếu.v.v…Yếu tố thứ ba là tâm linh gồm có đức tin và linh hồn. Đời sống tâm linh dựa vào tín ngưỡng và tôn giáo để giúp cho con người có đạo đức và sống tốt là điều không thể thực hiện. Nhưng tâm linh là nơi ngai lòng có Chúa ngự giữa con người, Thánh Linh lúc nào cũng hiện diện, nhờ đó Chúa dạy dỗ nhiều điều mà lương tâm không làm gì được cho con người. Cơ Đốc nhân xây dựng một đền thờ tâm linh để tin chắc vào quyền của huyết Chúa Giê Su tha tội và hi vọng vào sự cứu rỗi đời đời. Trong khi tâm linh người ngoại đạo dùng luân lý, đạo đức, tôn giáo, tín ngưỡng để an ủi cho linh hồn đã định cho sự hư mất vì cớ họ biết điều tốt, điều lành, điều tử tế, nhưng không thể làm được.

Cơ Đốc nhân có Thánh Linh làm chủ tâm linh, điều khiển được tư tưởng và hành động. Vì ý muốn của Chúa Thánh Linh giúp Cơ Đốc nhân trang bị tính tự chủ. Tự chủ để liên lạc với Đức Chúa Trời mà không phải do ép buộc hay bị áp lực thần quyền. Những người trong Chúa biết chịu trách nhiệm trong suy nghĩ và hành động của bản thân, với lý do làm sáng danh Đức Chúa Trời. Tâm linh không để tội lỗi xâm nhập làm ngăn trở mối giao thông với Chúa. Những con cái Chúa tự chủ không bị lôi cuốn theo triết lý, hay đạo đức giả của những tiên tri giả hoặc giáo sư giả mà trong ngày sau rốt những người này “Mọc lên như nấm”. Những con cái Chúa có tính tự chủ sẽ rất bình tỉnh trước những biến cố bất thường xảy ra trong đời sống hàng ngày và đó là phong cách của Cơ Đốc nhân từ xưa đến nay. Nhưng những chuyện trong thế giới ngày nay lo lắng, có nhiều dịch bệnh, tai ương xảy ra hoặc có nhiều lời đồn đãi, Chúa Giê Su đã nhắc nhở cho mọi người: “Chớ lấy làm lạ! Nhưng hãy tỉnh thức và cầu nguyện”.

Thánh Linh cũng trang bị cho tâm linh chiếc áo đức tin và lòng yêu thương. Có một câu chuyện kể về nhà truyền giáo Ấn Độ trong lúc đi truyền giáo trên vùng cao của dãy núi Himalaya. Ông cùng với một người dẫn đường đang đi gần tới một ngôi làng, thình lình có cơn bão tuyết ập đến, hai người vội vả đi nhanh để kịp đến làng trước khi cơn bão mạnh lên. Trong lúc vội vã chạy đi nhanh, hai người thấy có một người khách lữ hành té ngã bên sườn núi. Nhà truyền giáo lật đật chạy đến và kêu người dẫn đường cùng với mình dìu người khách lên, dẫn đi vào làng. Nhưng người dẫn đường từ chối. Người dẫn đường này nói rằng ông phải chạy nhanh mới kịp, còn nếu giúp người đang té kia, làm sao đủ thời giờ, có khi còn phải ở giữa đường chịu cảnh bão tuyết nặng nề hơn. Người dẫn đường bỏ đi, nhưng nhà truyền giáo lấy đức tin cầu nguyện rồi lấy lòng yêu thương tìm cách cứu người bị té ngã lên, hai người dìu bước đi chậm chạp. Cơn bão tuyết đổ xuống ngày càng nhiều, nhưng hai người dựa nhau nên có hơi ấm tỏa ra giúp cho cả hai chịu đựng được cơn giá rét. Sắp đến cổng làng phía trước, nhà truyền giáo Ấn Độ nhìn thấy người dẫn đường nằm chết cóng bên đường dưới một lớp tuyết dày đặc, ông ta đã chạy không kịp và cũng không có ai sưởi ấm như người bạn đường của nhà truyền giáo đã cứu bên sườn núi. Nhà truyền giáo Ấn Độ làm chứng lại nhờ có đức tin và lòng yêu thương mà ông đã được cứu sống qua cơn bão tuyết, Chúa đã chuẩn bị người để cứu mà ông không hề biết.

Thánh Linh cũng trang bị cho con cái Chúa chiếc mũ bảo vệ, lính La mã ngày xưa ra trận rất cần chiếc mũ này để che cho đầu họ khỏi bị lưỡi gươm của kẻ thù chém. Ngày nay mọi người cần chiếc mũ này mỗi khi đi xe gắn máy để khi bị tai nạn không bị chấn thương sọ não, nó chính là mũ bảo hiểm. Trong tâm linh con cái Chúa cần được bảo vệ khỏi ma quỷ tấn công, cũng tránh được những va chạm của anh em có thể làm cho tấm lòng bị tổn thương sinh ra nguy hiểm dẫn đến việc mất quyền năng Thánh Linh, không còn trung tín trước mặt Chúa cho đến ngày cứu chuộc. Hi vọng sự cứu chuộc sẽ giúp cho con cái Chúa chịu đựng và nhịn nhục trước nhiều gian nan khó nguy. Hi vọng ngày mọi con dân của Chúa nhận được mũ triều thiên của sự sống. A-men!

 

                                                                                                Mục sư Nguyễn Quốc Dũng   

 

Các bài khác :: TIN VÀO LỜI CHÚA
:: VỮNG LÒNG BỀN CHÍ TRÔNG ĐỢI NƠI CHÚA
:: ĐỨC TIN TỪ CẠN ĐẾN SÂU
:: TRÔNG CẬY SỰ CÔNG BÌNH CỦA CHÚA TRỜI
:: GIEO VÀ GẶT

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Vì vậy, Ngài phán rằng sẽ diệt chúng nó đi; Nhưng Môi-se, là kẻ Ngài chọn, đứng nơi triệt hạ trước mặt Ngài, đặng can gián cơn giận Ngài, e Ngài hủy diệt họ chăng.”. Thi Thiên 106: 23.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi