TIN VÀO LỜI CHÚA

Suy ngẫm Chúa nhật 4/10/20

TIN VÀO LỜI CHÚA

Giăng 4: 43-54. Câu gốc Giăng 4: 50

 

Trong gia đình cha mẹ thường lo lắng cho con cái trong việc ăn học, nhưng không thể giúp được cho con cái về tâm linh đạo đức. Vào những lúc con cái bệnh tật, cha mẹ thường lo lắng tìm bác sĩ chữa bệnh, tâm trạng lúc nào cũng sợ con cái có mệnh hệ nào chăng nhưng không thể giúp cho con cái mình khỏe mạnh. Bài học về quan thị vệ thành Ca-na tin vào lời Chúa phán mà con ông dầu cho bệnh sắp chết cũng đã sống lại, Tin vào lời Chúa để được chữa lành bệnh tật xuất phát từ thái độ tôn kính Chúa thật lòng. Ê-sai có nói “Dân này lấy môi miếng tôn kính Ta, nhưng lòng chúng nó cách xa ta lắm”. Trong vùng Na-xa-rét nơi quê hương Chúa Giê Su lớn lên dân ở xứ này  không tôn kính Chúa nên Ngài đã nói: “Đấng tiên tri không được tôn kính trong quê hương mình.” Tại quê hương của Chúa, Ngài không làm một phép lạ nào cũng không chữa bệnh cho ai.

 

Ngày nay khoa học tiên tiến, bệnh viện khắp nơi, bác sĩ và nhà thuốc chỗ nào cũng có. Tuy nhiên lời Chúa vẫn linh nghiệm cho những ai tin vào lời Chúa. Ngày xưa không phải không có thầy thuốc, không phải không có các loại thuốc chữa bệnh. Những thầy thuốc ngày xưa được dân chúng tôn trọng như những thánh nhân “Cứu nhân độ thế”.  Quan thị vệ thành Ca-na là một trong số người tôn kính Chúa là người “Cứu nhân độ thế”. Quan niệm ngày nay khác xưa rất nhiều: Một bác sĩ có thể cứu chữa bệnh nhân khi họ trả đủ tiền và mua thuốc đúng liều lượng, tiền bạc quyết định cho bệnh nhân hết bệnh chứ không phải nói chuyện suông bằng lời nói. Có những bác sĩ có lương tâm sẳn sàng chữa bệnh cho người nghèo, dù không đủ tiền chữa bệnh. Nhưng có bác sĩ không được lương tâm tốt như vậy, trái lại còn lấy tiền cao, bán thuốc thật đắt. Con cái Chúa nghèo hay giàu đến với Chúa cầu xin sự chữa lành bệnh tật, Chúa không lấy ai một đồng xu nào hết, nhưng đáng buồn khi nhiều người cố gắng tìm cách cho có tiền để đi bác sĩ hơn là tin vào lời Chúa như quan thị vệ có đứa con trai bị bệnh sốt rét gần chết tôn kính Chúa và tin vào lời Chúa.

 

Tin vào lời Chúa phải có thái độ hạ mình vâng phục lời Chúa. Trong câu chuyện khác nói về một đội trưởng lính La-mã ở thành Ca-bê-na-um (Lu-ca 7: 1-10) có một người đầy tớ đau gần chết, khi  Chúa Giê Su đến gần nhà người, thì viên đội trưởng La-mã sai bạn hữu ra gặp Chúa và nói: “Lạy Chúa xin đừng tự phiền đến thế, vì tôi không đáng rước Chúa vào nhà tôi. Tôi cũng nghĩ mình không đáng đến cùng Chúa. Tuy vậy xin Chúa phán một lời, thì đầy tớ tôi sẽ được lành. Vì chính mình tôi là người thuộc dưới quyền kẻ khác, tôi cũng có quân lính dưới quyền tôi, tôi biều tên nầy rằng: Hãy đi! Thì nó đi. Biểu tên khác: Hãy đến! Thì nó đến. Tôi biểu đầy tớ tôi rằng: Hãy làm việc này thì nó làm.” Sau khi nghe Chúa nói: “Dầu trong Israel, Ta cũng chưa thấy một đức tin lớn dường ấy.” những người được sai đến trở về nhà thấy đầy tớ của viên đội trưởng đã lành mạnh. Trong dân ngoại thường khi người ta muốn cầu cạnh một người có địa vị cao hơn giúp đỡ một điều gì, họ thường hay hạ mình rất thấp với tinh thần kỷ luật vâng phục rất cao. Có phải những Cơ Đốc nhân được hưởng địa vị làm con của Chúa, như vậy không cần phải hạ mình và vâng phục Chúa sao? Người được địa vị càng cao, người ấy càng khiêm nhường mới thật là người xứng đáng cho Chúa. Người chưa có địa vị mà kiêu ngạo sẽ xa cách Chúa mãi mãi. Một người khiêm nhường hạ mình vâng phục Chúa xin gì Chúa cũng cho. Vì vậy đôi khi có những bệnh tật hiểm nghèo mà biết hạ mình cầu xin Chúa, bệnh tật cũng sẽ lành. Trong Hội Thánh Công Bình có cô Võ Kim Ánh, cô Hoàng Thu Thanh, cô Vân Loan là những người đã mắc bệnh ung thư, nhưng ngày nay khỏe mạnh bình thường mà không nói ra không ai biết được.

 

Tin vào lời Chúa không có thắc mắc hoặc nghi ngờ hay bán tín bán nghi. Nếu không gặp Chúa mà chỉ gặp các môn đồ của Chúa có thể quan thị vệ còn nghi ngờ. Nhưng gặp trực tiếp với Chúa khiến cho quan thị vệ không có gì thắc mắc trong cách Chúa chữa lành bệnh cho con mình. Muốn không có thắc mắc về cách Chúa chữa lành cho một người thân mình, con cái của mình, người cầu nguyện  phải làm theo lời Chúa dạy: Gặp trực tiếp với Chúa, không qua trung gian nào hết. Đối với người công giáo có nhiều cấp trung gian để đến với Chúa, kể cả lên cao nhất, muốn xin Chúa Giê Su điều gì thì phải cầu với “Mẹ của Chúa xin giùm”, đó là những suy nghĩ hoàn toàn không đúng với lời Chúa dạy trong Kinh Thánh. Đức Chúa Trời đã ban ân điển cho loài người qua huyết chuộc tội của Chúa Giê Su. Nên ngày nay ai tin Chúa Giê Su đều được trực tiếp gặp Chúa cầu xin. Khi ấy con cái Chúa sẽ chẳng những nghe mà còn thấy rõ ràng lời Chúa phán với mình. Từ câu 50-53 sách Tin lành Giăng đoạn 4 có ba lần chép “Con ngươi sống”. Một lần do Chúa phán, lần thứ hai các đầy tớ của quna thị vệ đi đón chủ nói “Con chủ sống”. Lần thứ ba quan thị vệ và cả nhà đều tin đây là quyền phép của Chúa Giê Su vì đúng giờ cơn rét lui đi là giờ Chúa Giê Su đã nói: “Con ngươi sống”. Gặp được Chúa có sự đãm bảo chắc chắn không phải một lần mà nhiều lần. Không phải chỉ có người trong nhà mới thấy quyền năng của Chúa, tất cả những người chứng kiến đều tin được điều này qua lời làm chứng của quan thị vệ. Ước mong tất cả những con cái Chúa gặp được Chúa, tin vào lời Chúa, nhận được quyền phép của Chúa và làm chứng lại cho mọi người chứng kiến đều tin. Amen!

 

                                                                                                Mục sư Nguyễn Quốc Dũng   

 

Các bài khác :: VỮNG LÒNG BỀN CHÍ TRÔNG ĐỢI NƠI CHÚA
:: ĐỨC TIN TỪ CẠN ĐẾN SÂU
:: TRÔNG CẬY SỰ CÔNG BÌNH CỦA CHÚA TRỜI
:: TRANG BỊ TÂM LINH
:: GIEO VÀ GẶT

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Vì vậy, Ngài phán rằng sẽ diệt chúng nó đi; Nhưng Môi-se, là kẻ Ngài chọn, đứng nơi triệt hạ trước mặt Ngài, đặng can gián cơn giận Ngài, e Ngài hủy diệt họ chăng.”. Thi Thiên 106: 23.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi