ĐỨC TIN TỪ CẠN ĐẾN SÂU

 Suy ngẫm Chúa nhật 20/9/20

 

ĐỨC TIN TỪ CẠN ĐẾN SÂU

Ê-xê-chi-ên 47: 1-12; Câu gốc Ê-xê-chi-ên 47: 5

 

Đức tin được đo lường theo tính chất của người thực hiện theo lời Chúa. Người làm theo lời Chúa cách dạn dĩ được gọi là người có đức tin mạnh, người nghe lời Chúa nhưng không dám thực hiện được gọi là người có đức tin yếu. Tác động trên đời sống đức tin do người nhìn nhận sự kiện theo lăng kính nào. Nếu nhìn theo khía cạnh lý trí sẽ rất khó chấp nhận, nhưng nhìn theo khía cạnh Thánh Linh dẫn dắt, mọi người có thể làm theo và làm được cách từ từ không cần vội vàng. Câu chuyện đức tin từ cạn đến sâu trong sách Ê-xe-chi-ên 47: 1-12 sẽ giải thích điều này.

Trong sách này tiên tri là người được Chúa dẫn dắt đi trong một khải tượng “Dòng nước chảy ra từ đền thờ xuống những vùng thấp thành sông” theo bốn giai đoạn. Đầu tiên nước từ trong đền thờ chảy ra chỉ ngập đến mắt cá chân, giai đoạn hai sau khi đi xa hơn nước ngập lên đến đầu gối, giai đoạn ba nước ngập lên ngang hông và giai đoạn cuối nước ngập khỏi đầu. Giai đoạn cuối cho thấy đức tin trở nên sâu đậm và chắc chắn nên người thực hiện được thoải mái lội bơi trong dòng sông ơn phước.

Giai đoạn một, nước chỉ tới mắt cá chân. Đức tin của một người tín hữu tin Chúa giống như trong giai đoạn đầu tiên này. Thánh Linh của Chúa hướng dẫn cho những điều đơn giản dễ dàng thực hiện, Nhiều người kinh nghiệm kể lại rằng giai đoạn này cầu nguyện với Chúa rất dễ thực hiện, vì xin điều gì cũng thấy Chúa trả lời, ngay cả những tín hữu lâu năm trong Chúa chưa chắc đã nhận được. Đời sống đức tin mà lúc nào cũng thấy ơn phước Chúa nên rất thỏa vui, nhiều người còn tự hào dường như mình là “Con cưng” của Chúa nữa.

Giai đoạn hai, nước lên đến đầu gối. Bước vào giai đoạn này, đức tin của người tín hữu không phải chỉ biết có cầu xin, trông cậy nhưng được Thánh Linh dẫn dắt vào sự học hỏi, tìm hiểu, và vận động những gì mình nhận được từ nơi Chúa. Phần lớn cuộc đời của con người đều do vận động hai đầu gối để đi lại và làm việc. Nếu đầu gối không cứng và không vững mạnh thì phần thân thể con người không trụ được. Nếu không có đầu gối cứng, người ngồi một chỗ sẽ không bao giờ đi đâu xa.

Giai đoạn ba, nước lên ngang hông. Hình ảnh của đời sống đức tin có dấu hiệu trưởng thành. Sự sâu nhiệm hơn về quyền năng của Thánh Linh Chúa xuất hiện trong giai đoạn này. Đây là lúc nhiều người sẽ có ngã rẻ trong đời sống đức tin theo Chúa. Sau khi học hỏi nhiều, vận động nhiều va chạm cũng nhiều, đời sống đức tin sẽ phát triển theo hai hướng như cái hông điều khiển thân thể, quay sang phải hoặc quay sang trái. Những người thật lòng yêu mến Chúa sẽ quay theo đúng hướng nhưng người sống theo quan điểm thế gian sẽ quay đi đường sai lạc. Lót và Áp-ra-ham có sự chọn lựa nơi sinh sống, Áp-ra-ham đã quay sang bên hữu còn Lót quay sang bên tả, sau này Lót và gia đình tiêu tan sự nghiệp do nơi thành Sô-đôm và Gô-mô-rơ tội ác, bị lửa hủy diệt.  

Giai đoại cuối, nước ngập khỏi đầu. Đời sống đức tin trong giai đoạn cuối đời hết sức quí giá. Giai đoạn không còn sợ hãi. Người biết bơi không hề sợ chết đuối, và việc bơi lội là điều vui thích của người bơi giỏi. Trong Chúa Thánh Linh người đã theo đúng đường lối của Chúa và có đức tin được rèn luyện trở nên nhuần nhuyễn sẽ cảm thấy vui thích hứng khởi trong dòng sông phước hạnh của Đức Chúa Trời mà không còn sợ hãi hoặc lo lắng gì cả.

Đức tin trong Chúa không phải tự nhiên mà có, nhưng qua việc mỗi con cái Chúa được Thánh Linh hướng dẫn từng giai đoạn. Có người chỉ mới giai đoạn một nhưng đời sống không dựa nương vào Kinh Thánh hay siêng năng cầu nguyện sẽ không thể có đời sống vững vàng bước tiếp vào giai đoạn hai, đó là giai đoạn vận động và va chạm nhiều nan đề để thấy nền tảng đức tin là sự vững vàng, chắc chắn, mạnh mẽ. Giai đoạn sâu hơn của đức tin là những quyết định theo một hướng đi không thay đổi của đời sống. Lúc này sẽ có nhiều tư tưởng, khuynh hướng, ảnh hưởng đức tin theo Chúa. Nhưng nếu biết chọn lựa điều phải, không bao giờ quay sang bên trái, cuối cùng là thỏa vui sống với nhiều ơn phước.

Cuộc đời tôi năm 14 tuổi bắt đầu giai đoạn một, được tái sinh. Năm 17 tuổi bước vào giai đoạn hai, được học trường Kinh Thánh và Thần Học tại Nha Trang. Năm 27 tuổi bước vào giai đoạn ba, được hầu việc Chúa tại Q10, Sài Gòn và va chạm với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Năm 50 tuổi bước vào giai đoạn bốn, đến Jerusalem, Bết-lê-hem, Na-xa-rét, Ca-bê-na-um, Giê-ri-cô, cao nguyên Gô-lăng và Ga-li-lê lội bơi trong dòng nước mát, thật nhiều ơn phước diệu kỳ. Tạ ơn Chúa. 

                                                                                              

                                                                                                      Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

          

                       

Các bài khác :: TIN VÀO LỜI CHÚA
:: VỮNG LÒNG BỀN CHÍ TRÔNG ĐỢI NƠI CHÚA
:: TRÔNG CẬY SỰ CÔNG BÌNH CỦA CHÚA TRỜI
:: TRANG BỊ TÂM LINH
:: GIEO VÀ GẶT

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Vì vậy, Ngài phán rằng sẽ diệt chúng nó đi; Nhưng Môi-se, là kẻ Ngài chọn, đứng nơi triệt hạ trước mặt Ngài, đặng can gián cơn giận Ngài, e Ngài hủy diệt họ chăng.”. Thi Thiên 106: 23.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi