TRÔNG CẬY SỰ CÔNG BÌNH CỦA CHÚA TRỜI

TRÔNG CẬY SỰ CÔNG BÌNH CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI

        Ê-Sai 45: 14-25. Câu gốc Ê-Sai 45: 24

Công bình là một thuộc tính của Đức Chúa Trời. Ngài có ba thuộc tính là công bình, thánh khiết và yêu thương. Dân Israel từ lâu đời đã nhận biết rõ điều này, nhất là trong thời Cựu ước sự công bình được bày tỏ rõ rệt nhất. Hể dân sự phạm tội họ không tránh khỏi bị sự hình phạt. Sự công bình được xem như đồng nghĩa với sự hình phạt tội ác. Mỗi khi kẻ làm điều ác gia tăng, trong nhân gian người ta hay hỏi “Có Trời hay không mà sao kẻ ác cứ tung hoành thoải mái, làm hại biết bao người vô tội.” hay “Ông trời có mắt không?”, tiên tri Ha-ba-cúc hỏi Chúa như sau: “Vậy ra luật pháp không có quyền, sự chính trực không hề tỏ ra, kẻ hung ác vây quanh người công bình, nhơn đó sự đoán xét trở thành trái ngược?” Tuy nhiên câu trả lời của Chúa: Người công bình sống bởi đức tin, không run sợ kẻ ác vì có Đức Chúa Trời đoán xét, hãy yên lặng chờ đợi.

 

Khi nói đến sự công bình thì không thể nói đến tiền bạc, của cải, lời lỗ như nói đến một công việc thương mại. Công bình là một đức tính không thể mua chuộc, cũng không dùng điều gì để đổi chác. Cho nên dầu cho giàu có như Ai-cập, Ê-thi-ô-pi trong thời này, mà Ê-sai có nói đến trong câu “Đức Giê Hô Va phán như vầy: Lời lãi nước Ai-cập, của cải nước Ê-thi-ô-pi, cùng người Sa-bê, những kẻ hình thể cao lớn đều sẽ qua cùng ngươi và thuộc về ngươi. Họ sẽ bước theo ngươi, mang xiềng mà đến, quỳ lụy trước mặt ngươi mà cầu xin: Thật Đức Chúa Trời ở giữa ngươi, ngoài Ngài chẳng có ai khác, không có một thần nào nữa.” Ê-sai 45: 14. Nguyên tắc bất di bất dịch trong lương tâm của toàn nhân loại là sự công bình, và ai sống theo sự công bình của Đức Chúa Trời, sẽ được người ta đem của cải, tiền bạc đến mà cống hiến cho, những người mạnh mẽ sẽ đến mà bênh vực, che chở. Đó là kết quả Đức Chúa Trời của dân Israel ban phước rất công bình là như vậy. 

 

Điều gì chứng tỏ Đức Chúa Trời là công bình? Đức Chúa Trời không bị đem ra làm hình tượng cho con người thờ lạy. Ngài là vị thần trong lòng người và ở khắp mọi nơi, thấy mọi việc. Ngài hình phạt đúng lúc, đúng việc. Từ ban đầu trong điều răn thứ nhất và thứ hai, Ngài không chấp nhận cho loài người làm hình ảnh, tượng chạm nào. Đức Chúa Trời biết trước loài người có tánh xấu là hay lợi dụng “Thần thánh” rồi dùng cơ hội đó để làm điều tội lỗi, hay mua bán đổi chác, làm ăn... Tiên tri Ê-sai đã nói đến “Hết thảy chúng nó đều sẽ bị xấu hổ, nhuốc nhơ. Những thợ làm hình tượng cùng nhau trở về rất là mắc cỡ.” Ê-sai 45: 16.   Ngày nay người ta dùng câu nói chế nhạo những việc làm gian ác của những người lợi dụng hình tượng để thờ lạy mà lòng thì xấu xa gian dối, bằng câu nói: “Những lũ buôn thần bán thánh”. Lời tiên tri hàng ngàn năm trước đến nay không hề sai.

 

Khi trông cậy vào ai người ta phải tin đó là người tốt và tử tế. Còn nếu trông cậy vào thần linh thì thần linh phải chân thật và công bình. Dân Israel tin cậy vào Đức Chúa Trời vì họ đã thật sự được thấy, nghe và biết: “Đức Giê Hô Va là Đấng đã dựng nên các từng trời, tức là Đức Chúa Trời đã tạo thành đất và làm ra nó, đã lập nó cho bền vững, chẳng phải dựng nên để cho trống không, bèn đã làm nên để cho loài người ở. Ngài phán như vầy: Ta là Đức Giê Hô Va, không có thần thánh nào khác.” Ê-sai 45: 18. “Có thực mới vực được đạo” là câu nói về sự trung thực dành cho người có niềm tin. Thực sự hiển nhiên khi nói về Đức Chúa Trời đó là khi người ta nhìn lên thấy trời cao, biển rộng. Nhìn xuống thấy bể thẳm, vực sâu, cây cối trên rừng không biết bao nhiêu mà kể.v.v…Tất cả những điều có trên địa cầu này không một người nào làm ra được, mà tự nhiên loài người được thừa hưởng. Còn nói đến thần thánh, không hề có sách vở hay kinh kệ của một tôn giáo chân chính nào đề cập đến Đấng sáng tạo. Loài người chỉ có những câu chuyện cổ tích, những truyện thần thoại hay lời truyền khẩu để nói cách mơ hồ về sự sáng tạo. Lời Chúa trong Kinh Thánh nói rất quả quyết: “Ta là Đức Giê Hô Va, phán những lời công bình, truyền điều chân thật.” Ê-sai 45: 19b. Trông cậy vào sự thật sẽ nhận được sự thật tốt lành, tin vào điều giả dối sẽ chuốc lấy tai họa.  

 

Người ta thường nói sự công bình trong tay của kẻ mạnh. Câu nói này đã được tiên tri Ê-sai nói đến từ hàng ngàn năm về trước: “Người ta sẽ luận về Ta rằng: Sự công bình và sức mạnh chỉ ở trong Đức Giê Hô Va, người ta sẽ đến cùng Ngài. Mọi kẻ ghét Ngài sẽ bị hổ thẹn.” Ê-sai 45: 24. Loài người khoe sức mạnh về trí thức, tiền bạc, vũ khí và quân đội. Nhưng Đức Chúa Trời bày tỏ sức mạnh của Ngài qua bão tố, lũ lụt, động đất, núi lửa, thiên thạch.v.v… So sánh như vậy loài người mới thấy ai có sức mạnh hơn? Đứng trước những biến đổi tự nhiên loài người mới được nhắc đến Đấng tạo hóa, trong khi con cái Đức Chúa Trời trong thời kỳ sau rốt không hề bị xấu hổ, nhưng những kẻ thù ghét Đấng sáng tạo sẽ bị hổ thẹn vì những thành quả của loài người chẳng khác gì tháp Ba-bên thuở xưa.

 

Trông cậy vào sự công bình của Đức Chúa Trời để con cái Chúa luôn vững lòng hi vọng vào những điều tốt đẹp của Đức Chúa Trời đang làm cho thế giới, nhất là “Đức Chúa Trời biết đường người công bình, còn đường lối kẻ ác tất nhiên sẽ bị tận diệt.” Thi Thiên 1: 6.

 

                                                                                    Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

 

  

Các bài khác :: TIN VÀO LỜI CHÚA
:: VỮNG LÒNG BỀN CHÍ TRÔNG ĐỢI NƠI CHÚA
:: ĐỨC TIN TỪ CẠN ĐẾN SÂU
:: TRANG BỊ TÂM LINH
:: GIEO VÀ GẶT

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Vì vậy, Ngài phán rằng sẽ diệt chúng nó đi; Nhưng Môi-se, là kẻ Ngài chọn, đứng nơi triệt hạ trước mặt Ngài, đặng can gián cơn giận Ngài, e Ngài hủy diệt họ chăng.”. Thi Thiên 106: 23.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi