VỮNG LÒNG BỀN CHÍ TRÔNG ĐỢI NƠI CHÚA

Suy Ngẫm Chúa Nhật 27/9/2020

VỮNG LÒNG BỀN CHÍ TRÔNG ĐỢI NƠI CHÚA

                   Thi Thiên 27: 1-14. Câu gốc Thi Thiên 27: 14

Những ngày vui, lòng người phấn khởi. Những ngày buồn, lòng người thất vọng. Nhưng trong Chúa Giê Su mọi Cơ Đốc nhân không có ngày vui cũng không có ngày buồn. Ai nấy đều vững lòng bền chí trong niềm tin và hi vọng vào tương lai. Không có nơi nào trên thế giới ngày nay yên ổn hoàn toàn mà không có những tai ương, hoạn nạn. Cũng không có một nước nào không có những bất công trong xã hội mà không gây ra nghèo đói, tội phạm. Tuy nhiên lời Kinh Thánh nói lên những điều tốt đẹp, an ủi, hi vọng cho loài người lại có ít người quan tâm đến. Kinh Thánh đã để lại những lời chứng tốt đẹp từ nơi những lời nói quả quyết: “Nếu tôi không tin chắc rằng sẽ thấy ơn của Đức Giê Hô Va tại đất kẻ sống thì tôi hẳn đã ngã lòng rồi. Hãy trông đợi Đức Giê Hô Va. Hãy vững lòng bền chí...” Thi Thiên 27:13,14.

Trong Thi Thiên 27 nói lên người nhờ cậy nơi Đức Giê Hô Va thì không có sợ điều gì cả, không sợ kẻ ác hay những kẻ thù nghịch. Ngày xưa hay ngày nay lời Chúa vẫn là chân lý đó là sức mạnh không do con người, sức mạnh do nơi Đức Chúa Trời ban cho như hơi thở, sức đề kháng bệnh tật, và một cơ thể hoàn hảo. Đời người trải qua nhiều khó khăn nên có nhiều sợ hãi. Những sự nghèo đói, những khó khăn đều là kẻ thù của đời sống bình an. Những người nhờ cậy nơi Chúa có thể tìm thấy sự bảo vệ và che chở của Chúa cho linh hồn như một đồn lũy bảo vệ mạng sống. Niềm tin là sức mạnh của linh hồn, không phải là sức mạnh của tinh thần như nhiều người lầm lẫn. Tinh thần dựa vào ý chí và nghị lực, nhưng ý chí và nghị lực lại do sức khỏe quyết định. Người bị lây nhiễm dịch covid-19 sẽ không còn đủ ý chí hay nghị lực để làm việc, ví dụ như viên phi công người Anh được bệnh viện Việt Nam hết sức cố gắng điều trị cho ông khỏi bệnh covid-19, nhưng nếu ông muốn lái máy bay lại chắc không ai cho phép. Vỏ sĩ quyền anh Muhammad Ali có biệt danh là người vĩ đại nhất, nhưng về già mắc hội chứng Parkinson nên dầu cho ông có muốn thi đấu quyền anh trở lại cũng không làm được. Chỉ có niềm tin của linh hồn mới giúp cho người ta không thấy thất vọng mà trái lại được thư thái tâm hồn và yên vui sống với biết bao điều phải làm, làm được nhiều việc không có thời gian cho sự sợ hãi bệnh tật hay nghèo đói.

Muốn đạt đến sự bình an cho tâm hồn phải có ước mơ như Thi Thiên 27: 4 “Tôi đã xin Đức Giê Hô Va một điều, và sẽ tìm kiếm điều ấy: Tôi muốn được trọn đời ở trong nhà Đức Giê Hô Va! Để nhìn xem sự tốt đẹp của Đức Giê Hô Va, và cầu hỏi trong đền của Ngài.” Sự bình an trong tâm hồn khi đời sống không còn bị chi phối về bất cứ điều gì khác. Sự bình an trong tâm hồn nói lên lòng người không còn lo lắng, sợ sệt bất cứ điều nào. Muốn đạt được, loài người phải tốn rất nhiều công sức, phải trãi qua nhiều kinh nghiệm thử thách, có người tập luyện yoga, có người ngồi thiền, có người suốt đời tịnh thân... Nhưng kết quả không mấy ai đạt được như ý. Người ta kể lại có một vị tu sĩ ngồi thiền và nếu đạt đủ 100 ngày người ấy sẽ đạt thành chánh quả, đắc đạo. Trong 99 ngày ngồi thiền vị tu sĩ đạt đến công phu nghe được tiếng của loài vật nói. Trong ngày cuối cùng vị tu sĩ nghe hai con chim bay trên đầu chửi mắng với nhau, từ sáng đến trưa, hai con chim này còn ghen tương xáp vào đánh nhau ngay trên đầu ông liên tục. Công phu luyện tập đã 99 ngày vẫn không đủ sức giúp cho tu sĩ này ý chí nghị lực vượt qua, chỉ còn vài giờ thôi ông sẽ đắc đạo. Vậy mà ông không chịu đựng cảnh hai con chim ghen tương, đánh lộn, chửi mắng ngay trên đầu. Ông tức mình đứng dậy đuổi chúng nó đi, công lao tu luyện của ông kể từ đó cũng chấm dứt vì ông không vững lòng bền chí cho đến cuối cùng.    

Người tu hành không thể vững lòng bền chí cho đến cuối cùng vậy thì Cơ Đốc nhân làm cách gì để niềm tin và hi vọng không lay chuyển cho đến lúc gặp được Chúa nơi Thiên đàng? Thi Thiên 27: 6-11 dạy cho chúng ta những điều sau đây:

1.      Xin Chúa hãy nghe tiếng cầu nguyện và thương xót nhậm lời của tôi: Giữa con cái Chúa và lời cầu nguyện với Chúa cần có tình yêu, nói chuyện là gần gủi và thông cm lẫn nhau. Chúa hiểu rõ con cái Ngài, còn chúng ta là con cái Chúa cần phải hiểu rõ về Chúa. Chúng ta cần có một sợi dây yêu thương bền chặt và thân thiết với Chúa mỗi ngày, qua sự cầu nguyện đó, Chúa nghe lời và thương xót giúp đỡ các nhu cầu của chúng ta.

2.      Đức Chúa Trời là sự cứu rỗi, Đức Chúa Trời là sự tiếp trợ: Phải nhìn nhận nhu cầu cần thiết, điều nào quan trọng nhất để đặt làm mục tiêu theo đuổi. Muốn vào thiên đàng không nên nghĩ về vàng bạc, tiền của thật nhiều. Muốn vào thiên đàng cần phải được cứu rỗi. Sự cứu rỗi do huyết hi sinh của Chúa Giê Su làm sạch mọi tội lỗi cho những ai tin nhận Ngài. Khi đã tin nhận Chúa rồi phải để cho Chúa giúp đỡ, Chúa tiếp trợ hàng ngày nếu mỗi sáng chúng ta đến trước Chúa và nói lòng trông cậy của mình với Ngài.

3.      Xin Chúa chỉ dạy cho tôi con đường ngay thẳng của Chúa: Chỉ có đường ngay, lẽ phải mới làm cho vững lòng, bền chí đến cuối cùng. Con đường thẳng dầu cho có xa nhưng vẫn có đích đến, còn những con đường quanh co người ta sẽ không bao giờ đi đến đích. Không ai thấy đích cuối cùng của đường cong quẹo ở chỗ nào. Làm sao biết được đường ngay nẻo thẳng? Lời Chúa mỗi ngày sẽ dẫn con cái Chúa đi theo đúng đường ngay thẳng, lìa bỏ Kinh Thánh không ai biết mình sẽ đi về đâu.   

4.      Mắt thấy ơn phước những điều cầu xin với Chúa: Đời sống càng ngày càng vững tin là khi chứng kiến được những sự thật. Trong Chúa có nguyên tắc căn bản là không bao giờ Đức Chúa Trời cho phép lừa dối. Kẻ lừa dối mọi người là ma quỷ, ma quỷ là cha của sự nói dối, ông tổ của sự lừa gạt. Người mất niềm tin vì bị lường gạt bởi những lời giả dối. Một người vững lòng bền chí trông đợi nơi Chúa sẽ nhận được điều mình ao ước do nơi cầu nguyện với Chúa mỗi ngày. Chúa có quyền giải quyết mọi việc và ban cho mọi sự. A-men!

                Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

Các bài khác :: TIN VÀO LỜI CHÚA
:: ĐỨC TIN TỪ CẠN ĐẾN SÂU
:: TRÔNG CẬY SỰ CÔNG BÌNH CỦA CHÚA TRỜI
:: TRANG BỊ TÂM LINH
:: GIEO VÀ GẶT

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Vì vậy, Ngài phán rằng sẽ diệt chúng nó đi; Nhưng Môi-se, là kẻ Ngài chọn, đứng nơi triệt hạ trước mặt Ngài, đặng can gián cơn giận Ngài, e Ngài hủy diệt họ chăng.”. Thi Thiên 106: 23.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi