Tỉnh Thức

 

Tỉnh thức

Khải Huyền 3: 1-6; Câu gốc Khải Huyền 3: 3

“Vậy hãy nhớ lại mình đã nhận và nghe đạo thể nào, thì giữ lấy, và ăn năn đi. Nếu ngươi chẳng tỉnh thức, ta sẽ đến như kẻ trộm, và ngươi không biết giờ nào ta đến bắt ngươi thình lình.”

Trong tâm mỗi người có những bản tính tốt như sốt sắng, siêng năng, nhẫn nhục.v.v…tuy nhiên những tố chất nảy sinh từ những bản tính này mất tác dụng khi những bản tính xấu tiềm ẩn lại phát sinh mạnh hơn. Người sốt sắng có thể trở nên nguội lạnh khi mất lý tưởng, mất niềm tin. Người siêng năng trở nên lười biếng vì những chuyện buồn phiền. Người làm việc không thích cạnh tranh dễ sinh ra lười biếng. Người nhẫn nhục hi sinh, chịu đựng quá sức có khi bị dồn nén trở thành kẻ cực đoan, tàn nhẫn. Người nhận và nghe đạo của Chúa phải tỉnh thức trước các ngả rẽ cuộc đời, không chú ý sẽ đi vào sa mạc vô định hay ngủ mê, quên mất giờ phút Chúa trở lại.

Chúa khuyên bảo Hội Thánh Sạt Đe hãy giữ lấy lời đã nghe và tin từ lúc mới bắt đầu. Tỉnh thức về niềm tin vì đức tin có thể thay đổi theo hoàn cảnh. Không gì vui bằng lúc mới bắt đầu tin Chúa, giai đoạn bắt đầu của niềm tin là giai đoạn Thánh Linh của Chúa dạy dỗ, thời kỳ tươi mới như một đứa trẻ vừa mới chào đời. Nếu như một đứa trẻ cần sữa mẹ thế nào thì những tín hữu mới khao khát lời Chúa bấy nhiêu. Nếu một đứa trẻ yêu thích lắng nghe lời dạy khuyên của cha mẹ thế nào thì những tín hữu mới tin nhận đạo cũng được Thánh Linh trong lòng ban cho sự khao khát còn hơn thế. Tôi còn nhớ lúc vừa được tái sinh tôi đã đọc Kinh Thánh bằng tất cả sự khao khát ham thích và lần đầu tiên tôi đọc hết cả quyển Kinh Thánh chỉ trong vài tháng, lúc ấy tôi mười bốn tuổi. Sau đó tôi còn đọc đi đọc lại nhiều lần, sự đổi mới theo đó tiệm tiến từng ngày mà tôi không hề hay biết. Tuy nhiên vẫn có lúc niềm tin bị lay động và hoàn cảnh có thể dẫn tôi đến chỗ tiêu cực.  

Có những người đến tuổi trưởng thành thay đổi con đường theo Chúa do những ngả rẽ trong cuộc tình, ngả rẽ của tình yêu. Nhiều thanh niên thiếu nữ mất tỉnh táo khi bị “Tiếng sét ái tình”, cũng có những người bước vào tình yêu cách mù quáng mà không hề được trang bị trước “Ý Chúa trong hôn nhân.” Sau đó là giai đoạn cả đời sống kéo dài qua nhiều đau buồn hơn được hạnh phúc từ lúc yêu cho đến lúc bước vào hôn nhân. Nhiều người yêu Chúa nhưng không nhận ra ý Chúa ở giai đoạn này vì chọn lựa “Người theo ý muốn” mà không chọn người do “Chúa đem đến.” Người đời có lời khuyên con cái “Chớ nên lập gia đình với người mình yêu mà nên lập gia đình với người yêu mình” hay câu cách ngôn Pháp nói về tình yêu “Theo tình, tình đuổi, đuổi tình, tình theo” Hôn nhân quyết định cả cuộc đời cả nam lẫn nữ nhưng nhiều thanh niên vẫn nhắm mắt đi tới mà không có chút gì tỉnh thức khi đã yêu. Lời của một tôi tớ Chúa khuyên bảo về chuyện tình yêu của nam nữ thanh niên như sau: “Một chiến sĩ trước khi ra trận nên cầu nguyện một lần, một thủy thủ trước khi ra khơi nên cầu nguyện hai lần, nhưng một người trước khi “Yêu” phải cầu nguyện ba lần.” Tỉnh thức là chuyện khó thực hiện trong tình yêu nên nhiều người đã ngậm đắng nuốt cay phó cho dòng đời đẩy đưa, con tạo xoay vần thế nào cũng xong. Tuổi trẻ nếu siêng năng cầu nguyện và học hỏi lời Chúa sẽ sáng suốt lựa chọn người bạn đời theo ý Chúa và tỉnh thức trước những cám dỗ của dục vọng xui khiến mù quáng.

Nghề nghiệp là ngả rẽ quan trọng tiếp theo trên bước đường của người theo Chúa. Nghề nghiệp nhằm để phát huy tài năng, trí tuệ, và đạo đức của người Cơ Đốc. Nhưng thế gian không quan niệm như vậy, trái lại quan niệm nghề nghiệp trong đời tiền bạc trên hết. Thế gian với lòng tham của xác thịt, mê tham của mắt, cùng với sự kiêu ngạo của đời giăng lưới bủa vây một người Cơ Đốc chân ướt chân ráo bước ra trường đời. Bạn bè cùng làm việc và những thú vui tiêu khiển của dân “Công sở” đã làm cho bao nhiêu thanh niên thiếu nữ Cơ Đốc mất niềm tin mặc dù vẫn giữ đạo. Những giờ cầu nguyện và siêng năng đọc Kinh Thánh bị thay thế bằng nhiều thời gian giao tế, công tác, “tám chuyện” nơi làm việc, về nhà cầm trên tay chiếc Smartphone “Chat chit” liên tục, những người khác lên FB tận khuya để làm gì chẳng biết.v.v…Cuộc sống của những người có công việc thường than thở công việc làm không hết, nhưng đi ăn uống với bạn bè không ngày nào quên, thời gian làm việc thì ít mà thời giờ “vui thú” thì nhiều do đó phí phạm biết bao nhiêu thời gian, tài năng nghiên cứu. Một tờ báo nói rằng “Năng lực làm việc của một thanh niên Việt Nam chỉ bằng 1/10 năng lực của một thanh niên Singapore.” Những thanh niên Cơ Đốc hãy tỉnh thức vì nhiều con cái Chúa ngày nay đang ngủ mê trên chính nghề nghiệp kiếm tiền của mình. Vợ của con trai tôi chia sẻ với mẹ chồng qua Messenger: “Anh Pc không phải là mục sư hay chấp sự gì trong Hội Thánh Sacramento mà cứ ngày cuối tuần và Chúa nhật là lên nhà thờ tìm công việc hầu việc Chúa, giúp đỡ cho mục sư và các tín đồ!” Tạ ơn Chúa con tôi có nghề nghiệp ổn định nhưng sống không phải vì tiền. Điều Chúa khuyên Hội Thánh ngày xưa hay nay cũng như nhau hãy tỉnh thức trong việc làm của mỗi người, con cái Chúa đừng bị lôi kéo theo xu hướng “Sống vì tiền” mà hãy dành nhiều thời giờ để hầu việc Chúa, cứu giúp cho nhiều người ra khỏi tội lỗi.   

Ai có thể biết được mình sẽ ra đi lúc nào hay lúc nào Chúa sẽ trở lại để rước đi??? Nhưng nếu mỗi con cái Chúa đều tỉnh thức về cuộc sống của mình. Chúa sẽ ban ơn có nhiều tài năng, sự hiểu biết, sức khỏe, đạo đức là những thứ giàu có hơn cả tiền bạc. Mỗi người trong Hội Thánh hãy khuyên bảo nhau tỉnh thức, làm gương sáng cho nhau trong tinh thần cầu nguyện, học hỏi và hầu việc Chúa. Muốn thật hết lòng.

                                                                                                Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

Các bài khác :: Cầu Nguyện Bằng Đức Tin
:: Sử Dụng Môi Miệng Cho Công Bình
:: Chớ Từ Chối Làm Điều Lành
:: Đời Sống Thất Bại
:: Tâm Linh Khô Hạn

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi