Tâm Linh Khô Hạn

 

 TÂM LINH KHÔ HẠN

 KT: Thi Thiên 63: 1-11

 

Đời sống thật kỳ diệu, những điều thiêng liêng trong đời sống tâm linh chỉ những ai có Thánh Linh ngự trị mới thấy, đời sống tâm linh thật phong phú và rất quan trọng. Tâm linh khô hạn là cách diễn đạt đời sống không còn những hoạt động linh hoạt, như những khớp xương trong tay chân mất chất nhờn làm cho đau nhức, đi lại khó khăn. Tâm linh của con cái Chúa là nơi phát xuất ra những ý tưởng cao trọng giúp cho tâm hồn thánh khiết, thân thể khỏe mạnh. Tâm linh là trung tâm điều khiển cuộc sống mà Đức Chúa Trời ban cho loài người ngay từ lúc ban đầu, nhưng vì tội lỗi phần tâm linh chết đi – Việc chỉ huy thân xác chỉ còn lý trí và tình cảm. Khi lý trí mạnh mẽ người ta nói: “Nhân định thắng thiên” lúc thất chí mọi người cho rằng: “Lực bất tùng tâm”.

 

Tâm linh phong phú sống động giúp cho con cái Chúa xem thấy sự quyền năng và vinh hiển của Chúa. Đời sống vui tươi hưng phấn lúc nào cũng có thể ngợi khen Chúa không phải chỉ đứng trong dàn đồng ca của nhà thờ hay hát đơn ca trong các giờ lễ. Môi miệng ngợi khen Chúa trước những người không tin Chúa là cách chúc phước cho mọi người đang sống trong tâm linh khô hạn. Cái chết tâm linh không giống như cái chết của thân thể, nhưng cái chết trong tâm linh là sự khô héo của tâm hồn, sự thiếu thốn tình yêu cao thượng do không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống. Biết bao người trong đời ngày hôm nay mượn rượu bia tiêu sầu, trong khi đó những ai có Thánh Linh của Chúa tâm linh được soi sáng, đường lối thông suốt thì luôn vui mừng ca hát ngợi khen sự nhân từ của Chúa, điều này còn quý hơn mạng sống. Một ngày sống có ý nghĩa tốt hơn cả cuộc đời chôn vùi trong trong cảnh tăm tối. Câu thơ “Thà một phút huy hoàng rồi chợp tắt, còn hơn buồn le lói suốt năm canh” ai đó trong đời cũng mong cuộc sống có phước hơn là phải chịu đau khổ triền miên suốt cả đời.

 

Sự khô hạn của tâm linh có thể ví sánh với sự khô hạn của cơ thể thiếu nước. Mỗi khi xem hình ảnh người lớn trẻ em Châu Phi đói ăn, khát nước, chiếu trên TV mà lương tâm tôi thật đau xót. Những con người đói khát chỉ có da bọc xương, sống vất vưởng giống như những bộ xương khô của những cô hồn trong các bộ phim ma quái. Linh hồn no nê hoàn toàn khác với cảnh đói khát của cơ thể. Linh hồn của những người ở trong phước hạnh của Chúa đi đâu làm gì cũng có động cơ hăng hái, tinh thần không mệt mõi, và những sợ hãi thường tình về đói no không làm ảnh hưởng gì cho thân thể. Phao Lô nói rằng “Tôi biết chịu nghèo hèn, cũng biết được dư dật. Trong mọi sự và mọi nơi tôi cũng đều trãi qua, dầu no hay đói, dầu dư hay thiếu cũng được. Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi” Phi-líp 4: 13,14. Tâm linh có Chúa khiến cho đời sống no nê dường như được ăn những thức ăn bổ dưỡng trong khi đó tâm linh khô hạn lại không hiểu lời Chúa nói gì? Đối với người có tâm linh khô hạn ngôn ngữ Kinh Thánh là “Tử ngữ”, ngược lại người có Thánh Linh thấy lời Chúa ngọt ngào.

 

Sự khô hạn của tâm linh có thể xem như triệu chứng của suy nhược tâm hồn, sự bất an trong tâm trí và thần kinh có vấn đề. Cuộc sống tội lỗi tràn lan, ma quỷ quay cuồng chung quanh muốn hãm hại người bị tâm linh khô hạn. Thế gian không thể thoát khỏi tình trạng sa sút tinh thần, lý trí mất sáng suốt trước sắc dục lẫn vàng bạc hay danh lợi. Cơ Đốc nhân nhờ tâm linh có Chúa mà tâm hồn phong phú, tâm trí không bị mưu chước ma quỷ cám dỗ, lòng bình an và tinh thần sáng suốt, cởi mở.  Những người suy ngẫm lời Chúa cách chăm chỉ và siêng năng sẽ thấy thời gian buổi tối là cơ hội để làm cho tâm linh luôn được tươi mới, không giống như người có tâm linh khô hạn. Người đời ban ngày lo làm việc cực nhọc kiếm ăn, ban đêm cũng tranh thủ suy tính cách làm ra tiền với phương châm: “Làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” Một số đối tượng khác tâm linh khô hạn vì không có cách gì làm cho tươi mới nên sau một ngày làm việc cực nhọc, họ bỏ thời gian ra xem phim, ăn uống vui chơi với bạn bè, hay vào quán bar nghe nhạc hoặc đi mua sắm.v.v…Đến khi mọi thú vui đều nhàm chán, tiền bạc sung túc nhưng không tìm thấy hạnh phúc ai nấy cảm thấy hối tiếc nhưng quá muộn không thể thay đổi được gì, lương tâm chai lỳ, và tâm linh khô héo không màng đến ý nghĩa nào cho tương lai, cuối đời nói câu từ biệt “Chết là hết”! Thật đáng tiếc cho sự sống đời đời đang chờ đợi mà họ không biết!

 

Tâm linh không còn khô hạn, đời sống vui vẻ, tâm hồn thăng hoa. Vua chúa còn vui vẻ nơi Đức Chúa Trời, dầu cho trong cuộc đời, có lúc mất phương hướng, đức tin bị nao sờn nhưng linh hồn vẫn đeo theo Chúa. Bàn tay của Chúa nâng lên, đời sống có phương hướng, tâm linh hoàn toàn được soi sáng. Kẻ thù dầu cho tìm hại mạng sống người công bình nhưng Đức Chúa Trời sẽ làm cho thất bại, họ không còn có cơ hội hưởng sự sống. Kết luận của Thi Thiên 63 này: Bất cứ ai chỉ danh Chúa mà hứa nguyện sẽ trở thành ánh sáng của thế gian, muối của đất, được mọi người tôn trọng. Ngược lại nếu giả dối khoe khoang về ơn phước, không có những dấu hiệu của Thánh Linh, tâm linh khô hạn. Hãy yên lặng hoặc Chúa sẽ khiến cho yên lặng. A-men!

 

                                                                                         Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

                                                           

  

 

 

 

Các bài khác :: Quan Tâm Đến Công Việc Theo ý Chúa Muốn
:: Quyền Ban Sự Sống và Thắng Sự Chết
:: Huyết Chuộc Tội
:: Lời Nói Bị Đoán Xét
:: Yêu Thương Nói Thật

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

"Bấy giờ các ngươi sẽ xướng ca như trong đêm giữ lễ thánh. Các ngươi sẽ có sự vui trong lòng, như kẻ thổi sáo mà lên núi Đức Giê-hô-va, đến cùng vầng đá của Israel." Ê-sai 30:29

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi