Yêu Thương Nói Thật

 

YÊU THƯƠNG NÓI THẬT

SÁNG THẾ KÝ 37: 1-11 – CÂU GỐC Ê-PHÊ-SÔ 4: 15

Người xưa nói “Thuốc đắng giã tật, lời thật mất lòng!” vì cớ đó nhiều người sợ mất lòng không dám nói sự thật. Khi Chúa Giê Su nói về những sự giả hình trong tôn giáo, người Pha-ri-si phản ứng dữ dội và tìm cách giết Chúa. Còn Giô-sép thuật lại những lời nói xấu của các anh cho cha nghe khiến cho các anh giận dữ, đến khi Giô Sép thuật lại giấc mộng của mình cho các anh nghe thì các anh muốn giết Giô Sép luôn. Những người khôn ngoan ở đời lấy những tấm gương nầy mà khuyên bảo nhau chớ có nói sự thật mà nhận lấy hậu quả. Nhưng những người có đức tin nơi Chúa đều chứng minh ngược lại nếu nói lên sự thật vì lòng yêu thương để cứu mọi người ra khỏi tội lỗi sẽ nhận được phần thưởng từ Chúa ban cho rất vĩ đại.

Giô Sép thuật lại các lời nói xấu của các anh cho cha nghe không phải để lấy lòng được cha thương. Người nói xấu chuyện của người khác để lấy lòng là người gian manh xảo quyệt, không thể so sánh với Giô Sép. Người gian trá dùng lời nói để lấy lòng người bao giờ cũng nhận hậu quả tồi tệ chứ không bao giờ được Chúa giải cứu. Giô Sép qua khỏi tai họa chết chóc, nô lệ, tù tội mà còn được cất nhắc lên ngồi ghế thủ tướng nước Ai-cập. Giô Sép thuật lại những lời nói xấu của các anh mình cho cha nghe vì tình yêu thương anh em và tình yêu đối với cha. Trong tính cách chân thật bởi lòng yêu thương Giô Sép không có “Mưu đồ” làm hại các anh về bất cứ việc gì, lời Chúa cho thấy các anh của Giô Sép không hề bị la mắng cũng không vì cớ những lời thuật của Giô Sép mà các anh bị mất quyền lợi trong nhà. Cha thương Giô Sép may áo đẹp cho ông không phải vì những lời “Nịnh nọt” của ông. Gia cốp thương Ra-chên mẹ của Giô Sép từ khi mới bước chân vào nhà La-ban. Tình yêu đối với đứa con sớm mồ côi mẹ khiến cho Gia-cốp không thể nào thiếu tình yêu dành cho Giô-sép. Giô sép cũng yêu mến các anh, có thể xem thấy điều nầy qua việc mang đồ ăn thức uống đến cho các anh sau nhiều ngày các anh đi chăn chiên xa không thấy về nhà. Cha sai Giô Sép đi tìm các anh và mang đồ ăn đến cho các anh mình mặc dầu đường xa, bị lạc trong sa mạc mênh mông nhưng ông vẫn tìm được. Người có tính xấu hay bới móc chuyện người khác hoặc nịnh nọt sẽ không bao giờ giúp đỡ cho ai giống như Giô Sép đã làm. Người nói lên sự thật yêu thương sẽ phải chịu khó nhọc giúp đỡ cho những “Kẻ xấu”. Các anh của Giô Sép đối xử xấu với Giô Sép nhưng ông vẫn yêu thương và giúp đỡ cho các anh mình..

Yêu thương nói sự thật là không để điều ác thắng hơn nhưng phải lấy điều thiện thắng điều ác. (Rô-ma 12: 21). Giô Sép nói sự thật cho cha mình không phải vì lòng ác độc với các anh nhưng vì muốn cha hiểu các con của cha để dạy dỗ, giúp cho các con trở thành người tốt. Nói xấu cha là chuyện không tốt lành! Điều đó nói lên thực trạng một gia đình không có giáo dục tốt. Con cái đi bêu xấu cha đứa con ấy sẽ bị rủa sả. (Sáng thế ký 9: 20-25) Giô Sép chẳng những yêu thương cha mình mà còn hiểu được trường hợp của con trai của Nô-ê là Cham bêu xấu cha đã bị rủa sả là như thế nào. Cham đối với Nô-ê không có tình yêu thương, cách nói bêu xấu, chế nhạo và khinh dễ cha mình nên Ca-na-an con ông phải bị làm tôi tớ cho các anh. Rất khó phân biệt giữa việc nói thật vì lòng yêu thương và nói thật vì lòng ác độc mà ra. Truyện xưa kể lại có một bà hoàng hậu thấy vua sủng ái một cung phi đẹp hơn mình vì người cung phi này chẳng những mặt mày xinh đẹp mà còn có chiếc mũi cao. Bà bèn lập một mưu kế và dựng chuyện như thật. Trước hết bà đến gặp ái phi nọ và tỉ tê tâm sự bằng tình chị em, rồi bà nói “Chị biết Vua thương em, nhưng vua có nói với chị cái mũi của em hơi bị hôi” Người phi tần này mới hỏi lại làm cách nào để cho vua đừng nghe hôi. Bà hoàng hậu nói “Em nghe lời chị, mỗi khi gần vua em lấy tay che mũi lại cho bớt hôi”. Ái phi nghe lời làm vậy. Thấy vậy nhà vua gặn hỏi nhiều lần, nhưng phi tần này không dám trả lời  Nhà vua đem chuyện hỏi hoàng hậu, bà biết cơ hội đến bà liền nói với vua: “Ái phi nói với hạ thần vua có mùi khó ngửi, nên mỗi khi gần bên cạnh vua ái phi phải lấy tay che mũi lại.” Thế là  cô ái phi bị đày vào ngục tối suốt đời. Thế gian ngày nay rất nhiều người học theo kế hoạch này để hại người và làm lợi cho mình. Nhiều người thích chuyện Tàu hơn lời Kinh Thánh. Lúc tôi còn trẻ, tuổi thiếu niên tôi mê truyện Tàu lắm, cứ vài ba ngày là tôi đọc hết một truyện, còn Kinh Thánh phải cả năm tôi mới đọc xong. Từ ngày vào trường Kinh Thánh, bởi ơn thương xót của Chúa mà tôi có được cơ hội học Kinh Thánh nhờ vậy không xem lại những truyện Tào lao”. Ngày nay truyện Tàu đầy ngoài nhà sách và phim Tàu đầy trên Internet đang ru ngủ nhiều thế hệ thanh thiếu niên Cơ Đốc. Nếu cha mẹ không vì tình yêu thương nói ra sự thật nó đang hủy hoại niềm tin vào con người, thì điều ác sẽ thắng hơn điều thiện, cái ác của lòng hung bạo và sự sợ hãi trong suốt bộ phim. Cốt truyện gần như nói đến từng chi tiết của sự gian ác, điều thiện chỉ xuất hiện vào giờ phút cuối không còn ảnh hưởng gì khi tâm trí đã chứa đầy những hình ảnh gian ác và những lời nói xấu xa.

Tình yêu thương nói ra sự thật làm cho Giô Sép không hề gian dối khi thuật lại hai điềm chiêm bao cho các anh và cha mình nghe. Câu chuyện về chiêm bao của Giô Sép chẳng những làm gia tăng lòng ganh ghét của các anh mà còn làm phật lòng của cha. Gia Cốp đã nói: “Điềm chiêm bao con thuật cho cha có nghĩa là gì? Có phải cha và các anh con đều phải đến sấp mình xuống đất trước mặt con chăng?” (Sáng 37: 10). Con cái Chúa không được gian dối khi thuật lại những điều lạ lùng trước mặt những người vô tín. Người có sự thật của Chúa cần phải bày tỏ những lời kín nhiệm của Chúa hơn là vì tình thương, sợ mất tình cảm với những người nhà. Nhiều tín hữu mới tin Chúa ngày nay đã sa ngã vì không đủ can đãm nói về quyền năng cứu rỗi của Chúa cho người nhà của mình. Nhưng những ai giống như Giô Sép trước mặt cha hay các anh vẫn vững vàng nói về những điều kín nhiệm của Thánh Linh dạy dỗ qua lời Kinh Thánh đã thấy những lời phán hứa của Chúa luôn ứng nghiệm cách nhiệm mầu và còn đầy phép lạ nữa. A-men!

Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

 

 

Các bài khác :: TINH THẦN CHỜ ĐỢI QUYỀN NĂNG
:: SỰ THĂNG THIÊN TRONG MẮT CÁC MÔN ĐỒ
:: MẠNG LỆNH SẮP HOÀN TẤT
:: SỨ MẠNG CỦA NGƯỜI CHĂN
:: VUI MỪNG KHI CHÚA SỐNG LẠI

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Có một ngọn sông, dòng nước nó làm vui thành Đức Chúa Trời, là nơi thánh về chỗ ở của Đấng Chí Cao.”. Thi Thiên 46: 4.


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi