Sự Khôn Ngoan Xây Dựng Nhà Cửa

SỰ KHÔN NGOAN XÂY DỰNG NHÀ CỬA

Châm ngôn 14: 1

Lâu nay những người ngoại đạo thường hay nói: “Những người theo đạo Tin Lành không biết được nhà thờ cho tiền hay sao mà người nào sau khi vào đạo thấy họ làm ăn khấm khá lên, có tiền xây được nhà cửa, con cái ăn học thành tài?” Khi cuộc sống ở trong tối tăm do vật chất tiền tài chi phối, người ta không có suy nghĩ tìm hiểu thực tiễn và thiếu sự khôn ngoan nên nói năng bao giờ cũng chủ quan, sai lầm chỉ biết có tiền, giống như bản nhạc “Tiền” mà người ta hay hát.  Một trong những nguyên tắc bất di dịch: “Tiền bạc không bao giờ từ trên trời rơi xuống.” Mới đây có một gia đình chuẩn bị đi nước ngoài, con cái đang ở trọ nghèo khổ hi vọng cha mẹ bán nhà để lại cho một số tiền làm ăn. Nhưng cha mẹ người ấy bán nhà mang theo ra nước ngoài sinh sống, con cái một phen mừng hụt.

Tuy nhiên trong niềm tin vào Chúa không một ai tuyệt vọng mà khôn ngoan hơn, biết sống bằng tình yêu thương để nương tựa lẫn nhau, biết chăm lo xây dựng cho tương lai tốt đẹp. Sự khôn ngoan xây dựng nhà cửa mà Kinh Thánh nói đến cho thấy thành công hay thất bại của đời sống đều do sự khôn ngoan mang lại: “Người nữ khôn ngoan xây cất nhà mình, nhưng kẻ ngu dại lấy tay mình mà phá hủy nó đi.” Châm ngôn 14: 1. Sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời ban cho loài người đó là sự khôn ngoan lâu dài, sự khôn ngoan vĩnh cữu không phải giống với sự khôn ngoan của đời này mà người ta hay nói cách châm biếm là “Ăn xổi ở thì” nghĩa là mới thấy giàu có không ai so được vậy mà mau chóng sau đó trở nên nghèo khó mạt hạng. Ngày nay người ta hay lấy tấm gương của tỷ phú này, đại gia nọ để làm tấm gương học hỏi cho những người trẻ mà không biết đó là con dao hai lưỡi hủy hoại sự khôn ngoan thật sự của con người. Mới ngày nào những tỷ phú, đại gia “Nguyễn văn Mười Hai, Liên Khu Thìn, Tăng Minh Phụng.v.v…” luôn được ca ngợi xây dựng bao nhiêu biệt thự, nhà hàng, khách sạn sang trọng.v.v… nhưng bây giờ không ai thèm nhắc tới tên của họ. Quy luật này cũng đang diễn ra y hệt như vậy, đặc biệt dành cho những người “Khôn ngoan” dựa vào hào quang của sự giàu có, tiền bạc và tiếng khen của người đương thời. Có lẽ người đời nay rất ưa thích triết lý “Thà một phút huy hoàng rồi chợp tắt, còn hơn buồn le lói suốt năm canh.” hơn là làm theo lời Kinh Thánh dạy dỗ “Sự trí huệ của người khôn ngoan là hiểu rõ đường lối mình…” Châm ngôn 14: 8a.

Sự khôn ngoan trong Chúa xây dựng nhà cửa để ở, để thờ phượng tôn kính danh thánh của Chúa. Có những người sống trong nhà Chúa nhưng không tìm kiếm Chúa, không sống đạo đức tin kính, nhưng đi ngược với mục đích làm sáng danh Chúa nên phải chuốc lấy thất bại, rồi nảy sinh than trách: “Tại sao tôi theo Chúa bao nhiêu năm mà không có cái nhà để ở, trong khi những người mới tin Chúa lại có nhà cửa, việc làm quá tốt?” Thước đo của sự khôn ngoan không phải là sự tranh cạnh, hơn thua với nhau về của cải nơi thế gian. Phao Lô đã khuyên Hội Thánh tại thành Cô-rinh-tô giàu có rằng: “Hãy nôn nả tìm kiếm tình yêu thương. Cũng hãy ước ao các sự ban cho thiêng liêng, nhất là ơn ban cho nói tiên tri,” I Cô-rinh-tô 14:1. Sau đó ông đã nhắc nhở cho Hội Thánh biết rằng: “Nếu chúng ta tin Chúa để có sự trông cậy về đời nầy thôi thì so với nhiều người khác trong thế gian chúng ta là kẻ đau khổ hơn hết.” I Cô-rinh-tô 15: 19. Nếu có sự khôn ngoan do Chúa ban cho mọi người sẽ hiểu “Nhà cửa” trong châm ngôn 14: 1 nói đến là “Yêu thương, hiệp một, làm những điều cao quý tốt đẹp, nếp sống bình an vui vẻ.” - Nhà cửa thật sự của con cái Chúa còn lại đến đời sau, không bị hư hao theo thời gian cũng không ai cướp giựt hay mua bán. Nhà cửa của người khôn ngoan sẽ là ngôi nhà thiên đàng mà Chúa Giê Su đã sắm sẵn.

Sự khôn ngoan xây dựng nhà cửa bằng những vật liệu quý giá, chịu đựng được mọi thử thách khắc nghiệt nhất. Chúa Giê Su khi dạy về sự khôn ngoan Ngài đã đưa ra một ẩn dụ “Người khôn ngoan xây nhà mình trên nền đá cứng.” Ma-thi-ơ 7: 24-25 “Vậy kẻ nào nghe và làm theo lời Ta phán đây, thì giống như một người khôn ngoan cất nhà mình trên vầng đá. Dầu cho có mưa sa, nước chảy, gió lay xô động nhà ấy, nhưng nó không sập vì đã cất trên vầng đá.” Phao Lô nói về những người khôn ngoan xây dựng Hội Thánh chọn lựa các nguyên vật liệu trên nền móng như vàng, bạc, đá cẩm thạch xây dựng công trình, đề phòng những trường hợp hỏa hoạn nó không thể cháy mất được, trong khi những vật liệu bình thường như gỗ, cỏ khô, rơm rạ đều sẽ bị cháy hết và không lưu lại một giá trị nào của những công trình đã xây trên đó. (I Cô-rinh-tô 3: 12-14) Người được phần thưởng là những người khôn ngoan, trong khi người không học theo lời của Chúa dạy sẽ trở nên đau khổ mất mát hết công lao khó nhọc mình đã làm ra.

Ngày nay những nhà cửa của người khôn ngoan luôn sang trọng cùng với môi trường thiên nhiên trong lành, thanh khiết. Những ngôi nhà sang trọng này có vườn tược, hoa cỏ, ao xanh, suối chảy.v.v…Người khôn ngoan không bao giờ xây nhà “Ổ chuột” thiếu không khí, thiếu ánh sáng và mất tự do. Lời Chúa đang dẫn dắt con cái Chúa ngày nay những người ở trong Chúa mỗi ngày càng tiến bộ hơn. Ai nấy ở trong Chúa như là những căn nhà do chính Đức Chúa Trời xây cất và dựng nên. “Anh em là ruộng của Đức Chúa Trời cày, nhà của Đức Chúa Trời xây.”  I Cô-rinh-tô 3: 9b. Chúa dùng đủ mọi cách để giúp cho căn nhà của chúng ta sang trọng hơn nếu chúng ta bằng lòng xây dựng cuộc đời mình theo đường lối của Chúa. A-men!

                                                                                                Mục sư Nguyễn Quốc Dũng   

 

Các bài khác :: TINH THẦN CHỜ ĐỢI QUYỀN NĂNG
:: SỰ THĂNG THIÊN TRONG MẮT CÁC MÔN ĐỒ
:: MẠNG LỆNH SẮP HOÀN TẤT
:: SỨ MẠNG CỦA NGƯỜI CHĂN
:: VUI MỪNG KHI CHÚA SỐNG LẠI

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Có một ngọn sông, dòng nước nó làm vui thành Đức Chúa Trời, là nơi thánh về chỗ ở của Đấng Chí Cao.”. Thi Thiên 46: 4.


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi