THÂN THỂ KỲ DIỆU

 

LỄ PHỤC SINH CHÚA NHẬT 12/04/2020

THÂN THỂ KỲ DIỆU

Kinh Thánh Giăng 20: 1-18, câu gốc Luca 24: 39

 

Theo dõi tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày nay người ta có bảng so sánh số người chết và số người hồi phục. Số người chết ít hơn số người hồi phục, vì số người hồi phục có thân thể khỏe mạnh, nhiều sức đề kháng, không mắc những căn bệnh mãn tính, ngoài ra còn nhờ đền sự tích cực chữa trị của các Bác sĩ và Bệnh viện. Nhiều người lâu nay không hề quan tâm đến thân thể của mình bây giờ mới thấy những chất độc của rượu bia, thuốc hút hảm hại cơ thể mình mà còn ảnh hưởng quá lớn chẳng những cho xã hội và còn cả thế giới. Ảnh hưởng kinh tế khó khăn, dịch bệnh lây nhiễm từ những cơ thể bệnh hoạn, do những con người xem thường sức khỏe, thiếu ý thức vệ sinh. Loại virus corona này lây nhiễm vào thân thể rất kỳ lạ. Thân thể con người chẳng những có cơ chế lạ lùng mà còn kỳ diệu vô cùng.

Nhân loại chỉ có thể chứng kiến thân thể hồi phục hoặc hồi sinh sau những ca tử vong đơn lẻ, rồi một thời gian sau những người ấy vẫn bị tử thần đem đi. Thân thể phục sinh của Cơ Đốc nhân là sự sống lại hoàn toàn của đông người, thân thể sống vĩnh viễn dưới hình ảnh của chính họ mặc một chiếc áo dài trắng tinh khiết sáng chói. Khải Huyền 7: 9 có chép “Sự ấy diễn ra tôi nhìm xem, thấy có vô số người, không ai đếm được, bởi mọi nước, mọi chi phái, mọi dân tộc, mọi thứ tiếng mà ra;  chúng đứng trước ngôi và trước Chiên con, mặc áo dài trắng, tay cầm nhành chà là.” Khải Huyền 7: 16 “Chúng sẽ không đói, không khát nữa; cũng không có mặt trời, hoặc cơn nắng gắt nào hại đến mình.”  

Chúa Giê Su đã bày tỏ sự sống kỳ diệu này qua thân thể Phục sinh cho các môn đồ chứng kiến một thân thể sống động mà sau này những nhà thần học được Chúa mặc khải cho biết: Thân thể con người có ba phần Hồn-Linh-Xác. Xác là thân thể hiện có từ hình thể bề ngoài cho đến nội tạng bên trong. Xác thân này cần có ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi và thỏa mãn những nhu cầu cho tinh thần. Bất cứ ai sinh ra trong trần gian này đều có thân xác dù là trọn vẹn hay khuyết tật, sau khi chết đều trở về với bụi đất và không thể sống lại. Cho nên khi Chúa sống lại Ngài không còn mang thân thể của bụi đất, nhưng Ngài mượn hình của thân xác sống để Linh nhập vào, nhờ vậy cửa đóng kín Chúa vẫn có thể hiện ra giữa phòng họp của các môn đồ. Trên đường về Em-ma-út Ngài vừa đi vừa trò chuyện với hai môn đồ, về đến nhà họ khi Chúa bẻ bánh cho họ xem thấy, ngay tức khắc Ngài biến mất trước mắt các môn đồ. Ngài dùng các dấu hiệu đặc biệt giữa Chúa và các môn đồ Ngài đã từng biết như việc bẻ bánh ra trước khi ăn, bẻ ra chia sẻ cho các môn đồ. Có những trường hợp khác Thánh Linh còn có thể mượn hình thể chim bồ câu, như trong lễ Báp têm của Chúa Giê Su tại sông Giô Đanh. Thánh Linh có thể hiện ra như lưỡi bằng lửa đậu trên đầu các môn đồ trong ngày lễ Ngũ tuần đầu tiên. Thánh Linh hiện ra trong giấc chiêm bao để báo tin cho Giô Sép về việc Ma-ri hạ sinh Chúa Giê Su, Thánh Linh hiện ra trong khải tượng báo tin cho thầy tế lễ Xa-cha-ri biết về việc ông sẽ có con trai và phải đặt tên là Giăng Baptist.

Loài người trong thế gian gồm có hai loại Linh Tốt và Tà Linh. Thánh Linh sống trong những thân xác thánh sạch nhờ huyết của Chúa Giê Su tha hết tội lỗi còn Tà Linh sống trong những thân xác bị điều khiển, mọi dục vọng của thân xác không thể kiểm soát cũng như không thể kềm chế nỗi: Người ta liệt kê ra nào là vui buồn, giận hờn, yêu ghét, dục lạc, ham muốn.v.v…Thân xác bị tà linh điều khiển nên người ta dầu có muốn làm điều tốt vẫn không làm được, dầu người ta muốn làm điều lành, nhưng những điều dữ cứ lấn lướt hơn lên. Có những người có Linh tánh tốt trong con người mà người đời thường hay gọi là “Người có lương tâm” hay là người có “Tánh tốt” hay những con trẻ, những người chết non, hoặc là những tín đồ chưa sống trọn vẹn theo lời Chúa. Linh trong những người này sẽ được ở tạm chung với người Thánh Linh, họ được Chúa xét đoán trong ngày phán xét cuối cùng tùy theo sự thẩm định của Đấng toàn tri. Tuy nhiên trong ngày Chúa trở lại chỉ người có ấn chứng Thánh Linh mới được cất lên chốn không trung, những thành phần Linh Tốt vẫn ở lại chờ qua cơn đại nạn mới được xem xét. Người có Tà Linh không thể sống chung với người có Thánh Linh sau khi qua đời. Những linh xấu này đều có thân xác đau đớn như những cảm giác của thân thể lúc họ còn sống. Lu-ca 16: 23-24 “Người giàu ở nơi âm phủ, đang bị đau đớn, ngước mắt lên, xa thấy Áp-ra-ham và La-xa-rơ ở trong lòng người, bèn kêu lên rằng: Hỡi Áp-ra-ham tổ tôi, xin thương lấy tôi, sai La-xa-rơ lấy đầu ngón tay nhúng vào nước, nhỏ cho tôi một giọt vào lưỡi đặng làm cho mát, vì tôi bị khổ trong lửa này quá sức.”  

Phần cao cả nhất trong con người là Hồn sống. Hồn con người bất diệt, không chết, nhưng không bao giờ hiện ra thành ma thành quỷ hay cô hồn các đảng gì hết. Hồn do Đức Chúa Trời ban cho thân xác loài người như lời Kinh Thánh chép rằng: “Giê Hô Va Đức Chúa Trời bèn lấy bụi đất nắn nên hình người, hà sinh khí vào lỗ mũi, thì người trở nên một loài sinh linh.” Sáng thế ký 2: 7. Và phần hồn này sau khi loài người đã thở hơi cuối cùng thì trở về với Đấng đã tạo dựng ra nó và chờ ngày phán xét chung cuộc của nhân loại. Lúc ấy thánh linh hay tà linh sẽ theo phần hồn này mà trở về nơi ở tạm trong một cõi vĩnh hằng chờ ngày phán xét chung thẩm. Trong cõi vĩnh hằng ấy lúc bấy giờ người có Thánh Linh ở nơi phước hạnh, người có tà linh hay chỉ có linh tốt ở nơi chờ đợi sự phán xét đời đời, nhất định hồn thì không bào giờ chết và hồn sẽ được khoác lại chiếc áo của thân thể thì sự đau khổ không thể nào tả cho xiết. Lời Chúa nói, đó là sự nghiến răng, khóc lóc trong lửa ngày và đêm.

Đó là thân thể kỳ diệu mà Chúa Giê Su sau khi sống lại Ngài vẫn chìa ra cho các môn đồ thấy dấu đinh trên tay và chân, kể cả vết thương do giáo đâm bên hông vẫn còn nguyên vậy. Bốn mươi ngày sau trong thân thể như vậy Ngài đã lên trời trước mắt các môn đồ nhìn xem.

 

                                                                                           Mừng Chúa Phục Sinh 2020

                                                                                            Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

Các bài khác :: TIN VÀO LỜI CHÚA
:: VỮNG LÒNG BỀN CHÍ TRÔNG ĐỢI NƠI CHÚA
:: ĐỨC TIN TỪ CẠN ĐẾN SÂU
:: TRÔNG CẬY SỰ CÔNG BÌNH CỦA CHÚA TRỜI
:: TRANG BỊ TÂM LINH

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Vì vậy, Ngài phán rằng sẽ diệt chúng nó đi; Nhưng Môi-se, là kẻ Ngài chọn, đứng nơi triệt hạ trước mặt Ngài, đặng can gián cơn giận Ngài, e Ngài hủy diệt họ chăng.”. Thi Thiên 106: 23.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi