SỰ THĂNG THIÊN TRONG MẮT CÁC MÔN ĐỒ

 

SỰ THĂNG THIÊN TRONG MẮT CÁC MÔN ĐỒ

Công vụ 1: 1-11. Câu gốc Công vụ 1: 11

Thế giới quan trong cái nhìn của nhân loại từ ngày Chúa Giê Su thăng thiên đã có nhiều thay đổi. Các dân tộc dựa nơi sức mạnh con người đổi sang khám phá trí tuệ thông minh. Trong thân thể vật lý nặng nề con người được Chúa mở mắt cho thấy một thân thể vinh hiển nhẹ nhàng bay khỏi mặt đất không gì là khó khăn. Trong lúc các môn đồ đứng ngóng lên trời nhìn xem quang cảnh Chúa Giê Su thăng thiên, thiên sứ của Chúa hiện ra nói với họ “Hỡi những người Ga-li-lê, sao các ngươi đứng ngóng trông lên trời làm gì? Giê Su này lên trời thể nào thì Ngài cũng sẽ trở lại như cách các ngươi xem thấy Ngài lên trời vậy.” Công vụ 1: 11. 

Thế gian có những chuyện tưởng tượng kích thích đọc giả với những nhân vật hư cấu làm những việc kỳ ảo như cởi mây, đạp gió trong Tây Du Ký, Phong Thần.v.v…Hay văn học Tây phương có Thần Thoại Hi Lạp. Trái lại, Kinh Thánh nói đến những sự kiện có thật và do những nhân vật có thật chứng kiến. Phao Lô một học giả uyên thâm của Do Thái giáo thuật về sự kiện Chúa Giê Su sống lại như sau: “Chúa Giê Su hiện ra cho Sê-pha, sau lại hiện ra cho mười hai sứ đồ. Rồi đó cũng trong một lần, Ngài hiện ra cho hơn năm trăm anh em xem thấy, phần nhiều người trong số ấy hiện bây giờ còn sống, nhưng có mấy người đã ngủ rồi.” I Cô-rinh-tô 15: 5-6. Chúa Giê Su sống lại chẳng những được nhiều người chứng kiến mà sự kiện Ngài về trời cũng trước mắt nhiều người trông thấy.

Trong mắt các môn đồ Chúa Giê Su đã soi sáng cho họ niềm tin. Nếu nói rằng đây là một phép thuật hay một kỷ thuật tạo ảo giác của các ảo thuật gia thì sao? Ngày nay ai cũng biết những phép thuật hay kỷ xảo đều là một cách lường gạt tinh vi. Mọi người có thể xem nhưng không thể tin. Trong khi Chúa Giê Su từ từ cất lên chốn không trung, các môn đồ xem và tin hoàn toàn bằng chính mắt của họ, và niềm tin chân thật đã khiến cho các môn đồ xả thân hi sinh mạng sống mình. Sự kiện này sẽ được chứng minh trong ngày Chúa Giê Su trở lại. Sự thật dẫn đến sự thật, còn sự dối trá dẫn đến lường gạt. Các môn đồ của Chúa Giê Su chẳng những chứng kiến bằng mắt thường mà họ còn chứng thực bằng đôi mắt đức tin. Khi Chúa Giê Su thăng thiên các môn đồ không lấy gì làm ngạc nhiên vì họ đã được ở với Chúa bốn mươi ngày bốn mươi đêm, được nghe Chúa giảng dạy, chỉ bảo và ban quyền phép để họ có thể thực thi mạng lệnh của Chúa giao cho. Các môn đồ ngó trông lên trời như một khát vọng mà tất cả những ai nhận biết Chúa đều mong mỏi được đồng đi với Chúa, quê hương ở trên trời mới là quê hương vĩnh cữu. Đức tin cùng với hi vọng đã đem nước Trời đến được lòng người.

Thế giới tương lai thuộc về những người nhìn lên trời. Giê Su đã lên trời cũng sẽ trở lại như cách Ngài lên trời vậy. Hai thiên sứ đã nói như vậy! Khoa học không nói được, tiền bạc không thể làm gì. Câu nói từ các sứ giả nhà trời nhắc cho các môn đồ của Chúa biết họ không cô đơn trong một vũ trụ rộng lớn. Trên mặt đất loài người có thể hảm hại lẫn nhau, tranh giành hơn thua, nhưng không một ai có thể đi vào không trung. Loài người sẽ sống cô đơn khi không còn ai bên cạnh nhưng các môn đồ của Chúa không cô đơn vì Chúa luôn ở cùng họ cho đến tận thế. Cái nhìn của các môn đồ hướng lên trời cao đồng nghĩa với tấm lòng của họ chẳng lo lắng gì với trần gian. Các môn đồ nhìn theo hình ảnh Chúa thăng thiên cho thấy họ không còn nhìn quanh quất để xem coi quân lính của vua Hê-rốt có rình mò họ không. Sự thăng thiên của Chúa Giê Su mang đến những ánh mắt hướng thượng, trong cuộc đời lam lũ sinh nhai của họ chưa bao giờ có được một giây phút như thế này.

Mắt là cửa sổ của tâm hồn, ánh mắt là biểu hiện của trí tuệ. Các môn đồ theo Chúa chuẩn bị cho một hành trình gian nan thử thách trong trường đời. Nhưng qua cửa sổ tâm hồn của họ đã hiện lên những tia lửa của trí thức thắp sáng niềm tin cho nhân loại. Phi-e-rơ chỉ cần nhìn thấy ánh mắt của Chúa lướt qua, ông đã nhận thức được lỗi lầm và sáng suốt ăn năn. Mọi người ngày nay chỉ cần nhìn qua đời sống của con cái Chúa họ sẽ biết Chúa chân thật và yêu thương nhân từ. Hội Thánh của Chúa trên khắp thế giới ngày nay thừa hưởng ánh mắt nhìn lúc Chúa thăng thiên khi xưa. Rất nhiều người qua lối sống tỉnh thức, xa lánh những cám dỗ, họ đang chuẩn bị cho một hành trình đến cõi tương lai hạnh phúc đời đời. Muốn thật hết lòng. A-men!

                                                                             Mục sư Nguyễn Quốc Dũng 

 

  

 

Các bài khác :: TIN VÀO LỜI CHÚA
:: VỮNG LÒNG BỀN CHÍ TRÔNG ĐỢI NƠI CHÚA
:: ĐỨC TIN TỪ CẠN ĐẾN SÂU
:: TRÔNG CẬY SỰ CÔNG BÌNH CỦA CHÚA TRỜI
:: TRANG BỊ TÂM LINH

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Vì vậy, Ngài phán rằng sẽ diệt chúng nó đi; Nhưng Môi-se, là kẻ Ngài chọn, đứng nơi triệt hạ trước mặt Ngài, đặng can gián cơn giận Ngài, e Ngài hủy diệt họ chăng.”. Thi Thiên 106: 23.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi