Tự Cao Và Kiêu Ngạo

TỰ CAO VÀ KIÊU NGẠO

Thi Thiên 101: 1-8

Con người từ lúc sinh ra không hề biết về tính tự cao và lòng kiêu ngạo, nhưng  bản tính tự cao kiêu ngạo vẫn có trong lòng. Triết học gọi nó là “Cái Tôi”. Trẻ con chưa biết điều nầy mặc dầu trong đầu óc mơ hồ lúc mới chào đời cảm nhận cần có mẹ chìu chuộng mỗi khi đòi bú. Bản chất tự cao phát triển khi lòng kiêu ngạo xúi giục. Sa-tan xúi Ê-va “Hai ngươi chẳng chết đâu nhưng mắt hai người mở ra sẽ như Đức Chúa Trời biết điều thiện và điều ác”. Cái tôi trong con người không nghe lời ai hết, mỗi người đều là trung tâm của vũ trụ, vân tay của hàng tỷ người trên thế giới không ai giống ai. Nhưng đáng tiếc, khi Sa-tan xúi giục  mọi người theo lòng kiêu ngạo mà tưởng mình khôn ngoan bằng với Chúa. Tánh tự cao khiến con người làm điều đê mạt, lòng kiêu ngạo khiến con người bất trung.  Thi 101: 3.

Những người có tính tự cao hay làm những việc đê hèn. Nếu thủ tướng Ha-man trong sách Ê-xơ-tê, đừng tự cao ông sẽ không tìm cách diệt cả dân Do Thái thay vì chỉ trả thù Mạc-đô-chê là kẻ không đứng lên chào hỏi ông mỗi khi ra vào cung điện của vua. Nếu Ha-man đừng dựng cây mộc hình để treo Mạc-đô-chê là người có địa vị thấp kém hơn ông lên đó thì ông đâu phải bị treo lên cây mộc hình do chính mình dựng lên. Ganh ghét làm những việc đê hèn cho dầu nó bày tỏ ra mọi người đều biết hay đang ghim giữ trong lòng che đậy mưu kế. Lòng kiêu ngạo bày tỏ qua nhiều cách khác nữa mà nhất là tính bất trung, không chung thủy trong tình nghĩa vợ chồng, không trung thành với bạn bè, đồng nghiệp, anh em.v.v…Lợi dụng tình thương của bạn bè mà nhiều người đã thăng quan tiến chức, giàu sang nhanh chóng. Truyện cổ tích xưa kể lại hai người bạn Thạch Sanh, Lý Thông lúc hàn vi yêu nhau thân thiết lắm, nhưng khi chém chết chằn tinh giải cứu công chúa dưới hang sâu, Lý Thông liền trở mặt lấp hang lại cho Thạch Sanh chết còn mình vào cung điện của vua lãnh thưởng và làm quan. “Ngày nay Thạch Sanh thì ít mà Lý Thông thì nhiều” đó là câu ca dao mà nhiều người bây giờ thường hay nói. Lòng kiêu ngạo luôn luôn điều khiển con người bằng trí khôn quỷ quyệt, hoạt động tinh vi, nhanh chóng nắm bắt thời cơ, chớp lấy cơ hội.   

Người tánh tự cao có lòng kiêu ngạo là kẻ gian tà hay nói hành, chê bai người khác. Lời Chúa phô bày sự thật còn người đời giấu giếm lẽ thật, người gian tà có lòng kiêu ngạo do đó tính tự cao chỉ có trong lòng của kẻ gian tà. Phần lớn phim ảnh bạo lực trên thế giới ngày nay đều bóc trần sự thật về những thế lực trong xã hội: “Không có lòng kiêu ngạo sẽ không có kẻ gian tà vì kẻ gian tà không thể nào sống khiêm nhường nhịn nhục bất kể đó là thành phần nào.”. Lời Chúa giúp cho mọi người tin nhận Chúa thay đổi bản chất bạo ngược, tính khí nóng nảy, sự hung hăng dữ tợn – Dầu chỉ trong một lời nói hay sự giận hờn – Điều đó vẫn được Chúa Thánh Linh thánh hóa từ trong tư tưởng không để cho lời nói, hay hành động trở thành xấu xa khó sửa chữa. “Lòng gian tà sẽ lìa khỏi tôi, tôi sẽ chẳng biết sự ác” Thi 101: 4. Những người có Chúa Thánh Linh khác với người theo đạo, vì đạo chỉ là hình thức bên ngoài, nhưng đời sống có Chúa bên trong có sự thay đổi. Đức Thánh Linh khiến lòng kiêu ngạo không còn, những lời nói hành chê bai biến mất, thay vào là những lời nói chân thật rao truyền sự cứu rỗi cho mọi người, Chúa Giê Su phán xét như sau: “Hỡi đầy tớ ngay lành và trung tín…Hãy đến hưởng sự vui mừng của Chúa.”  (Mat 25: 21, 23)

Ngược với người tự cao kiêu ngạo đó là người trung tín. Lời Chúa luôn khen ngợi người trung tín và còn ban phần thưởng cho họ. Khải Huyền 2: 10b “Khá giữ trung tín cho đến chết, rồi ta sẽ ban cho ngươi mũ triền thiên của sự sống.” Trong nhà Chúa chỉ tồn tại người trung tín mà không có chỗ cho người kiêu ngạo. Châm ngôn 16: 5 nói “Phàm ai có lòng kiêu ngạo lấy làm gớm ghiếc cho Đức Giê Hô Va; quả thật nó sẽ chẳng thoát khỏi bị hình phạt.” Người trung tín là người Chúa đã xóa bỏ lòng kiêu ngạo và biến đổi tánh tự cao trở nên tính khiêm nhường. Ân điển của Chúa đã rèn tập và ban sự dẫn dắt yêu thương của Thánh Linh trong tâm hồn khiến cho bất cứ ai đã trãi qua lò lửa thử thách đều nhận được ân tứ trung tín. Có hai vợ chồng tín đồ, duy nhất có một con trai ăn học thành tài ra trường Y khoa chuẩn bị nhận bằng Bác sĩ, niềm vui của vợ chồng già không thể kể xiết. Nhưng tai họa thình lình vụt đến, người con trai đi xe trên đường đến nhà thờ cầu nguyện sáng sớm gặp tai nạn về nước Chúa ngay lập tức. Mọi người tưởng gia đình này sẽ bỏ Chúa, nhưng ngược lại từ đó đến nay gia đình này vẫn giữ lòng trung tín yêu mến Chúa không gì có thể lay động được.

Phỉnh gạt, nói dối là biểu hiện phổ biến của Sa-tan và những người mà nó đã thống trị, Kinh Thánh nói Sa-tan là cha của kẻ nói dối. Giăng 8: 44 “Các ngươi bởi cha mình, là ma quỷ mà sinh ra. Các ngươi muốn làm theo sự ưa thích của cha mình. Vừa lúc ban đầu nó là kẻ giết người, giấu giếm sự thật, vì trong bản thân nó không có lẽ thật. Khi nó nói dối là nói theo tánh nết riêng, vì nó vốn là kẻ nói dối và là cha của sự nói dối.”  Những người hung dữ và người làm những điều ác không bao giờ có tính lương thiện hay chân thật. Thi Thiên 101: 7,8. Lời Chúa nói “Kẻ nào phỉnh gạt sẽ chẳng được ở trong nhà tôi, người nói dối sẽ không đứng nỗi trước mặt tôi. Mỗi buổi mai tôi sẽ diệt hết thảy kẻ dữ trong xứ, đặng truất mọi kẻ làm ác khỏi thành Đức Giê Hô Va.” Những lời này Chúa cho biết quan điểm rõ ràng và dứt khoát trong vòng con cái Chúa, nguyên tắc đạo lý đời đời không thay đổi. Trong nhà Chúa không bao giờ có tư tưởng “Sống chung với kẻ ác để nhận được quyền lợi, của cải, tài sản, hoặc hư vinh.” Thành phố của Đức Giê Hô Va, xứ sở của người thuộc về Chúa không có kẻ nói dối hay phỉnh gạt vì đó là Thiên Đàng. A-men!   

                                                                                    Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

                                                                                

Các bài khác :: NIỀM TIN KHÔNG QUYẾT ĐỊNH BẰNG LỜI NÓI
:: HI VỌNG NƠI CHÚA
:: NGƯỜI MANG VINH QUANG CHO NHÀ CHÚA
:: Cầu Nguyện Quyết Tin Chắc
:: Ngủ Một Chút - Chợp Mắt Một Chút

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Có một ngọn sông, dòng nước nó làm vui thành Đức Chúa Trời, là nơi thánh về chỗ ở của Đấng Chí Cao.”. Thi Thiên 46: 4.


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi