Ngủ Một Chút - Chợp Mắt Một Chút

 

NGỦ MỘT CHÚT, CHỢP MẮT MỘT CHÚT

KT: Châm ngôn 6: 6-11

Ngủ nghỉ là sinh hoạt không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nếu bình quân mỗi người có cuộc đời bảy mươi tám năm. Bảng thống kê lao động của World Bank ghi những việc thường xuyên trong thời gian 78 năm cuộc đời! Thời gian còn lại cho đời sống còn trống chín năm phải làm gì cho có ý nghĩa?

1. 28,3 năm để ngủ.

2. 10,5 năm để làm việc.

3. 9 năm dành cho giải trí.

4. 6 năm làm việc nhà.

5. 4 năm dành cho việc ăn uống.

6. 3,5 năm Học hành

7. 2,5 năm công việc tắm rửa, vệ sinh cá nhân.

8. 2,5 năm dành cho việc đi mua sắm.

9. 1,5 năm chăm sóc con cái.

10. 1,3 năm di chuyển.

11. Còn lại 9 năm bạn sẽ làm gì?

Thời gian là món quà quý gíá mà Đức Chúa Trời ban cho loài người. Theo bảng thống kê về mức độ quân bình trong suốt cuộc đời, con người có một phần ba thời gian dành để ngủ. Tuy nhiên nếu không sử dụng thời gian hợp lý như chợp mắt một chút, ngủ thêm một chút thì sự nghèo khó sẽ đến. Những người giàu có – Vật chất hay Thuộc linh – Đều biết tận dụng thời gian. Thời gian vô cùng quí giá như có người so sánh tỉ phú Bill Gate nếu thấy một tờ trăm đô bên đường ông cũng không dừng lại để lượm nó, vì mỗi phút của ông có thể làm ra gấp mười lần số tiền đó. Nhìn xem đàn kiến tha mồi về tổ mà nhiều người tưởng phải có hệ thống tổ chức, cơ chế quản lý chu đáo. Nhưng thực ra chẳng có gì cả, chẳng có ai chỉ huy, việc thu trử lương phạn hoàn toàn do bản năng sinh tồn và ý thức trách nhiệm tự giác. Tính siêng năng xuất hiện trong hai điều kiện: Một là đói kém, thiếu thốn thức ăn, bản năng sinh tồn trổi dậy. Người lười biếng cũng phải siêng năng, ngủ một chút, chợp mắt một chút! Cũng không được. Ý thức tự giác trong một tập thể có kỷ luật như của đàn kiến đi thẳng hàng, không khuân vác quá nặng và tất cả đều tha về tổ cho thấy đó là hình ảnh tốt đẹp và lý tưởng mà nhiều nước trên thế giới ngày nay đang gia tăng học hỏi.

Tuy nhiên có quan niệm khác cho rằng “Ngủ một chút, Chợp mắt một chút” không có hại gì ai, bản thân có lười một chút cũng không sao!!! Lời Chúa không theo quan niệm của loài người, nhưng Chúa báo trước “Sự nghèo đói sẽ đến, sự thiếu thốn sẽ vây lấy cuộc đời” Châm 3: 11. Tình thương của Chúa luôn muốn giúp đỡ cho mọi người có cuộc sống no đủ và không thiếu thốn. Vì cớ đó Chúa bảo mọi người phải siêng năng và chịu khó để có trách nhiệm với chính bản thân của mình. Ai biết quan tâm đến chính mình, người đó mới có thể cảm thông với người khác. Ai không biết nghĩ đến sự khó khăn nghèo túng, người ấy sẽ không bao giờ có tính siêng năng. Trên một con đường đèo lên núi, dân làng thường ngày qua lại lên núi hái thuốc, lượm củi. Một ngày nọ trên con đường ấy có một tảng đá lớn nằm giữa đường. Người qua kẻ lại nhìn thấy đều than thở trách móc: “Ông trời ác quá, làm chi cho cuộc sống khó khăn!!” Mọi người tìm con đường vòng khác để đi qua khỏi chỗ tảng đá nằm chắn giữa đường. Tuy nhiên có một thanh niên trẻ tuổi, anh đề nghị với một số người khỏe mạnh hiệp cùng với anh lăn hòn đá nầy xuống bên vách núi lấy đường cho nhân dân đi. Mọi người đồng ý và cùng với anh lăn hòn đá rớt xuống vách núi, nhìn vào chỗ hòn đá vừa được lăn đi mọi người trố mắt ngạc nhiên nhìn thấy một bao vàng trên đó có ghi “Tặng thưởng cho những người biết quan tâm đến dân chúng.”

Sự siêng năng luôn có phần thưởng và người siêng năng luôn nhận được phần thưởng xứng đáng. Khi đức tin trở nên năng động mọi người sẽ biết mình hầu việc Chúa thể nào cho được xứng đáng. Muốn thật hết lòng.

 

Mục sư Nguyễn Quốc Dũng

 

 

 

Các bài khác :: NIỀM TIN KHÔNG QUYẾT ĐỊNH BẰNG LỜI NÓI
:: HI VỌNG NƠI CHÚA
:: NGƯỜI MANG VINH QUANG CHO NHÀ CHÚA
:: Cầu Nguyện Quyết Tin Chắc
:: Tự Cao Và Kiêu Ngạo

Liên hệ

Hội Thánh Baptist Công Bình 380/383 Phạm văn Hai P.5 Q. TB. TPHCM (ĐT: 38454061) Giờ nhóm CN: Sáng 8 giờ Chiều 6 giờ 30. Quản nhiệm Hội Thánh MS. Nguyễn Quốc Thịnh. ĐT: 38454061. Chủ nhiệm Mục vụ: MS. Nguyễn Quốc Dũng. ĐTDĐ 0938615997Câu gốc hôm nay

“Có một ngọn sông, dòng nước nó làm vui thành Đức Chúa Trời, là nơi thánh về chỗ ở của Đấng Chí Cao.”. Thi Thiên 46: 4.


» gửi email cho chúng tôi » xem thêm các hình ảnh khác » gửi câu hỏi cho chúng tôi